Công ty Mỹ bị WB 'cấm cửa' thiết kế Cầu Rồng

(Tin tức thời sự) - Ngoài 2 dự án bị cáo buộc tham nhũng, Công ty Louis Berger Group từng tham gia nhiều dự án khác ở Việt Nam.

Cụ thể: có tới 3 dự án khác đó là Cầu Rồng (Đà Nẵng), Đường hầm xuyên đèo Hải Vân và Dự án Lưu vực sông Hồng II.

Với dự án Cầu Rồng, DNPC, Louis Berger và Ammann & Whitney tham gia với vai trò thiết kế. Công trình này sau đó đã được trao giải thưởng lớn (Grand Award) trong lễ trao Giải thưởng kỹ thuật xuất sắc Engineering Exellence Award (EEA) do ACEC tổ chức năm ngoái.

Tổng mức đầu tư xây dựng cầu Rồng là 1.498 tỷ đồng (tương đương 35 triệu USD) từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước với thời gian thực hiện từ năm 2009-2012. Tháng 3/2013, cầu được đưa vào khai thác.

Hầm Hải Vân có tổng vốn đầu tư 133 triệu USD từ nguồn vay Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC), khai trương tháng 6/2005.

Tại Hầm đường bộ Hải Vân, Louis Berger International liên danh với hãng Nippon Koei của Nhật Bản và Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông Vận tải - TEDI của Việt Nam làm tư vấn quản lý dự án. 5

Đối với Dự án Lưu vực Sông Hồng II, được hỗ trợ bởi Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chọn hãng này làm cơ quan giám sát hệ thống cải tạo tưới tiêu, chống lũ, thoát nước và bảo vệ lưu vực sông.

Tại Hầm đường bộ Hải Vân, Louis Berger International liên danh với hãng Nippon Koei của Nhật Bản và Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông Vận tải - TEDI của Việt Nam làm tư vấn quản lý dự án
Tại Hầm đường bộ Hải Vân, Louis Berger International liên danh với hãng Nippon Koei của Nhật Bản và Tổng công ty Tư vấn thiết kế Giao thông Vận tải - TEDI của Việt Nam làm tư vấn quản lý dự án

Louis Berger là công ty phát triển và cơ sở hạ tầng toàn cầu, thành lập năm 1953 tại Mỹ, gồm 3 đơn vị - Louis Berger Group, Louis Berger International và Louis Berger Services.

Hãng hiện có gần 6.000 kỹ sư, kiến trúc sư, nhà khoa học, kinh tế học tại hơn 100 văn phòng tại 57 quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, hãng có văn phòng tại quận Hải Châu (Đà Nẵng) và từng đặt văn phòng tại Hà Nội.

Đây không phải lần đầu công ty này bị phát hiện có sai phạm. Bởi từ tháng 10/2010, Louis Berger Group từng phải nộp phạt 69,3 triệu USD do bị cáo buộc trình lên Chính phủ hóa đơn có những chi phí không liên quan đến các dự án tái thiết tại Afghanistan.

Trước đó, WB đã yêu cầu LBG tự điều tra nội bộ theo cam kết với WB. Cuộc điều tra nội bộ đã phát hiện một số vi phạm và LBG báo cho WB.

Việc điều tra chưa kết thúc thì công ty mẹ BGH đã tình nguyện không tham gia đấu thầu ở bất cứ dự án nào do WB trợ vốn.

“Phản ứng của công ty đối với những hành vi sai phạm là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy công ty có cam kết hoạt động một cách liêm chính hay không”, ông Leonard Frank McCarthy, Phó Giám đốc quản lý vấn đề liêm chính của WB, nhấn mạnh.

Theo các điều khoản trừng phạt của WB, cả LBG và BGH phải có biện pháp khắc phục hậu quả để giải quyết các hành vi sai trái mà họ đã gây ra. Đồng thời, cả hai phải tiếp cận và thực hiện một chương trình tuân thủ liêm chính một cách hiệu quả được định hướng và hướng dẫn bởi WB.

Hiện tại WB quyết định không cho phép Công ty Louis Berger Group (LBG, Mỹ) tham gia vào các hợp đồng sử dụng vốn của mình.

Thời hạn "cấm cửa" kéo dài một năm, đồng thời công ty mẹ của LBG cũng bị hạn chế đấu thầu các dự án World Bank.

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 04/04/2015 13:59

Sự Kiện