Địa phương xây quảng trường hoành tráng: Có vẽ dự án?

(Tin tức thời sự) - Trước trào lưu địa phương nào, tỉnh nào cũng xây quảng trường, trụ sở, ông Lê Việt Trường đã gửi tới Thủ tướng mấy vấn đề chất vấn.

Cụ thể ông Lê Việt Trường - Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội cho biết, trong những chuyến đi thực tế ông nhận thấy hiện tượng xây quảng trường, văn miếu hoành tráng khiến ông và nhiều cử tri lo ngại.

Dia phuong xay quang truong hoanh trang: Co ve du an?
Công trình khối nụ hoa tại quảng trường Lâm Viên TP Đà Lạt thời điểm đang thi công tháng 5/2015. Ảnh TTO

Mặc dù không có báo cáo thống kê cụ thể nào về số lượng quảng trường, văn miếu đang được xây dựng tuy nhiên hiện tượng nhiều địa phương hàng năm vẫn phải nhận  ngân sách từ trung ương để đảm bảo nguồn chi ngân sách cho địa phương. Có khi còn tới 60-70% nguồn ngân sách của địa phương là trung ương rót về nhưng lại đang xây quảng trường quy mô hoành tráng đi ngược với chỉ đạo của Chính phủ về tiết kiệm chi, dồn vốn cho đầu tư phát triển.

Cá biệt có địa phương còn xây dựng Văn Miếu tương tự Văn Miếu của TP Hà Nội... "Tại sao lại có hiện tượng phổ biến, luẩn quẩn như vậy? Có phải địa phương đang vẽ dự án để tiêu tiền ngân sách?", ông Trường đặt câu hỏi.

Đại diện cho cử tri, ông Trường gửi đến Thủ tướng một số câu hỏi cụ thể như sau:
Việc xây dựng quảng trường của các tỉnh, TP có nằm trong quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt không? Kinh phí lấy từ nguồn nào?

Phong trào này có nên tiếp tục phát triển trong tình hình hiện nay không, khi mà ngân sách nhà nước còn khó khăn, nợ càng ngày càng cao?”.

Trả lời đại biểu, Thủ tướng cho biết: Quảng trường là không gian chung của các đô thị, là điểm sinh hoạt chung của cộng đồng nhân dân, nơi diễn ra các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Đến thời điểm hiện nay, không có quy hoạch quảng trường chung cho cả nước.

Theo quy định của pháp luật, việc quy hoạch chi tiết, quyết định đầu tư xây dựng các quảng trường trong các đô thị thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND cấp tỉnh. Quảng trường tại các tỉnh, TP là công trình các tỉnh, TP và do ngân sách địa phương chịu trách nhiệm bố trí thực hiện.

Thủ tướng nêu rõ: "Quyết định xây dựng các quảng trường thuộc thẩm quyền của HĐND, UBND các tỉnh, TP. Trên thực tế, hầu hết quảng trường tại các tỉnh, TP được xây dựng bằng ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Trong những năm qua, ngân sách trung ương đã hỗ trợ một phần vốn xây dựng một số quảng trường như: quảng trường Hùng Vương tại tỉnh Phú Thọ gắn với di tích đền Hùng, quảng trường Nguyễn Tất Thành tại Tuyên Quang gắn với tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo quan điểm của Thủ tướng, “việc xây dựng quảng trường tại các đô thị là tạo lập không gian sinh hoạt chung, phù hợp với xu thế phát triển của đô thị văn minh hiện đại và cần được nghiên cứu trên cơ sở tổng hòa giữa nhu cầu địa phương, cộng đồng dân cư; theo tiêu chuẩn, quy hoạch của các bộ quản lý ngành có liên quan (Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch...); thời điểm, lộ trình phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng huy động vốn”.

Phản hồi lại văn bản trả lời của Thủ tướng, ông Lê Việt Trường đề xuất, các trung tâm chính trị của địa phương nên được đặt trong quy hoạch chung của quốc gia để tránh tình trạng địa phương muốn làm gì thì làm.

Thứ hai, ông Trường nói, hiện nay dự án nào cũng nói là ngân sách của địa phương nhưng thực tế Trung ương vẫn cấp cho địa phương là chính. Chưa kể, dù địa phương có đi vay cũng là do trung ương bảo lãnh.

Trụ sở hoành tráng:Cuộc so găng "ai to hơn, nhiều tiền hơn..."?

Trong khi nhiều địa phương còn nghèo, dù có huy động được nguồn vốn xã hội cũng cần công khai xã hội hóa là bao nhiêu? Nguồn còn lại lấy từ đâu ra?

Ông Trường nói như vậy vì lo ngại, trong bối cảnh ngân sách khó khăn như hiện nay, một khi để việc xây dựng trụ sở, quảng trường... phát triển thành phong trào sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, phải cân nhắc, tính toán hiệu quả nhất với đồng tiền của người dân.

Ông cho biết, trong kỳ họp Quốc hội tới, ông sẽ tiếp tục nếu vấn đề này ra để chất vấn.

Vũ Lan

Thứ Năm, 06/08/2015 06:38

Sự Kiện