ĐBQH: Tội phạm tham nhũng chỉ được xét đặc xá khi nào?

(Tin tức thời sự) - Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang cho rằng, phải bắt buộc thực hiện xong tiền phạt và án phí rồi mới được xem xét đặc xá.

Thảo luận về dự thảo Luật Đặc xá sáng 11/6 tại Quốc hội, nhiều ý kiến quan tâm đến điều kiện được đề nghị đặc xá.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang (Nghệ An) cho rằng, đối với những  tội xâm phạm quyền sở hữu, tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế hay tội tham nhũng thì nhất định phải thực hiện xong hình phạt tiền và án phí rồi mới được xem xét đặc xá, luật không nên trao cho Chủ tịch nước trách nhiệm xem xét mức độ thực hiện hình phạt tiền án phí của từng người một, trong số hàng nghìn người, như vậy quá chi ly, không cần thiết và không khả thi.

Đồng quan điểm với đại biểu Trang, đại biểu Nguyễn Hữu Chính (Hà Nội) phân tích thêm, Luật Đặc xá năm 2007 quy định một trong những điều kiện để được đặc xá là: bồi thường toàn bộ thiệt hại đối với tài sản do tham nhũng.

Theo đại biểu Chính, đối với nhóm tội về tham nhũng và nhóm tội về chiếm đoạt tài sản thì một trong những yêu cầu quan trọng nhất là phải thu hồi tài sản tham nhũng, thu hồi tài sản chiếm đoạt cho người bị hại.

DBQH: Toi pham tham nhung chi duoc xet dac xa khi nao?
Đại biểu Hoàng Thị Thu Trang phát biểu tại nghị trường.

Do vậy, nếu chấp nhận phương án thỏa thuận bồi thường thiệt hại hoặc đồng ý bồi thường sau khi đặc xá thì sẽ không khả thi, không thể thu hồi tài sản cho nhà nước, cho tổ chức, cá nhân bị chiếm đoạt, có chăng quy định này chỉ nên áp dụng với một số tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác.

Trong khi đó, thảo luận về vấn đề này, đại biểu Dương Đình Thông (Bắc Giang) cũng bày tỏ quan điểm:

"Tôi xin kiến nghị nên cân nhắc điều kiện này, bởi lẽ trong thực tế có những người mặc dù trong quá trình cải tạo rất tốt, có thể có những lập công lớn nhưng do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có khả năng về thi hành nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự thì sẽ không bao giờ được đặc xá, như vậy sẽ tác động, ảnh hưởng đến việc thực hiện công bằng xã hội cũng như hạn chế việc khuyến khích người chấp hành án phạt tù, cải tạo tốt để sớm tái hòa nhập cộng đồng".

Nói thêm về việc này, đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) cũng cho rằng nên bỏ quy định đặc xá nhân ngày lễ lớn bởi chế định này đã được thực hiện thông qua hình thức tha tù có thời hạn. Việc áp dụng song song hai chế định thường xuyên dễ làm mất ý nghĩa của đặc xá.

"Thời điểm đặc xá cần quy định chặt chẽ hơn. Chủ tịch nước là người có quyền quyết định đặc xá trước sự kiện trọng đại của đất nước. Nhưng chưa có văn bảo nào quy định tiêu chí xác định sự kiện trọng đại của đất nước, vì vậy cần bổ sung quy định cụ thể với nội dung này”, đại biểu Mẫn nói.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, số lượng phạm nhân được đặc xá mỗi đợt tuy nhiều nhưng xét về con số tuyệt đối so với số người chấp hành án cũng như số lượng được giảm án, tha tù trước thời hạn là không lớn.

“Nếu nói con số đặc xá quá lớn thì cần xác định rõ có phải là lỗi của luật hay không? Thực tế cho thấy có lần đặc xá 20.000 người, lần gần đây nhất chỉ 4.000 người. Tại sao số lượng khác nhau khi điều kiện đặc xá không thay đổi? Nếu nói đặc xá là quá nhiều thì đầu tiên lỗi của bộ phận tham mưu giúp việc không nắm sát tình hình mà không phải lỗi của luật” – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp nêu quan điểm.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình đồng tình với nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đánh giá “thời gian vừa qua đặc xá có vẻ làm hơi quá”, khi trong 10 năm có 7 đợt đặc xá và trung bình mỗi đợt khoảng 10.000 người.

Ông Nguyễn Hoà Bình cũng băn khoăn, HĐXX để tăng án thêm 6 tháng thì phải họp cân nhắc và chịu trách nhiệm rất lớn, trong khi đặc xá mỗi đợt lên đến nhiều năm.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Ba, 12/06/2018 09:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện