Diễn biến mới vụ thanh niên say rượu rủ nhau xả lũ

(Tin tức thời sự) - Trong chuyện 3 thanh niên say rượu mở van xả lũ hồ chứa suối Vực, các nhân viên trực bảo vệ công trình này cũng phải chịu trách nhiệm.

Nhóm công nhân phải chịu trách nhiệm

Ngày 19/3, trao đổi với báo chí, ông Nay BLung, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa (Phú Yên), cho biết ngày 18/3, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã về địa phương trực tiếp kiểm tra vụ việc ba thanh niên say rượu tự ý mở cửa van hồ chứa suối Vực tạo lũ quét bất ngờ gây thiệt hại nặng cho dân.

Theo ông BLung, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu địa phương tập trung kiểm tra thiệt hại, khẩn trương giúp bà con khắc phục sớm hậu quả do trận lũ quét gây ra.

Dien bien moi vu thanh nien say ruou ru nhau xa lu
Trong chuyện 3 thanh niên bật nhầm mở van xả lũ hồ chứa suối Vực, các nhân viên trực bảo vệ công trình này cũng phải chịu trách nhiệm.

“Quan điểm chung của tỉnh và huyện là xử lý nghiêm, không bao che vụ việc ba thanh niên mở van hồ chứa gây lũ quét và những cán bộ liên quan”, ông Nay BLung nói với Zing.

Tại cuộc họp với đoàn công tác tỉnh Phú Yên, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam (đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa nước Suối Vực) cấp tốc xây nhà quản lý bên cạnh tháp điều hành để quản lý chặt chẽ.

Đặc biệt, ông  BLung cũng cho rằng, trong chuyện 3 thanh niên “bật nhầm” mở van xả lũ hồ chứa suối Vực, các nhân viên trực bảo vệ công trình này cũng phải chịu trách nhiệm.

Thông tin từ đơn vị quản lý hồ chứa Suối Vực cho biết, vào thời đểm xảy ra sự cố có 4 công nhân trực ở nhà điều hành hồ chứa.

Giải thích về vấn đề này, lãnh đạo đơn vị này cho biết, khu vực gần bờ đập có hai đường dân sinh đi qua tràn vào khu vực tháp điều hành hồ chứa nước. Trong khi đó, các công nhân trực bên nhà quản lý hồ chứa nước cách tháp điều hành khoảng 800 m nên anh em không phát hiện được 3 thanh niên đi vào khu vực bên trong công trình ăn nhậu.

Theo vị đại diện, vào mùa mưa các nhân viên trực thường xuyên qua tháp điều hành để theo dõi mực nước. Tuy nhiên vào mùa nắng, mọi người ít kiểm tra, không ai nghĩ các thanh niên địa phương ăn nhậu rồi dám tự ý bật cầu dao mở cửa van xả lũ hồ chứa gây ra vụ việc nghiêm trọng như vậy.

Thanh niên hiền lành, chưa vi phạm gì

Cũng liên quan đến sự việc này, trao đổi với báo chí, ông Sô Minh Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Suối Bạc cho biết, đây là vụ việc hy hữu lần đầu tiên xảy ra ở địa phương.

Ông Chiến khẳng định, cả 3 thanh niên đều đồng bào dân tộc Chăm Hroi (trú tại thôn Suối Bạc), quanh năm gắn với công việc nương rẫy, ruộng vườn với gia đình.

“Họ đều là người hiền lành, chất phác, chưa từng có tiền án, tiền sự gì. Có thể loại trừ động cơ phá hoại trong vụ việc này”, ông Chiến nhấn mạnh.

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Hữu Thế - Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, các thanh niên gây ra sự cố là công nhân chặt mía gần hồ nước.

Trong khi đó, theo nhận định của ông Blung, hành vi trên của 3 thanh niên chỉ là vô ý.  Nếu các thanh niên trên cố tình thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn nữa.

“Nếu có động cơ phá hoại từ trước thì họ đã bật cầu dao mở cả ba cửa van xả lũ chứ không chỉ một. Cả ba cửa này mà bị mở đồng loạt thì hàng triệu m3 nước sẽ thoát ra khỏi hồ, tạo lũ quét gây thảm họa cho hơn 1.000 hộ dân ở ba xã Sơn Nguyên, Suối Bạc và Sơn Hà”, vị Chủ tịch huyện khẳng định.

Hà Nam (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 19/03/2017 10:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện