Động viên cán bộ già thôi việc sớm: Đà Nẵng giải thích

(Tin tức thời sự) - Dù thôi việc nhưng đối tượng sẽ tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội cho đến tuổi nghỉ hưu, bản thân người đó vẫn được thực hiện chế độ hưu trí.

Thảo luận về dự thảo nghị quyết động viên cán bộ thôi việc trước tuổi tại kỳ họp HĐND Đà Nẵng ngày 11/7, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng cho biết qua rà soát, số lượng cán bộ lớn tuổi thuộc đối tượng trong nghị quyết lên đến hàng trăm người.

Cụ thể, khối đảng đoàn thể có 69 người, (cấp TP là 44, cấp quận huyện là 25); khối chính quyền là 178 người (TP: 101, quận huyện: 77). Khối đơn vị sự nghiệp có 69 người.

“Đây là đội ngũ chúng tôi rà soát trong đối tượng để xem xét, tính toán và có sự động viên. Không phải tất cả số lượng này đều nghỉ”, báo VietNamNet dẫn lời ông Đồng cho biết.

Dong vien can bo gia thoi viec som: Da Nang giai thich
Cán bộ lãnh đạo tại Đà Nẵng được hỗ trợ đến 200 triệu đồng nếu tự nguyện thôi việc nhường chỗ cho người trẻ. Ảnh: PLO

Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng giải thích thêm, đây là chính sách thôi việc chứ không phải nghỉ hưu trước tuổi. Thôi việc nhưng đối tượng sẽ tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội cho đến tuổi nghỉ hưu, bản thân người đó vẫn được thực hiện chế độ hưu trí.

“Ngoài việc động viên thôi việc sớm để bố trí cán bộ trẻ, tới đây việc sắp xếp bộ máy sẽ có nhiều cán bộ dôi dư. Tôi ví dụ có ngành thuộc diện sắp xếp tới đây, có 6 đơn vị thì có đến 11 chức danh, không thể bố trí hết được”, ông Đồng nói.

Đại biểu Võ Công Chánh, Bí thư quận ủy Liên Chiểu (nguyên GĐ Sở Nội vụ Đà Nẵng) cho biết thêm, TP Đà Nẵng đã có một thời gian dài thu hút, đào tạo nhân lực chất lượng cao nhưng hiện nay quỹ biên chế rất hạn hẹp.

“Việc khuyến khích cán bộ lớn tuổi thôi làm nhiệm vụ sẽ góp phần làm trống ra biên chế để tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì thế tôi đề nghị HĐND thống nhất, ủng hộ để thông qua nghị quyết”, ông Chánh nói.

Theo dự thảo nghị quyết động viên cán bộ thôi việc trước tuổi của Đà Nẵng, cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc có thể được hỗ trợ đến 200 triệu đồng. Mỗi chức danh khác nhau sẽ có mức hỗ trợ khác nhau.

Đây được coi là một trong những nỗ lực của chính quyền Đà Nẵng trong việc trẻ hóa cán bộ, góp phần nâng cao chất lượng công vụ của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc tuyển chọn, sàng lọc, sử dụng cán bộ không nhất thiết phải bằng tiêu chí tuổi tác.

Để kiện toàn đội ngũ cán bộ theo hướng giữ lại cán bộ có tài, có đức, những người có thẩm quyền trong công tác cán bộ phải đánh giá cho được đối với từng cán bộ công chức, ai trẻ tuổi mà thiếu già dặn, mà vẫn trẻ con; ai lớn tuổi mà thiếu trẻ trung, mà đang già cỗi; ai vừa trẻ trung vừa già dặn bất kể ở lứa tuổi nào…

Minh Thái

Thứ Tư, 11/07/2018 15:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện