Công bố nguyên nhân cá chết: Formosa "xin lỗi từ trái tim"

(Tin tức thời sự) - Formosa đã nhận trách nhiệm về sự cố cá chết hàng loạt ở miền Trung tháng 4 vừa qua, cam kết bồi thường 500 triệu USD.

Ba tháng sau sự cố cá chết hàng loạt ở miền Trung, Chính phủ đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân và thủ phạm chính gây ra sự cố này.

Nước thải Formosa là thủ phạm, Formosa cam kết

Chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 30/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông báo hai nội dung liên quan tới Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và một nội dung rất quan trọng là thực hiện cam kết của Chính phủ công bố nguyên nhân cá chết tại các vùng biển miền Trung.

Cong bo nguyen nhan ca chet: Formosa
Ba tháng điều tra sự cố cá chết hàng loạt ở miền Trung. Ảnh minh họa

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, tháng 4/2016, tại bốn tỉnh miền trung đã xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng khiến hải sản chết bất thường, gây thiệt hại tới đời sông, dân sinh, ảnh hưởng tới an ninh trật tự.

Theo chỉ đạo, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các bộ ngành liên quan, huy động trên 100 chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành từ 30 cơ quan trong và ngoài nước đã tổ chức thu thập, phân tích dữ liệu, có sự phản biện độc lập của các chuyên gia quốc tế, đã xác định có nguồn thải lớn xuất phát từ khu vực Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, chứa độc tố như phenol, xyanua,… kết hợp với hydroxit sắt, tạo thành một dạng phức hỗn hợp (Mixel), có tỷ trọng lớn hơn nước biển, theo dòng hải lưu di chuyển theo hướng Bắc-Nam từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế là nguyên nhân làm hải sản và sinh vật biển chết hàng loạt, nhất là ở tầng đáy.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương liên quan tổ chức rà soát các nguồn thải; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước với sự tham gia của các cán bộ, chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành và đã phát hiện Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà tĩnh (FHS) có một số hành vi vi phạm; xác định những sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thử nghiệm của FHS đã dẫn đến nước thải từ Công ty xả ra biển có chứa các độc tố phenol, xyanua, hydroxit sắt vượt quá mức cho phép.

Từ các căn cứ nêu trên, các bộ ngành, cơ quan chức năng có liên quan đã thẩm định kỹ lưỡng, tham vấn các nhà khoa học trong, ngoài nước và kết luận: Những vi phạm và sự cố trong quá trình thi công, vận hành thử nghiệm tổ hợp nhà máy của Công ty Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân gây ô nhiêm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên- Huế trong tháng 4 vừa qua.

Với những chứng cứ khách quan, khoa học, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các Bộ: Ngoại giao, Tư pháp, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tỉnh Hà Tĩnh và các bộ ngành khác có liên quan đã nhiều lần làm việc với Tập đoàn Formosa Đài Loan, Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Ngày 28/6/2016, Công ty Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm về việc gây ra sự cố môi trường, làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua, đồng thời đưa ra 5 cam kết:

1. Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng;

2. Bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.

3. Cam kết hoàn thiện công nghệ sản xuất để xử lý triệt để chất thải trước khi thải ra môi trường, không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua.

4. Phối hợp bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng giải pháp đồng bộ để phòng chống ô nhiễm, không xảy ra sự cố môi trường để tạo niềm tin với người dân VN và bạn bè quốc tế.

5. Thực hiện đúng cam kết nêu trên, không tái diễn vi phạm, nếu vi phạm sẽ chịu chế tài theo quy định pháp luật VN.

Formosa xin lỗi từ trái tim

Sau đó, ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cung cấp clip lời xin lỗi của ông Trần Nguyên Thành cùng ban lãnh đạo Formosa.

Trong đó, công ty cho biết, công ty đến Việt Nam với mong muốn đầu tư bền vững, lâu dài góp phần phát triển kinh tế Hà Tĩnh và Việt Nam.

''Qua kết quả kiểm tra do Bộ Tài nguyên Môi trường thực hiện, tôi thấy sự cố đã xảy ra trong nhà máy của chúng tôi là nguyên nhân gây sự cố cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh.

Giai đoạn xảy ra trong các nhà thầu mà chúng tôi tuyển chọn và ký hợp đồng. Chúng tôi nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân VN đặc biệt là 4 tỉnh miền Trung.

Thứ Năm, 30/06/2016 17:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện