Doanh nghiệp Đà Nẵng từ chối ODA: Dám làm, dám chịu!

(Tin tức thời sự) - “Chúng tôi dám làm, dám chịu trách nhiệm trước UBND TP. Đà Nẵng, mặc dù nỗi lo này khiến tôi mất ăn, mất ngủ và cả bạc tóc".

Đó là những chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng giám đốc Cảng Đà Nẵng, khi công ty này từ chối nguồn vốn ODA để mở rộng cảng Đà Nẵng giai đoạn 2.

Tại sao cứ phải đi vay mà không tự quyết?

Trả lời trên VietNamNet, ông Sia cho biết: “Đây không phải là chuyện đơn giản. Trước khi từ chối vay, tập thể lãnh đạo công ty mất ăn mất ngủ, suy nghĩ, bàn bạc với nhau rất kỹ và đi đến thống nhất cao. Sau đó, chúng tôi báo cáo với lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng. Tất cả đều ủng hộ việc công ty tự huy động vốn để đầu tư”.

Doanh nghiệp Đà Nẵng từ chối ODA: Không lo mất lòng JICA

Bản thân ông Sia biết được rằng, sẽ có nhiều người nói rằng lãnh đạo Công ty CP Cảng Đà Nẵng này nọ khi từ chối nguồn vốn vay ưu đãi ODA. Nhưng công ty đã tính toán và cân nhắc rất kỹ. Bởi khi vay nguồn vốn này sẽ có nhiều ràng buộc và điều kiện nhất định.

Ông Sia phân tích cụ thể, nước đi vay không có quyền quyết định số phận gói tiền đó mà phải sử dụng theo đúng mục đích hoặc định hướng của bên cho vay.

Khi sử dụng vốn ODA của Nhật thì phải sử dụng các nhà thầu Nhật cho công trình. Nếu có đấu thầu thì cũng chỉ là giữa các nhà thầu của Nhật với nhau. Trong khi đó, các nhà thầu Việt Nam có năng lực tương tự, giá thành lại thấp hơn rất nhiều thì tại sao phải cứ đi vay mà không huy động nguồn vốn trong nước để tự quyết?.

Ông Sia cam kết: “Chúng tôi quyết làm đến cùng và tự đứng trên đôi chân của mình”.

Tự huy động vốn là giành quyền chủ động

Trong thời gian tới, cảng sẽ huy động 30% vốn vay ngân hàng và các tổ chức tài chính, 35% từ sàn chứng khoán và thị trường, số còn lại là vốn tự có. Hiện nhiều nhà đầu tư trong nước đã ngỏ ý muốn rót tiền vào dự án.

Theo tính toán của ông Sia, với kinh phí thuê tư vấn giám sát cùng nhiều loại phí khác mà các tổ chức cho vay ODA đưa ra, thông thường đã mất gần 30% “ăn” vào tổng vốn vay.

Tất cả những hạng mục này, bên cho vay ODA sẽ tính vào một khoản gọi là “phí quản lý”.

Ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng

Ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Đà Nẵng

Chẳng hạn, nếu triển khai dự án nâng cấp, mở rộng cảng Tiên Sa giai đoạn 2 theo nguồn vốn ODA của Nhật thì sẽ đội giá lên 2.000 tỷ đồng do gánh quá nhiều phí quản lý. Chưa kể nỗi lo về đồng Yên “đỏng đảnh” thì chịu không nổi chênh lệch tỷ giá.

“Hiện cảng Đà Nẵng đã cổ phần hóa, vì thế không nên cứ dựa mãi vào vốn ODA mà nên tìm nguồn trên thị trường. Tự huy động vốn, tức là DN giành quyền tự quyết cho chính mình”, ông nói.

Trước đó, ngày 27/3, tại cuộc họp quy hoạch kiến trúc TP Đà Nẵng, ông Sia đã từng cho rằng ông đảm bảo huy động đủ nguồn vốn để thực hiện dự án, còn chuyện ông nói “từ chức” là để thể hiện quyết tâm và nếu làm không được ông sẽ xin thôi nhiệm vụ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thu - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Cảng Đà Nẵng nói: “Sở dĩ cảng từ chối nguồn vốn ODA là sợ chênh lệch tỉ giá hằng năm quá lớn mà sau này cảng phải trả. Bây giờ nếu họ cho vay vốn ODA, toàn bộ thiết bị, tư vấn đều là của Nhật Bản đưa sang hết”.

Doanh nghiệp đã tính toán đúng

Trước sự mạnh mẽ của Công ty CP Cảng Đà Nẵng, ThS Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng, điều này cũng không có gì bất ngờ với một đơn vị xác định làm ăn thực sự. Bởi vì hiện nay trạng thái của đồng Yên rất yếu nên nếu vay mà sau này trả thì kiểu gì đồng Yên cũng tăng lên.

Thông thường trong kinh tế với doanh nghiệp đi vay họ sẽ vay đồng tiền đang có giá, khi đó mới được nhiều. Mà với đồng tiền thường có khoảng giao động, nếu đang ở mức cao một thời điểm nào đó lại đi xuống và ngược lại.

Doanh nghiệp Đà Nẵng từ chối ODA: Lời hứa từ chức

Ông Sơn khẳng định: "Nhật Bản đang dễ dãi với đồng Yên nhưng sau này kinh tế Nhật Bản tốt lên, chắc chắn họ sẽ có chính sách nâng lãi suất. Khi đó đồng Yên lên giá vào đúng thời điểm trả nợ là chết. Vì vậy tôi cho rằng doanh nghiệp đã tính toán đúng".

Trong khi đó, TS Bùi Đức Thụ, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cũng cho biết: "Nếu đã chấp nhận vốn vay thì đồng vốn ấy phải mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp và cho đất nước này.

Còn nếu đem vốn vào nhưng với giá cắt cổ, lãi suất thấp nhưng đưa ra điều kiện, tính chi phí thực để trả cho nguồn vốn quá cao thì đất nước này nguy cơ không trả nợ được và doanh nghiệp đó sẽ chết".

Đưa ra cảnh báo, chuyên gia Phạm Chi Lan đã từng cho rằng VN đã là nước thu nhập trung bình thì phải điều chỉnh dần, bớt dựa vào ODA.

"Điều quan trọng lúc này là phải phát triển bằng các nguồn lực trong nước, làm sao khơi dậy được sức dân, doanh nghiệp chứ đừng quá hào hứng quá với nguồn đầu tư từ bên ngoài", vị chuyên gia này nói.

Thái Linh (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 17/04/2015 15:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện