Dân tại khu bảo tồn bắn, xẻ thịt bò tót đi bán

(Tin tức thời sự) - Hai thanh niên sống trong khu vực Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai dùng súng tự chế bắn 2 bò tót, xẻ thịt tại chỗ rồi mang đi bán.

Theo báo Đồng Nai, ngày 11/3, Đội Cảnh sát điều tra về Kinh tế và ma tuý CA huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai cho biết đã bắt khẩn cấp hai đối tượng Lê Nguyễn Ánh Hùng (trái) và Phạm Thanh Liêm (phải) tại cơ quan điều tra cùng trú tại ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu vì có liên quan trực tiếp đến việc sát hại con bò tót vào đêm 26/2 tại Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai trên địa bàn xã này.

Lực lượng CA tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 2 thủ phạm khi đang lẩn trốn tại thôn 6,  xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước.

Dan tai khu bao ton ban, xe thit bo tot di ban
Hai đối tượng Lê Nguyễn Ánh Hùng (trái) và Phạm Thanh Liêm (phải) tại cơ quan điều tra. Ảnh: Báo Đồng Nai

Tại cơ quan điều tra, Lê Nguyễn Ánh Hùng khai nhận, vào khoảng 20 giờ, ngày 26/2, sau khi nhậu tại nhà Lê Minh Tiến (thường gọi là Sam, ở cùng ấp) trên đường về, Hùng ghé qua nhà rủ Phạm Thanh Liêm vào rừng thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hoá Đồng Nai săn bắn thú rừng.

Hùng mang theo một khẩu súng tự chế cùng 5 viên đạn rồi cả hai đến nhà Lê Minh Tiến mượn xe Honda. Sau đó, Liêm điều khiển xe chở Hùng theo đường Chiến khu D vào rừng.

Khi đi được khoảng 8km không săn được thú, 2 đối tượng quay về đến khu vực kilômet số 3, thuộc khoảnh 4, tiểu khu 105, Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hoá Đồng Nai thì phát hiện đàn bò tót khoảng chục con đang từ hố nước gần đường đi vào rừng.

Dan tai khu bao ton ban, xe thit bo tot di ban
Bò tót được lực lượng kiểm lâm của Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai phát hiện đã bị xẻ thịt. Ảnh: Người Lao động

Hùng dùng súng mang theo bắn một viên đạn khiến con bò tót có trọng lượng khoảng 200kg chạy được một đoạn thì chết. Sau đó, Hùng và Liêm chạy xe về nhà báo cho Tiến biết sự việc, rồi cả 3 quay lại nơi con bò đã chết để xẻ, róc lấy thịt, gan, mật đưa đến thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước tiêu thụ.

Đấu tranh, khai thác với Hùng và Liêm, cơ quan điều tra đã thu được khẩu súng tự chế dùng để hạ sát bò tót cùng 3 viên đạn đem đi cất giấu sau khi gây án. Khám xét nhà các đối tượng, cơ quan công an còn thu giữ thêm một khẩu súng tự chế.

Dan tai khu bao ton ban, xe thit bo tot di ban
Khẩu súng tự chế Hùng khai nhặt được. Ảnh: Báo Đồng Nai

Hùng khai, năm 2014, khi đi nhặt mủ cây trò trong rừng thuộc khu vực xã Mã Đà đã phát hiện 2 khẩu súng tự chế và 6 viên đạn dưới gốc cây trò nên đem về nhà cất giấu. Khoảng một tháng sau, Hùng đưa súng ra sử dụng thử và bắn hết số đạn nhặt được.

Từ năm 2014 đến nay, để có đạn đi săn, Hùng đã 4 lần mua của một đối tượng chưa rõ nhân thân lai lịch, mỗi lần mua từ 50 đến 100 viên, giá 17.000 đồng một viên. Thú săn được ít, Hùng để ăn, nhiều mang đến thị xã Đồng Xoài bán.

Hiện, CA huyện Vĩnh Cửu đang mở rộng điều tra vụ án; kêu gọi Lê Minh Tiến và các đối tượng có liên quan đang lẩn trốn ra trình diện.

Kim Hiền (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 12/03/2016 07:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện