Doanh nghiệp đổi tên núi giống Trung Quốc: Giải thích lạ

(Tin tức thời sự) - Núi Đại Bình (TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã bị một doanh nghiệp đổi tên thành Tây Phong Lĩnh, giống bên Trung Quốc.

Ngày 16/5/2018, bà Nguyễn Thị Nguyên - Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết, không chấp nhận việc Công ty TNHH TMDV Du lịch và Tư vấn Du học Đại Bình (Dai Binh Travel), tự ý đổi tên núi Đại Bình thành “Thiên Phong Lĩnh”, một ngọn núi cao nổi tiếng ở Trung Quốc, tọa lạc tại tỉnh Sơn Tây.

"Núi Đại Bình đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân, là điểm đến quen thuộc của nhiều khác du lịch khi tới Lâm Đồng nên không chấp nhận việc thay đổi tên" - bà Nguyên nói.

Doanh nghiep doi ten nui giong Trung Quoc: Giai thich la
Tấm bia Công ty Đại Bình đặt trên núi khiến nhiều người bức xúc.

Cũng theo bà Nguyên, Công ty Đại Bình là chủ đầu tư dự án du lịch trên núi Đại Bình.

"Khi làm họ muốn để lại một dấu ấn riêng nên tự ý đặt tên ngọn núi Đại Bình thành "Tây Phong Lĩnh". Không phải là họ không xin phép..." - bà Nguyên cho hay.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Đại Bình - Chủ tịch HĐTV Công ty Đại Bình cho biết, việc núi Đại Bình có gắn cột chữ "Tây Phong Lĩnh" là do nhầm lẫn của đơn vị thi công.

Theo ông Bình, núi Đại Bình gió nhiều và mạnh nên đơn vị muốn đặt tên "Thiên Phong Đỉnh" - tức đỉnh gió trời. Nhưng khi đặt bảng làm bia, bên thi công có sự nhầm lẫn nên mới thành.

"Khi dựng bia tôi không kiểm tra, hiện chúng tôi đã dỡ bỏ tấm bia này xuống" - ông Bình cho hay

Vụ việc bắt đầu từ ngày 11/5, một số người dân địa phương phát hiện trên đỉnh núi Đại Bình (nằm giáp ranh giữa TP. Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), bỗng dưng mọc lên một tấm bia bằng bê tông, với cốt và phần đế xây bằng đá kiên cố, trên phần mặt phẳng của tấm bia đề tên là "Thiên Phong Lĩnh", đồng thời ghi rõ độ cao, tọa độ của ngọn núi Đại Bình và cả tên của đơn vị chủ quản dựng bia là Dai Binh Travel, khiến nhiều người bất bình.

Hình ảnh này được đưa lên mạng xã hội, nhiều người không đồng tình với việc doanh nghiệp “hô biến” núi Đại Bình - một địa danh khá nổi tiếng với dân nhiếp ảnh phong cảnh trong cả nước, là niềm kiêu hãnh của bao thế hệ người dân địa phương nay lại trở thành ngọn Thiên Phong Lĩnh của Trung Quốc là không thể chấp nhận được.

Hữu Liên

Thứ Năm, 17/05/2018 13:32

Sự Kiện