Đà Nẵng đau đầu với người nước ngoài du lịch trá hình

(Tin tức thời sự) - Công tác quản lý người nước ngoài vào TP Đà Nẵng du lịch trá hình để tham gia thị trường lao động còn có vấn đề.

Ngày 12/9, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH Đà Nẵng, trên địa bàn TP hiện có 735 đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài với gần 2.000 người.

Từ đầu năm đến nay, Sở đã chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho 401 đơn vị với tổng nhu cầu cần tuyển 662 người, cấp và cấp lại giấy phép lao động cho 354 người, xác nhận 263 trường hợp không thuộc diện cấp phép, thu hồi cấp giấy phép lao động của 114 trường hợp.

Bà Phan Thị Thúy Linh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng, ngày càng có nhiều người nước ngoài đến Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng với nhiều mục đích khác nhau, trong đó rất nhiều trường hợp nhập cảnh sai với mục đích của thị thực (visa).

Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa các ngành vẫn chưa thực sự chặt chẽ, khó phát hiện các sai phạm về mục đích của người nước ngoài khi vào Việt Nam.

Da Nang dau dau voi nguoi nuoc ngoai du lich tra hinh
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa làm việc với Sở LĐ-TB-XH TP. Ảnh: Cổng TTĐT Đà Nẵng

“Khi có sự cố xảy ra thì việc xử lý còn gặp khó khăn và lúng túng”, báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời bà Linh thừa nhận.

Trong khi đó, đại diện Công an TP Đà Nẵng cho biết một số cá nhân, tổ chức người nước ngoài đến Đà Nẵng với mục đích câu kết với người Việt Nam để điều hành các tour du lịch, hướng dẫn viên du lịch hoạt động trái phép. Sáu tháng đầu năm, Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp với công an các địa phương, Sở Du lịch TP xử lý 23 trường hợp vi phạm nói trên.

"Cạnh đó còn có một số người nước ngoài đầu tư, kinh doanh thông qua việc thành lập các công ty rồi cho người Việt đứng tên để hợp thức hóa hoạt động”, đại diện Công an TP Đà Nẵng thông tin.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho rằng công tác quản lý lao động người nước ngoài thì cơ bản TP đã làm được, còn việc quản lý người nước ngoài vào TP du lịch trá hình để tham gia thị trường lao động thì còn có vấn đề.

Ông nhấn mạnh: “Quan trọng nhất bây giờ là phải quản lý cho được người nước ngoài vừa tham gia góp vốn vừa tham gia thị trường lao động. Tour 0 đồng nó cũng nằm ở chỗ này đây. Đề nghị Sở KH-ĐT sớm có văn bản báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng để báo cáo với HĐND, Đoàn ĐBQH có kiến nghị với Trung ương về vấn đề này”.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu Sở LĐ-TB-XH cần quan tâm số lĩnh vực như: Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng công an và các địa phương ngăn chặn, quản lý tình trạng người nước ngoài nhập cư trái phép vào Đà Nẵng.

Ông Nghĩa cho rằng, ngành du lịch của thành phố tăng trưởng rất nhanh nhưng bộ phận hướng dẫn viên người Việt lại thất nghiệp rất nhiều.

“Du lịch tăng trưởng nhưng hướng dẫn viên người Việt lại thất nghiệp, đúng là quá bất cập. Vấn đề này được nhắc nhiều lần nhưng chưa có cách giải quyết, chưa đơn vị nào nhận trách nhiệm. Tôi đề nghị UBND thành phố nhanh chóng có báo cáo cụ thể để xử lý triệt để tình trạng này”, báo Dân Việt dẫn lời Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh.

Tháng 5/2018, UBND TP Đà Nẵng có văn bản giao nhiệm vụ cho Sở LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với Sở Du lịch và các sở, ngành chức năng liên quan tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp quản lý lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn thành phố đã được ban hành theo Quyết định 8752/QĐ-UBND ngày 20/12/2016; trong đó chú trọng công tác thanh kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng và quản lý lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý lao động nước ngoài trong lĩnh vực du lịch.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổng rà soát, thống kê danh sách và số lượng lao động nước ngoài trong lĩnh vực du lịch; đánh giá tình hình quản lý và sử dụng lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch (lữ hành, khách sạn, vận chuyển, khu điểm du lịch, cơ sở mua sắm phục vụ khách du lịch…).

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 13/09/2018 13:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện