Đình chỉ Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op

(Tin tức thời sự) - Ông Diệp Dũng bị đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op sau khi có kết luận của Thanh tra TP. HCM.

Quyết định trên được ông Dương Ngọc Hải - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy thay mặt Ban thường vụ Thành ủy TP. HCM triển khai chiều 27/7.

Sáng ngày 27/7/2020, Thanh tra TP. HCM đã tổ chức công bố Kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố (Saigon Co.op).

Thanh tra kết luận, từ năm 1999 đến nay, Saigon Co.op được UBND thành phố giao Sở Tài chính xây dựng quy chế quản lý nguồn vốn này trình UBND thành phố. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị vẫn chưa thực hiện, dẫn đến không cung cấp được cho Thanh tra thành phố cụ thể danh mục vốn, tài sản không chia có giá trị 21,8 tỷ đồng.

Các tài sản Saigon Co.op tiếp nhận từ Liên hiệp HTX Mua bán thành phố chuyển sang và nguồn tài trợ khác, Saigon Co.op phải có nghĩa vụ sử dụng có hiệu quả, bảo toàn, phát triển và xây dựng quy chế để quản lý chặt chẽ tài sản không chia nhưng Saigon Co.op chưa mở sổ theo dõi khi tiếp nhận tài sản không chia là không thực hiện đúng quy định.

Dinh chi Bi thu Dang uy Saigon Co.op
Ông Diệp Dũng bị đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op.

Do đó, mặt bằng số 01 Đặng Văn Bi, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức (Cửa hàng Co.opFood Đặng Văn Bi) hiện nay chưa có hồ sơ pháp lý nên việc Saigon Co.op đang quản lý và sử dụng là không đủ thủ tục pháp lý.

Liên quan đến việc phân phối lợi nhuận, theo Luật Hợp tác xã và Điều lệ Liên hiệp, dựa trên kết quả hoạt động kinh doanh của Liên hiệp, sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật, thu nhập qua các năm của Saigon Co.op được trích lập các quỹ; phân phối cho thành viên HTX, tỷ lệ phân phối do Đại hội thành viên quyết định.

Qua kiểm tra, Thanh tra thành phố nhận thấy trong năm 2015, sau khi trích lập quỹ dự phòng tài chính, Saigon Co.op đã kết chuyển số tiền gần 1,2 tỷ đồng sang quỹ đầu tư phát triển là thực hiện không đúng thông tư của Bộ Tài chính.

Việc tăng vốn điều lệ năm 2020, về trình tự thủ tục, qua kiểm tra Thanh tra thành phố nhận thấy Saigon Co.op thực hiện chưa đúng quy định của Luật Hợp tác xã và Điều lệ tổ chức và hoạt động của Saigon Co.op đã được Đại hội thành viên thông qua.

Về nguồn vốn góp, các HTX thành viên tổ chức triển khai việc huy động vốn của các thành viên không đúng trình tự thủ tục quy định.

Thanh tra TP.HCM xác định có dấu hiệu huy động góp vốn trái pháp luật và thâu tóm, chiếm đoạt vốn và tài sản tại Saigon Co.op. Nhiều hợp tác xã thành viên dù lỗ nhưng vẫn tham gia góp vốn hàng trăm tỉ đồng, nhiều nhất là HTX thương mại dịch vụ Linh Tây góp 952 tỉ đồng.

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra TP.HCM đề nghị Saigon Co.op hoãn tổ chức đại hội thành viên 2020 nhưng sau đó, đơn vị này vẫn tổ chức vào ngày 24/7/2020 và thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định ông Diệp Dũng với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật; tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật; thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Ông Diệp Dũng được Thành ủy chỉ định tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban thường vụ Đảng ủy, giữ chức bí thư Đảng ủy Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015-2020 và giới thiệu bầu giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị Saigon Co.op từ cuối tháng 8/2015.

Trước khi chuyển công tác về Saigon Co.op, ông Diệp Dũng là thành ủy viên, phó bí thư Đảng ủy, tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM, từng đảm nhiệm chức vụ phó tổng giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận.

Ngọc Vân

Thứ Ba, 28/07/2020 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện