Đề nghị Nhật tăng cường ODA cho Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Ông Lê Thanh Hải đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì và tăng cường cung cấp ODA cho Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản, ngày 8/10, đoàn đại biểu cấp cao TP.HCM do ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu, đã chào và hội đàm với Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko và ông Isao Iijima, Cố vấn Thủ tướng Nhật Bản.

Tại cuộc gặp Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko ở Phủ Thủ tướng Nhật Bản, sau khi điểm lại những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản cũng như sự hợp tác, hỗ trợ của chính quyền và nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng, ông Lê Thanh Hải đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì và tăng cường cung cấp ODA cho Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Việt Nam đề nghị Nhật Bản tăng cường ODA
Việt Nam đề nghị Nhật Bản tăng cường ODA

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị ông Hiroshige Seko, với cương vị của mình, chuyển thông điệp của TP.HCM mời gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên của thành phố như cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, bảo vệ môi trường và đặc biệt là công nghiệp phụ trợ và nông nghiệp.

Ông khẳng định quyết tâm của thành phố tăng cường cả về chất và lượng trong quan hệ hợp tác với Nhật Bản, nhấn mạnh thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể làm ăn, kinh doanh phát đạt, ổn định và lâu dài.

Nhật Bản quyết định nối lại ODA cho Việt Nam hồi giữa tháng 7/2014 sau một thời gian tạm ngừng để xử lý vụ nhà thầu Nhật Bản hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam.

Việc nối lại ODA nói trên là có điều kiện. Theo đó, “phía Việt Nam cam kết tiến hành điều tra về thực hư các vụ hối lộ liên quan đến dự án bỏ thầu có sự tham gia của JTC và Tổng công ty đường sắt Việt Nam cũng như thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm tránh tái diễn vụ việc như trên trong tương lai".

Tháng 6/2014, Chính phủ Nhật Bản thông báo tạm đình chỉ cấp mới vốn vay ODA để tập trung giải quyết vụ việc Công ty Tư vấn xây dựng đường sắt Công nghệ giao thông Nhật Bản (JTC) (có trụ sở ở Tokyo) hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam.

Ngày 10/7, cơ quan công tố Tokyo khởi tố và có lệnh bắt tại gia đối với 3 cựu giám đốc của JTC với tội danh vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh, cụ thể là hành vi hối lộ quan chức nước ngoài.

Đến đầu tháng 10, tại phiên tòa xét xử, 3 cựu lãnh đạo của JTC đã thừa nhận hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam.

Theo cáo trạng, những cá nhân nêu trên đã đưa tổng cộng 70 triệu yen (640.000 USD) cho 3 quan chức đường sắt Việt Nam từ năm 2009 đến 2014 để giành các dự án đường sắt do Nhật Bản tài trợ bằng vốn ODA.

Thực hiện điều kiện phía Nhật Bản đưa ra, Việt Nam cũng đã bắt giữ 6 cán bộ thuộc Tổng Công ty đường sắt và tiến hành điều tra, đồng thời bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Nhật Bản hiện là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam với trên 20 tỷ USD từ trước đến nay, tập trung trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng với các dự án điện và giao thông.

An Nhiên

Thứ Năm, 09/10/2014 13:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện