Đà Nẵng đề xuất xử thật nặng tội ấu dâm

(Tin tức thời sự) - Cử tri Đà Nẵng kiến nghị cần bổ sung, sửa đổi Luật Hình sự với các tội về xâm hại tình dục trẻ em theo hướng mức hình phạt phải thật nặng.

Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, ngày 13/4, Đoàn đại biểu quốc hội TP Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, nhóm đối tượng, tập trung vào vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em, các chính sách đối với lao động nữ theo quy định của Bộ Luật Lao động và bình đẳng giới.

Tại đây, đại diện Hiệp hội Nữ Doanh nhân TP Đà Nẵng, Hội Nữ Trí thức TP Đà Nẵng, Câu lạc bộ Nhà báo nữ TP Đà Nẵng, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP Đà Nẵng, sinh viên khoa Luật trường Đại Học Đông Á đã cùng ký và thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng gửi lên Quốc hội bản kiến nghị tìm mọi biện pháp ngăn chặn triệt để nạn xâm hại tình dục trẻ em.

Da Nang de xuat xu that nang toi au dam
Cử tri Đà Nẵng kiến nghị thắt chặt luật xử phạt hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh: Lao động

Bản kiến nghị cũng đề xuất các cấp có thẩm quyền thành lập lại cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ và chăm sóc trẻ em từ Trung ương đến địa phương; dành nguồn ngân sách nhà nước cho hoạt động này. Xã hội cần quan tâm chia sẻ với gia đình, con trẻ bị hại và cùng nhau phối hợp truy tìm tội phạm để xử lý nặng, không để gia đình nạn nhân, con trẻ lạc lõng, lẻ loi.

“Đặc biệt là cần bổ sung, sửa đổi Luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 đối với các tội về xâm hại tình dục trẻ em, cụ thể là các Điều 122, 144, 145, 146, 147 theo hướng mức hình phạt thật nặng và dứt khoát, để không ai dám hành động dù chỉ trong suy nghĩ, để xã hội không còn những kẻ xấu xa; để có một xã hội lành mạnh, con trẻ được sống trong sự hồn nhiên an vui, không bị còn nguy nan rình rập; để không còn cảnh cha đi làm thì mẹ phải ở nhà trông nom con trẻ, làm giảm hiệu quả xã hội...”.

Theo ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, buổi tiếp xúc cử tri đã đưa ra nhận định chung là vấn nạn xâm hại tình dục ở trẻ em đã có từ lâu. Các ý kiến góp ý đều hướng đến mong muốn là sửa đổi luật, đưa vấn đề vào chương trình giáo dục trong trường học, nhấn mạnh vai trò của gia đình cũng như nâng cao hơn nữa quyền lợi của trẻ em, đặc biệt là trẻ em bị xâm hại tình dục...

“Danh dự và nhân phẩm của con người cần được pháp luật bảo vệ hơn nữa. Luật Bảo vệ trẻ em chỉ là khung chung, không trực tiếp can thiệp đến các vấn đề cụ thể, chính vì thế từng vấn đề cụ thể cần có những luật riêng để trừng phạt đúng đối tượng, đúng tội. Giám định pháp y có nhiều loại và đối với sự phát triển của y học như hiện nay hoàn toàn đủ điều kiện và cơ sở để thực hiện, không bị hạn chế. Quan trọng là giám định như thế nào!”, ông Nguyễn Bá Sơn nói.

Bên cạnh nội dung về luật, việc phòng ngừa, ngăn chặn và bảo vệ cho trẻ trước nạn xâm hại tình dục cũng được bàn thảo nhiều. Trong đó, mọi ý kiến đều thống nhất cần phải đưa nội dung này vào giáo dục tại nhà trường.

Bà Trần Thị Ánh - đại diện Hội Nữ tri thức Đà Nẵng chỉ rõ, chúng ta không thể chỉ nói với các con là đừng để người lạ đụng vào cơ thể mình mà mọi đứa trẻ đều phải được dạy kĩ về việc tự bảo vệ mình ra sao.

Bà Ánh nhấn mạnh: “Phải cung cấp cho các em càng nhiều thông tin càng tốt, để các em phân biệt được đúng sai trong hành vi của mình và của những kẻ đang chuẩn bị lợi dụng mình để xâm hại. Không ai có thể bảo vệ các em tốt bằng chính các em”.

Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Thuận - giảng viên luật trường ĐH Đông Á cho rằng, cách giáo dục hiện nay của chúng ta đang còn quá mù mờ.

“Tham khảo cách giáo dục ở các nước, trẻ được dạy rất cụ thể, tỉ mỉ về cách xử lý từng trường hợp để nhận biết kẻ xấu, cách thoát thân, như thế nào là xâm hại,… Chúng ta cũng phải làm được điều này chứ không thể cứ nói qua loa như bao lâu nay”, ông Thuận nói.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 14/04/2017 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện