Đổ thêm 2,4 triệu m3 bùn cát xuống biển: Tiền lệ xấu?

(Tin tức thời sự) - Việc đồng ý cho đổ thêm 2,4 triệu m3 bùn cát xuống biển Bình Thuận không chỉ tạo ra tiền lệ xấu mà còn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Ngày 8/7, trao đổi với báo chí, ông Trần Lê Trung Hiếu, Chánh Văn phòng Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết EVEGENCO3 đang xúc tiến xin giấy phép đổ xuống biển Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) 2,4 triệu m3 bùn, cát thải sau nạo vét.

Theo ông Hiếu, khối lượng bùn cát này thu được trong quá trình nạo vét luồng và vũng quay tàu để làm cảng 100 ngàn tấn để nhập than từ Indonesia và Úc cho các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3, Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Vị trí mà EVEGENCO3 xin đổ bùn cát thải sau nạo vét nằm cách vị trí mà Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ khoảng 5 km về hướng Bắc và cách khu bảo tồn biển Hòn Cau 10 km.

Do them 2,4 trieu m3 bun cat xuong bien: Tien le xau?
Việc đồng ý cho đổ thêm 2,4 triệu m3 bùn cát xuống biển Bình Thuận không chỉ tạo ra tiền lệ xấu mà còn tiềm ẩn nguy cơ về ô nhiễm môi trường. Ảnh: VNE

“Thủ tục của dự án đã được trình cho Bộ TN-MT và dự kiến EVEGENCO3 sẽ thực hiện trong năm nay”, ông Hiếu khẳng định với tờ Pháp luật TP.HCM.

Trước đó hồi tháng 11/2016, để thực hiện dự án nạo vét luồng lạch vùng biển trước cảng, Công ty điện lực Vĩnh Tân 1 (Bình Thuận) cũng có văn bản xin phép Bộ TN-MT và các cơ quan chức năng để đổ khoảng 1,5 triệu m3 bùn thải  xuống biển.

Đơn vị thi công sẽ dùng sà lan mở đáy tự hành chở đi đổ ở khu vực cách nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân khoảng 13 km, cách đảo Cù Lao Câu khoảng 8 km và cách ranh giới Khu bảo tồn biển Hòn Cau 500 m.
 
Sau khi thẩm định chặt chẽ hồ sơ, lấy ý kiến nhiều bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Bình Thuận, hồi tháng 6 vừa qua, Bộ TN-MT đã quyết định cấp phép cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 nhấn chìm hơn 918.500 m3 bùn, cát, vỏ sò, sạn sỏi ra vùng biển thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong. Thời gian thực hiện từ tháng 6 đến tháng 10.

Tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng môi trường?

Nhìn nhận việc các đơn vị xin phép xả thải khối lượng chất thải lớn ra khu vực biển Bình Thuận, GS.TSKH Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang cho rằng không chỉ tạo ra các tiền lệ xấu về sau mà còn có thể ảnh hưởng tới vấn đề môi trường.

PGS. TS Trần Văn Quang -  Trưởng khoa Môi trường, Đại học Bách khoa Đà Nẵng nhấn mạnh tới yếu tố dòng hải lưu, và việc nạo vét trầm tích tại khu vực biển Tuy Phong. Việc nạo vét trầm tích biển sẽ gây mất cân bằng sinh thái tại khu vực nạo vét, ngoài ra còn những thành phần độc hại chứa trong lớp trầm tích đó. Về nguyên tắc, phải phân tích cụ thể lớp trầm tích được nạo vét lên.

“Trong báo cáo môi trường của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có làm những việc này không? Nếu không thì giống như làm liều, làm ẩu như Formosa vừa rồi.'' - TS. Quang nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Thành Sơn - nguyên Giám đốc Ban quản lý các dự án than đồng bằng sông Hồng thuộc Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) nhận định nếu muốn đổ chất thải trong quá trình nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dụng phục vụ cho Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 thì cần phải xây đường kè ở bên ngoài chặn lại, sau đó mới xả thải ở trong.

"Đối với các chất thải rắn không độc hại thì ảnh hưởng của nó chỉ là bồi lấp, chiếm đất. Thế nhưng đối với dạng lọc dầu hoặc như Formosa thì liên quan đến hóa học và đi kèm theo nó là có rất nhiều chất thải lỏng nguy hiểm.

Và nếu chúng ta cho phép những công ty này thải chất rắn thì họ cũng sẵn sàng thải cả chất lỏng ra ngoài. Chất lỏng chất rắn có thể hòa với nhau và đưa ra biển, cuối cùng là không kiểm soát được và dẫn tới thảm họa...'', ông Sơn cảnh báo.

Hoàng Hà (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 08/07/2017 14:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện