Đoàn tàu bọc thép của ông Kim do Trung Quốc bảo vệ

(Tin tức thời sự) - Sau khi đưa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đến ga Đồng Đăng, đoàn tàu quay lại ga Bằng Tường (Trung Quốc).

Chiều 26/2, ông Phạm Đức Khái, Giám đốc ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) cho biết đoàn tàu đặc biệt của ông Kim Jong Un sau khi hoàn thành nhiệm vụ đưa lãnh đạo Triều Tiên đến ga Đồng Đăng đã quay đầu và đậu tại ga Bằng Tường, cách biên giới Việt - Trung khoảng 40km.

Phía Trung Quốc sẽ chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh cho đoàn tàu này. Theo ông Khái, đây là yêu cầu đặc biệt từ phía Triều Tiên và các cơ quan Việt Nam đã được thông báo lịch trình từ trước.

Sau khi kết thúc 5 ngày làm việc của ông Kim Jong Un tại Việt Nam, dự kiến chiều 2/3, tàu sẽ trở lại ga Đồng Đăng để đón Chủ tịch nước Triều Tiên về nước.

Đoàn tàu này có một đầu máy và 13 toa, bao gồm toa phòng họp, phòng ngủ, văn phòng làm việc, trực thăng nhỏ và các toa quan chức, nhân viên an ninh... Tàu đi với tốc độ trung bình 60km/h.

Doan tau boc thep cua ong Kim do Trung Quoc bao ve
Đoàn tàu bọc thép của ông Kim Jong Un quay đầu đi về phía ga Bằng Tường của Trung Quốc (Ảnh: Tri thức trẻ)

Sau khi Chủ tịch Kim Jong Un rời khỏi đoàn tàu và khởi hành về Hà Nội, ga Đồng Đăng vẫn được đặt trong tình trạng bảo vệ nghiêm ngặt. Lực lượng quân đội, công an, cùng nhiều đơn vị khác vẫn duy trì các biện pháp an ninh tại đây.

Theo thông tin từ Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders, ông Kim Jong Un và ông Donald Trump sẽ gặp ngắn một - một vào chiều tối ngày 27/2. Sau đó, hai vị lãnh đạo sẽ ăn tối xã giao cùng quan chức đi theo phái đoàn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney sẽ theo cùng ông Trump. Ông Kim được cho là sẽ đi cùng trợ lý hàng đầu Kim Yong Chol và một "phụ tá thứ ba".

Lịch trình cho ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên chưa được công bố. Tuy nhiên, theo dự đoán, 2 nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm kín về các vấn đề liên quan đến chính sách của hai quốc gia như tiến trình phi hạt nhân hóa, tiến trình chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa hai nước.

Ngoài ra, theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tổ chức sự kiện đầu tiên với các quan chức Việt Nam vào 11h sáng 27/2. Dự kiến, Tổng thống Mỹ sẽ gặp Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, sau đó tham dự các cuộc đàm phán song phương mở rộng, "ký kết thương mại", gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và ăn trưa với thủ tướng nước chủ nhà.

  • Minh Tuệ

Thứ Tư, 27/02/2019 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện