Đà Nẵng quyết nhanh: Tháo dỡ toàn bộ biệt thự trái phép

(Tin tức thời sự) - Ngày 28/1, UBND quận này đã gửi lên UBND TP Đà Nẵng báo cáo về việc xử lý các biệt thự trái phép ở Hải Vân theo hướng tháo dỡ toàn bộ!

Thông tin trên được ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu cho hay.

Tờ Infonet cho biết, UBND quận Liên Chiểu đã gửi UBND thành phố Đà Nẵng báo cáo nhanh thống nhất phương án xử lý các biệt thự của hai ông Phan Như Thạch (nguyên Giám đốc Công an Quảng Nam) và Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty TNHH Phước Minh ở Phước Sơn, Quảng Nam) xây dựng trái phép trên đất rừng Hải Vân.

Biệt thự xây trái phép dưới chân núi Hải Vân ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
Biệt thự xây trái phép dưới chân núi Hải Vân ở phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Theo đó, vụ việc sẽ được UBND quận Liên Chiểu xử lý theo đúng quy định pháp luật, phạt vi phạm hành chính 40 - 50 triệu đồng và buộc tháo dỡ toàn bộ các công trình xây dựng trái phép (kể cả các biệt thự) của cả hai người. Thời hạn thi hành kể từ ngày 5/2.

Trước ngày 5/2, UBND quận Liên Chiểu sẽ chính thức công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu gia đình tự tháo dỡ trước ngày 10/3 (tức sau Tết Nguyên đán Ất Mùi). Sau thời hạn này, nếu gia đình không thực hiện, UBND quận Liên Chiểu sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Sáng 27/1, Ban Thường vụ Quận ủy Liên Chiểu đã họp, lấy ý kiến tập thể để chỉ đạo UBND quận về vấn đề này. Theo tinh thần được thống nhất tại cuộc họp, thời hạn ấn định cho gia đình hai ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang tự thực hiện việc tháo dỡ các công trình vi phạm là 35 ngày (hơn 5 ngày so với quy định do vướng Tết Nguyên đán Ất Mùi và quy mô công trình tương đối lớn).

"Sau này có thể quy hoạch làm khu du lịch, phát triển kinh tế... nhưng trước mắt phải xử lý nghiêm", Bí thư Quận ủy Liên Chiểu cũng nêu rõ.

Về trách nhiệm quản lý, ông Triết cho biết khu vực xây biệt thự của cả hai ông Thạch và ông Quang đều nằm trong khu vực do kiểm lâm quản lý.

UBND quận Liên Chiểu cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét trách nhiệm của Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng, Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu vì là đơn vị quản lý lâm phận nhưng xử lý không kiên quyết, để vi phạm kéo dài và gây hậu quả ngày càng lớn.

"Đến ngày 1/12/2014, kiểm lâm mới bàn giao cho quận Liên Chiểu quản lý khu vực này và tới giờ nay cũng chỉ mới bàn giao hồ sơ sổ sách chứ chưa bàn giao mốc giới cụ thể trên thực địa. Như vậy đến thời điểm này, khu vực hai ông Phan Như Thạch và Ngô Văn Quang xây dựng trái phép vẫn thuộc phạm vi đất rừng của kiểm lâm, còn quận Liên Chiểu chỉ quản lý địa bàn về mặt xây dựng. Để sai sót về quản lý đất rừng trong trường hợp này có trách nhiệm phần lớn thuộc về kiểm lâm!" - ông Lương Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh.

Bí thư quận cũng khẳng định, dù đây là vụ việc nhạy cảm nhưng quận không cả nể, không bị áp lực mà xử lý theo quy định pháp luật.

Theo chỉ đạo, vụ việc phải được xử lý dứt điểm trong quý I/2015.

Trước đó, thái độ xử lý mau lẹ của UBND quận Liên Chiểu cũng được ghi nhận ngay sau phát biểu "rắn" của Tân Chủ tịch UBND tỉnh Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ.

"Việc xây dựng trái phép trong một thời gian dài với quy mô lớn như vậy phải được xử lý thích đáng!", Tân Chủ tịch Đà Nẵng nói.

Biệt thự tướng Công an: Đang xây dựng quy trình xử lý

Ngay sau đó, UBND quận đã mời hai ông Thạch và ông Quang lên làm việc.

Tại đây, cả hai đã thừa nhận việc làm sai trái của mình trong mua bán, sang nhượng đất và xây dựng trái phép quần thể biệt thự, biệt phủ trên núi Hải Vân.

"Với những sai phạm nêu trên, pháp luật quy định thế nào, quận sẽ xử lý như vậy. Không vì bất kỳ lý do nào mà làm trái pháp luật", ông Văn Dũng - Chánh thanh tra quận nhấn mạnh.

Đây là vụ việc được cho là "khó xử", nhưng lãnh đạo Đà Nẵng đã có sự đồng thuận rất cao trong quyết tâm xử lý vụ việc này. Thái độ nhất quán từ đầu đều thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, xử nghiêm không bao che, dung túng của Đà Nẵng phần nào lấy được lòng tin trong dư luận.

An An (tổng hợp)

Thứ Tư, 28/01/2015 22:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện