Đề xuất làm đảo Hoa Sen từ việc lấn biển Đà Nẵng

(Tin tức thời sự) - Liên minh một số nhà đầu tư đề xuất thực hiện Dự án đảo Hoa Sen tại vịnh Đà Nẵng từ việc xây dựng lấn biển, vốn 8 tỷ USD.

Đó là một trong những nội dung của báo cáo gửi Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng của Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư sau cuộc họp với các nhà đầu tư gồm Tập đoàn Pavillion (Malaysia), Quỹ Bamboo Capital và Cty CP lương thực Đà Nẵng, các đơn vị liên quan…về dự án đảo Hoa Sen.

Cũng trao với báo chí, một lãnh đạo Ban xúc tiến và hỗ trợ đầu tư cho biết: dự án này chỉ mới nằm ở việc xúc tiến đầu tư, tất cả chỉ mới là đề xuất từ phía nhà đầu tư, phía UBND thành phố chưa có ý kiến gì về dự án.

Quá trình xúc tiến, khi dự án chưa được cấp phép, nhà đầu tư không cho phép thì ban không được cung cấp thông tin cụ thể về dự án.

“Chủ đầu tư chỉ mới giới thiệu qua về dự án và lấy ý kiến của các sở ngành để tham gia góp ý. Nội dung giới thiệu này chưa phải là bản cuối cùng. Nếu đưa thông tin về dự án sớm quá sẽ không hay, tránh trường hợp báo chí đưa lên nhà đầu tư sẽ đi ngay”, vị lãnh đạo này cho biết.

Về phía thành phố, chia sẻ với báo chí, ông Trần Đình Quỳnh - Chánh Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: "Hiện nay dự án này chỉ mới là ý tưởng của một công ty. Ban xúc tiến có báo cáo qua UBND thành phố. Tuy nhiên, thành phố chưa xem xét, chưa bàn bạc cụ thể gì về dự án này hết".

Thêm đề xuất lấn biển dọc đường Nguyễn Tất Thành

Trong một diễn biến liên quan, ngày 1/3 vừa qua, tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Quận ủy Thanh Khê đã đề xuất lấn biển dọc đường Nguyễn Tất Thành đã được đưa ra.

De xuat lam dao Hoa Sen tu viec lan bien Da Nang

Bãi biển dọc tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành đang được Đà Nẵng tính đến lấn biển phát triển kinh tế. Ảnh TPO

Ông Nguyễn Văn Tĩnh - Chủ tịch UBND Q.Thanh Khê, cho hay Thanh Khê vẫn còn cơ hội phát triển bằng cách bồi đắp vịnh, để vực dậy khu vực dọc đường Nguyễn Tất Thành. Hiện chuỗi khách sạn và các dịch vụ du lịch tuyến Nguyễn Tất Thành nộp thuế không đáng kể bởi hoạt động cầm chừng, giá đất cũng không cao.

 "Việc lấn biển là tăng nhanh phần bồi lấp và vẫn đúng với quy luật tự nhiên nên không sợ chống lại quy luật tự nhiên. Do vậy, chúng ta nên lấp vịnh để phát triển dịch vụ bên ngoài”, ông Tĩnh nói.

Tại đây, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết: Thành phố đang nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung gắn với đề án hình thành khu kinh tế biển. Ý tưởng lấn biển Nguyễn Tất Thành đã có từ rất lâu vì vậy cần có một số hội thảo, mời các chuyên gia chuyên về lấn biển để cùng bàn bạc.

Trong khi đó, ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TN-MT cũng cho rằng cần làm “sống lại” bãi biển Đà Nẵng dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành.

Sở TN-MT đề xuất hai phương án, một là di dời đường Nguyễn Tất Thành vào khoảng 700m đến 1 km, tạo thành một con đường giống như đường Trần Phú của Nha Trang. Tuy nhiên, phương án này rất khó khăn, kinh phí lớn. Phương án thứ 2 là lấn biển nhưng không thể lấn biển theo kiểu dàn hàng ngang được, mà phải tạo điểm nhấn theo mô hình của Dubai hay Singapore.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: "Cần nghiên cứu mở rộng khu vực bãi biển Nguyễn Tất Thành bằng cách lấn biển hoặc di dời, lùi đường Nguyễn Tất Thành vào trong".

Ông Nghĩa giao Sở Xây dựng sớm nghiên cứu để có quy hoạch khu vực này. Cần thiết phải thuê các chuyên gia, tư vấn nước ngoài trong việc nghiên cứu khai thác vịnh Đà Nẵng.

Chuyên gia bày tỏ nhiều lo ngại

Bày tỏ lo ngại về các dự án trên, ông Hồ Duy Diệm - nguyên Trưởng ban quy hoạch thành phố Đà Nẵng khẳng định, việc lấn biển không thể áp dụng cho vịnh Đà Nẵng bởi đây có địa hình là một vũng thùng, vòng cung, có một cửa thông ra biển hẹp.

Cửa vịnh một bên núi Hải Vân, bên còn lại là núi Sơn Trà, bờ vịnh và đáy vịnh đã ổn định hàng trăm năm nay. Tác động bằng việc lấn biển sẽ gây ảnh hưởng rất lớn và phá vở ổn định địa hình, sinh thái… tại vịnh ngay lập tức.

Tại Đà Nẵng, dự án lấn biển “Vầng trăng khuyết” đang triển khai, theo ông Diệm đã bắt đầu xảy ra những tác động môi trường do việc lấn gần 200ha tại dự án này. Cụ thể tại khu vực Liên Chiểu, Nam Ô đã bắt đầu xói lở, ngân sách đã phải bỏ ra hàng tỷ đồng để làm bờ kè chống xói lở.

“Nếu tiếp tục đắp, lấn biển tại vịnh Đà Nẵng thì cân bằng sinh thái, tính ổn định địa hình địa mạo của cả vùng vịnh này sẽ bị mất. Hậu quả sẽ khôn lường”, ông Diệm cảnh báo.

Cũng đưa ra quan điểm, KTS Hoàng Quang Huy - Phó chủ tịch Hội Quy hoạch VN, Chủ tịch danh dự Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP.Đà Nẵng, lại cho rằng không nên lấn vịnh Đà Nẵng.

“Nếu lấn sẽ mất thế, dáng vịnh, ngược quy luật tự nhiên, sẽ gây bồi đắp ở những chỗ khác. Kinh nghiệm làm đập Thanh Bình 5 lần 7 lượt vẫn bị sóng phá, sạt lở thêm nhiều vị trí khác. Các nhà khoa học từng có lời khuyên không nên phá vỡ điều kiện tự nhiên”, ông Huy nói.

Chuyên gia thủy lợi Huỳnh Vạn Thắng - nguyên Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng cũng đề nghị cân nhắc vị trí lấn biển và cẩn thận trước ý tưởng này, bởi dù một số nơi lấn biển vẫn tạo điều kiện tốt để phát triển kinh tế xã hội, nhưng phần lớn lấn biển gây tác hại.

Ông Thắng dẫn chứng: “Vịnh Đà Nẵng đã phải trả giá khi kho xăng dầu K83 (chân đèo Hải Vân, P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) lấn vịnh làm cả bờ biển P.Hòa Hiệp Bắc xói lở, xâm thực hàng trăm mét dài, nhiều năm qua không trả lại được”.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 18/05/2018 11:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện