CSGT chạy bộ bắt trộm xe: Trộm đuối sức

(Tin tức thời sự) - Nhóm CSGT nhảy ra khỏi đường cao tốc truy đuổi gần 2km và bắt được nghi phạm trộm xe máy.

Đó là trường hợp xảy ra với tổ công tác Đội CSGT đường bộ số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang do Đại úy Đỗ Văn Nam làm tổ trưởng.

Khoảng 16h40 ngày 10/8, tại Km 129 đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang (hướng từ Hà Nội về Bắc Giang, đoạn qua Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), tổ công tác phát hiện một nam thanh niên điều khiển mô tô không có BKS, không đội mũ bảo hiểm, đi vào đường có biển báo hiệu cấm mô tô.

Ngay lập tức Đại úy Đỗ Văn Nam, Thượng úy Nguyễn Đình Tiến và Thượng úy Nguyễn Quang Tuân đã phối hợp dừng xe kiểm tra và bất ngờ thanh niên đã bỏ lại phương tiện nhảy qua lan can để xuống đường gom dân sinh, chạy về hướng TP Bắc Giang.

Ngay sau khi nghi phạm bỏ chạy, ba CSGT đã bỏ phương tiện nhảy ra khỏi đường cao tốc và truy đuổi 2km thì bắt được nghi phạm. 

CSGT chay bo bat trom xe: Trom duoi suc
Đối tượng Hà Đình Thắng tại thời điểm bị khống chế do vứt xe bỏ chạy

Kể lại sự việc xảy ra hôm đó, Đại úy Đỗ Văn Nam cho biết, trước đó CSGT tỉnh Bắc Giang phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển ma túy qua đường bộ nhưng ít gặp những trường hợp như lần này. Tuy nhiên mỗi một nghề, cán bộ đều có những linh cảm riêng nên khi phát hiện đối tượng phạm tội chạy qua CSGT đều cảm thấy có những dấu hiệu bất thường.

"Hôm đó phát hiện đối tượng đi vào đường cao tốc nên tổ công tác yêu cầu người này dừng xe kiểm tra. Mình chưa kịp xuống xe thì thanh niên này đã bỏ xe nhảy ra khỏi đường cao tốc và bỏ chạy.

Gặp tình huống đó, các thành viên trong đội cũng nghi đối tượng có vấn đề nên bỏ xe đuổi theo. Đến khi đuổi kịp và làm việc thì chúng tôi mới biết đây là người trộm cắp xe máy" -Đại úy Nam nói.

Nhận định về nghi phạm này, Đại úy Nam chia sẻ: "Thanh niên có dáng người nhỏ bé và chạy khá nhanh tuy nhiên người này chạy không bền sức nên khi đuối sức đã bị chúng tôi đuổi kịp, bắt giữ. Ngay từ đầu khi bỏ chạy tôi đã nhận định hắn khó chạy thoát bởi lực lượng CSGT khi đó có tận 3 người.

Chúng tôi khi đó đã phân phối sức để cùng chạy và giữ khoảng cách với đối tượng. Khi sức hắn giảm sút thì người kia phải tăng tốc để bắt kịp. Cũng có nhiều trường hợp tội phạm manh động có vũ khí chống trả và chúng tôi cũng lường trước được những tình huống đó để có phương án đối phó.

CSGT khi làm nhiệm vụ cũng được trang bị công cụ hỗ trợ, súng bắn đạn hơi cay nhưng nếu gặp đối tượng manh động mới buộc phải xử lý, phải luôn giữ khoảng cách an toàn cho mình và cho đối tượng.

Trong trường hợp, không thể vì hắn chạy mà khẳng định đây là tội phạm nên khi đuổi kịp CSGT chúng tôi cũng tỏ thái độ hết sức bình thường. Chúng tôi mời thanh niên về tổ công tác làm việc, khi có đủ thông tin chứng cứ mới xử lý".

Được biết sau khi được đưa về, thanh niên này khai tên Hà Đình Thắng (21 tuổi, trú phường Trần Phú, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và chiếc mô tô là do Thắng mua lại của người quen trên mạng xã hội, đang trên đường điều khiển từ Bắc Ninh về nhà tại TP Bắc Giang.

Kiểm tra trên người Thắng, tổ công tác phát hiện trong túi quần có một bình xịt hơi cay. Đối tượng khai luôn mang theo trên người để phòng thân

Bằng biện pháp nghiệp vụ, xác minh số khung, số máy của chiếc xe cho thấy, phương tiện trên  do anh Bùi Văn Diển (SN 1980, trú xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình) làm chủ.

Liên hệ với anh Diển được biết anh đã giao xe cho con gái đang làm công nhân tại Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên để đi lại và chiếc xe đã bị kẻ gian lấy cắp vào tối 9/8, tại địa phận huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ngay lập tức, đối tượng đã được bàn giao cho Đồn Công an Khu công nghiệp Quang Châu tiếp nhận, điều tra, xử lý theo quy định.

Được biết, Thắng là đối tượng đã có 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và trộm cắp tài sản. Hiện, Công an huyện Quế Võ, Bắc Ninh đang lập chuyên án điều tra, xử lý các đối tượng liên quan theo quy định.

Trâm Anh

Thứ Bảy, 14/11/2020 14:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện