Con trai ông Truyền: Bán bia, tiết kiệm để mua đất?

(Tin tức thời sự) - UBND TP Bến Tre đã tiến hành thu hồi lô đất do con trai ông Trần Văn Truyền đứng tên trong địa bàn thành phố.

Thu hồi đất cấp sai, bồi hoàn 137 triệu

Ngày 1/12/2014, UBND TP Bến Tre đã tiến hành lập thủ tục thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Trần Văn Truyền với  thửa đất số 598B5 đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, TP Bến Tre.

Sở Tài chính tỉnh Bến Tre có công văn thông báo số tiền bồi hoàn phần san lắp mặt bằng của phần đất nói trên là 137 triệu đồng. Ông Truyền đã đồng ý ký tên nhận tiền. Ngoài ra, UBND TP Bến Tre đang thỏa thuận để gia đình ông Truyền tự tháo dỡ phần nhà tạm xây dựng trên đất trong thời gian nhất định.

Theo kết luận của Uỷ ban kiểm tra Trung ương, tháng 12/1992, ông Trần Văn Truyền được Quân khu 9 cấp thửa đất tại lô số 61 thuộc Khu C, địa chỉ 598B5 đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thị xã Bến Tre (nay là TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) do đơn vị Quân y thuộc Tỉnh đội Bến Tre quản lý với diện tích 210 m2 (diện tích trên thực tế là 351 m2).

Việc ông Truyền tuy không phải là cán bộ quân đội nhưng được cấp mảnh đất trên là do Tỉnh đội Bến Tre đề nghị với Quân khu 9, trong khi ông Truyền không có đơn đề nghị, không có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi công tác.

Thửa đất trên số 598B5 ở đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre.
Thửa đất trên số 598B5 ở đường Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thành phố Bến Tre.

Sau khi được cấp đất, gia đình có san lấp mặt bằng, làm tường rào nhưng không làm nhà ở mà cho người khác mượn để mở quán bán cơm. Đến năm 2002, khi được chính quyền địa phương thông báo nộp 16 triệu đồng tiền sử dụng đất để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, ông Trần Văn Truyền làm đơn đề nghị miễn giảm tiền sử dụng đất theo chính sách với gia đình người có công và được Cục Thuế tỉnh Bến Tre quyết định miễn giảm theo Nghị định số 38/CP, ngày 23/8/2000 của Chính phủ đúng với số tiền là 16 triệu đồng.
 
Từ năm 2007 đến nay, UBND tỉnh chưa thu hồi được thửa đất trên, do giữa gia đình ông Truyền và các cơ quan chức năng của tỉnh chưa thống nhất được mức giá đền bù phần chi phí gia đình bỏ ra để san lấp mặt bằng và làm tường rào.

Bán bia và lương công an mới đủ mua đất

Trong khi đó, thông tin trên báo Tuổi Trẻ, Dân trí cho biết, Đại úy Trần Hoàng Anh, cán bộ cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bến Tre (con trai ông Trần Văn Truyền), đã có bản giải trình về khối tài sản của mình với ban giám đốc Công an tỉnh Bến Tre.

Theo đó, tổng số tiền 1,43 tỉ đồng ông Anh bỏ ra mua gom đất của bốn hộ dân tại xã Sơn Đông, TP Bến Tre được giải trình là của bản thân ông và vợ dành dụm từ nguồn lương và thu nhập trong việc kinh doanh bia…

Cũng giống như trong kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương, ông Anh cho biết nguồn kinh phí xây dựng khu biệt thự tại xã Sơn Đông, TP Bến Tre là của ba mẹ ông để dành được 7 tỉ đồng. Còn 4 tỉ đồng mượn của bà Phạm Thị Kim Anh (khu phố Phước Hậu, phường Long Phước, quận 9, TP.HCM).

Nguồn tin riêng của báo Tuổi Trẻ cho biết thêm vào ngày 5/12, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre sẽ tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc cấp đất, sửa chữa và bán nhà tại Bến Tre cho ông Trần Văn Truyền.

Việc kiểm điểm còn thực hiện đối với những cá nhân đã về hưu có liên quan đến việc cấp thửa đất trên sai đối tượng và việc cải tạo, sửa chữa, bán nhà số 6 đường Lê Quý Đôn, TP Bến Tre cho ông Trần Văn Truyền.

Dự kiến ngày 6/12, Ban thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre sẽ tiến hành kiểm điểm về những vi phạm trong việc thực hiện chính sách nhà, đất đối với bản thân ông Trần Văn Truyền.

Minh Tuệ (Tổng hợp DT, TTO)

Thứ Năm, 04/12/2014 15:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện