Đà Nẵng thương lượng lấy lại SVĐ Chi Lăng: Quá khó

(Tin tức thời sự) - Các tài sản đang trong quá trình thi hành án không thể trả lại thẳng cho địa phương mà chỉ có thể tham gia vào quá trình đấu giá thi hành án.

Vẫn phải tham gia quá trình thi hành án

Tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Đà Nẵng khóa 9, ngày 12/7, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết sân vận động (SVĐ) Chi Lăng đang trong quá trình thi hành án với 14 lô đất “thành 14 mảnh vỡ”.

“Chúng tôi đã báo cáo Thành ủy và HĐND, TP.Đà Nẵng sẽ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, tòa án và các cơ quan liên quan để xin thương lượng và lấy lại sân vận động phục vụ nhu cầu phát triển văn hóa xã hội, phát triển địa phương”, ông Thơ khẳng định.

Theo phát biểu của ông Thơ, TP.Đà Nẵng không ủng hộ và không thể nào làm được khi 14 lô đất chia ra, trở thành 14 dự án, khu vực chia cắt tổng thể sân vận động Chi Lăng.

Ông Thơ khẳng định: "Việc này chúng tôi sẽ báo cáo các ngành chức năng sớm nhất và đây cũng là quyết tâm của TP.Đà Nẵng. Chúng ta phải chuẩn bị quyết tâm và nguồn lực để thương lượng với các cơ quan liên quan nhằm lấy lại sân vận động Chi Lăng trong quá trình thi hành án”.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với Đất Việt, Luật sư Hoàng Minh Ngọc - Đoàn Luật sư TP.HCM, nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao cho biết: "Về nguyên tắc quy định của pháp luật, các vật chứng liên quan đến các vụ án, liên quan đến quá trình thi hành án, mà bản án đã có hiệu lực pháp luật thì không bất cứ cơ quan, đơn vị, cá nhân nào có thẩm quyền can thiệp được.

Da Nang thuong luong lay lai SVD Chi Lang: Qua kho

Sân vận động Chi Lăng tại TP Đà Nẵng. Ảnh TTO

Phải do cơ quan có thẩm quyền về thi hành án, Tòa án nhân dân giải quyết đưa ra bản án quyết định, kể cả lãnh đạo cao cấp của nhà nước cũng không thể can thiệp.

Chính vì thế, chuyện ưu tiên cho địa phương, cơ quan địa phương mua hay không, có căn cứ ưu tiên hay không trong quá trình đấu giá thi hành án thì phải do cơ quan thi hành án có thẩm quyền xử lý.

Tất cả mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân đều có quyền tham gia vào việc bán đấu giá vật chứng đó".

Cũng theo ông Ngọc, can thiệp để yêu cầu trả lại cho địa phương, để địa phương thực hiện mục tiêu phát triển đời sống văn hóa xã hội cho người dân là không được. Không thể trả lại thẳng cho địa phương mà chỉ có thể tham gia vào quá trình thi hành án, nếu được cơ quan thi hành án chấp thuận.

Về khoản tiền mua lại SVĐ Chi Lăng nếu Đà Nẵng muốn sở hữu lại, theo vị Luật sư trên chắc chắn phải lấy ngân sách.

"Nếu có trường hợp mua bán sai giữa Đà Nẵng và Tập đoàn Thiên Thanh thì cũng phải do cơ quan tòa án quyết định chứ nhà nước không được tự ý thu hồi. Tất cả mọi thứ liên quan đến vụ án đều phải do cơ quan có thẩm quyền cụ thể Tòa án quyết định chứ không phải cơ quan nhà nước nào cũng thu hồi được, phải qua bản án Tòa tuyên.

Cho nên, việc thương lượng lấy lại SVĐ Chi Lăng của Đà Nẵng là khá khó khăn vì bản thân họ không có thẩm quyền lấy lại, xin lại. Chính vì thế, bên cạnh phương án thương lượng, Đà Nẵng nên có thêm phương án chuẩn bị nguồn lực để tham gia quá trình đấu giá thi hành án", ông Ngọc nói thêm.

Nguyên Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh lại một lần nữa, tất cả mọi vấn đề trong đó có tang chứng, vật chứng liên quan đến vụ án mà cơ quan có thẩm quyền cụ thể là Tòa án đang xử lý, giải quyết thì tất cả phải phụ thuộc vào phán quyết của Tòa án.

Cuối cùng, Tòa án chuyển qua cơ quan thi hành án, thì cũng do cơ quan thi hành án quyết định còn mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân dù cao đến cấp nào cũng không được quyền can thiệp.

Phải dùng nguồn tiền ngân sách

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, Luật sư Đỗ Hải Bình - Đoàn Luật sư TPHCM cũng cho rằng, nếu tài sản đang trong quá trình thi hành án thì không có chuyện ưu tiên nhà nước, mà họ vẫn tiến hành thi hành án bình thường và TP Đà Nẵng sẽ tham giá quá trình thi hành án xử lý tài sản đó.

"Vụ án này là vụ án được xã hội đặc biệt quan tâm, ai cũng biết SVĐ Chi Lăng là đất nhà nước, dù Đà Nẵng đã từng bán cho Tập đoàn Thiên Thanh của đại gia Phạm Công Danh, nhưng họ có muốn lấy lại thì vẫn phải theo quy định của pháp luật.

Chỉ khi nào, trong hợp đồng mua bán có dấu hiệu bán thống, bán tháo, có nhóm lợi ích, thì sẽ phải hủy hợp đồng, tài sản sẽ do nhà nước thu hồi. Như vụ việc Mobifone thu mua 95% cổ phần AVG cũng có sai phạm nên phải hủy hợp đồng.

Còn nếu tài sản bình thường không có dấu hiệu vi phạm thì vẫn đấu giá thi hành án theo Luật, ai trả giá cao thì được", ông Bình chỉ rõ.

Cũng theo vị Luật sư trên, nếu Đà Nẵng mua lại thì phải dùng đến nguồn tiền ngân sách của Ủy ban. Trong quá trình mua bán có thể thương lượng trả lại số tiền mà Tập đoàn Thiên Thanh đã từng trả để có được Sân vận động Chi Lăng kèm theo đó là tiền lãi theo Ngân hàng. Tuy nhiên, mọi việc đều phải phụ thuộc vào quyết định của bên thi hành án và Tòa án.

  • Châu An

Thứ Sáu, 13/07/2018 07:20

Sự Kiện