Dự án KDL Hòn Tằm hủy hoại rạn san hô: Dừng ngay...

(Tin tức thời sự) - Sẽ phải mất rất nhiều thời gian rạn san hô đảo Hòn Tằm mới có thể khôi phục...

Ngày 18/3/2020, trao đổi với Đất Việt, TS Hoàng Xuân Bền - Phó Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, cơ quan chức năng cần phải yêu cầu Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang dừng ngay dự án KDL đảo Hòn Tằm nếu như làm ảnh hưởng đến rạn san hô trong khu vực.

"Trong quá trình xây dựng, các loại vật liệu xây dựng khi đổ xuống biển sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường sống của rạn san hô. Đây là điều nguy hại cho chúng, có thể khiến rạn san hô bị thổi bay trong thời gian ngắn" - ông Bền cho biết.

Ông Bền chưa biết cụ thể tác động của dự án KDL đảo Hòn Tằm tới rạn san hô như thế nào nhưng với đặc tính của loài này vốn được hình thành rất chậm, chục năm mới mọc ra được vài phân, muốn phục hồi lại được một rạn san hô bị ảnh hưởng phải mất ít nhất 50 năm mới. Kèm theo đó là khoản tiền không hể nhỏ.

Du an KDL Hon Tam huy hoai ran san ho: Dung ngay...
Dự án KDL đảo Hòn Tằm đang khiến rạn san hô trong khu vực bị ảnh hưởng, có thể không khôi phục lại được.

Trước đó, kết quả khảo sát ban đầu của Ban Quản lý Vịnh Nha Trang cho thấy, việc xây dựng các công trình không phép tại KDL đảo Hòn Tằm khiến đất, đá trong quá trình san lấp đã tràn xuống biển ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực này.

Đặc biệt là hệ sinh thái rạn san hô bị hủy hoại, khó có khả năng phục hồi nguyên trạng ban đầu. Một lượng bùn đất không nhỏ theo dòng chảy tràn ra các khu vực xung quanh có nguy cơ ô nhiễm cục bộ tại khu vực vùng nước sát bờ phía Tây Nam đảo Hòn Tằm.

Ông Bền cho biết: "Hiện tại có nhiều biện pháp để khôi phục rặng san hô. Tuy nhiên, dù áp dụng biện pháp gì đi nữa thì điều đầu tiên vẫn phải là dừng việc xây dựng, tiếp tục ảnh hưởng đến môi trường sống của rạn san hô. Khi đó, bản thân vùng biển đó sẽ tự đào thải các độc tố, chất nguy hại và con người dùng các biện pháp xử lý ô nhiễm vùng biển.

Tuy nhiên, việc xử lý dưới đáy biển không dễ, chất ô nhiễm thường sẽ nằm trong hang hốc của san hô khiến công tác này gặp nhiều khó khăn".

TS Nguyễn Ngọc Sinh  - Viện Tài nguyên và Môi trường Biển cũng cho rằng, san hô trên đào Hòn Tằm bị ảnh hưởng bởi dự án sẽ làm thay đổi môi trường sống của nhiều loài sinh vật chứ không riêng gì san hô. Bởi san hô chính là "ngôi nhà" dưới biển của các loài sinh vật.

"Khi ngôi nhà bị ảnh hưởng thì các loại sinh vật khác cũng bị ảnh hưởng theo. Muốn khôi phục lại, thì chúng ta cần phải tái tạo ra những ngôi nhà mới cho các loài sinh vật.

Có thể làm các cấu kiện xi măng theo các hình dáng khác nhau của các rạn hoặc có thể là những con thuyền, tàu hỏng, sau đó thả xuống các rạn san hô chết. Cùng với nền cũ, một thời gian sau các ấu trùng san hô bám vào đâu thì các loài sinh vật sẽ chui vào đó để trú ngụ. Nhưng việc này chỉ được thực hiện khi mà môi trường sống ở khu vực đó không tiếp tục bị tác động tiêu cực. Nếu không, mọi việc làm đều trở lên vô nghĩa" - ông Sinh cho biết.

Ngọc Khánh

Thứ Năm, 19/03/2020 08:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện