Dự án lấn biển Nha Trang:Phải xin ý kiến Bộ Quốc phòng

(Tin tức thời sự) - Dự án tháp Phượng Hoàng (Nha Trang) phải xin ý kiến Bộ Quốc phòng. Không thể để sự đã rồi.

Ngày 14/6, trao đổi với báo Đất Việt ông Lê Việt Trường - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đã nói như vậy.

Theo ông Trường, với bất kỳ một công trình xây dựng nào nằm trong khu vực thành phố, nơi đông dân cư hoặc những nơi quan trọng về quốc phòng an ninh bao giờ cũng có những quy định rất nghiêm ngặt về quản lý khu vực tĩnh không.

Nhằm hai mục đích rất cụ thể. Thứ nhất, đảm bảo khu vực tĩnh không cho máy bay chiến đấu trong nước. Thứ hai, đảm bảo khu vực tĩnh không cho các loại phương tiện vũ khí phòng không để bảo vệ mục tiêu. Cả hai nhiệm vụ trên được giao cho Bộ Quốc phòng quản lý.

Phối cảnh cao ốc vườn Phoenix 65 tầng của Tập đoàn Dewan.
Phối cảnh cao ốc vườn Phoenix 65 tầng của Tập đoàn Dewan.

Về dự án bãi biển Phượng Hoàng phía đông đường Trần Phú (TP.Nha Trang) do Công ty TNHH Dewan International Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dewan) đầu tư truyền thông đã chỉ rõ, dự án của Dewan (chủ yếu vốn đầu tư từ Trung Quốc) không chỉ có ở bờ đông mà cả bờ tây đường Trần Phú.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL cũng như các lãnh đạo tỉnh đã chỉ ra dự án vi phạm nghiêm trọng vùng lõi theo Luật di sản; công trình cao tầng, xây dựng hoàn toàn trên mặt biển chia cắt dải bờ biển thành những đoạn ngắn manh mún, ngăn cản mọi hướng nhìn (dự án cao 65 tầng (vượt quá 25 tầng theo quy định của Luật di sản), chiếm 3/4 bãi biển (45km/65km)... Theo ông Trường, những sai phạm và bất hợp lý đã được chỉ rõ. UBND tỉnh cần thiết phải xin ý kiến của Bộ Quốc phòng, không thể để sự đã rồi.

"Quyết định cho dự án tiếp tục là "cố đấm ăn xôi" của UBND Khánh Hòa. Việc này chỉ vì lợi ích của doanh nghiệp. UBND tỉnh cần phải xem xet nghiêm túc dựa trên quyền và lợi ích của quốc gia, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật", ông Trường nêu quan điểm.

Trước đó, dự án bãi biển Phượng Hoàng phía đông đường Trần Phú (TP.Nha Trang) do Công ty TNHH Dewan International Việt Nam (thuộc Tập đoàn Dewan) đầu tư, trong khi nhiều nguồn tin khẳng định, đã dừng dự án, trả bãi biển về cho người dân thì bất ngờ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa lại bác thông tin, khẳng định cho thuê bãi biển 50 năm.

Dù cấp quản lý cao nhất đã chỉ thị, dự án có sai phạm, phải xử lý trách nhiệm nhưng những động thái từ phía tỉnh khiến dư luận nghĩ rằng, chỉ đạo không được thực hiện nghiêm và còn nhiều khuất tất.

Dự án lấn biển Nha Trang:Chủ tịch tỉnh bất ngờ nói khác

KTS Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội KTS Khánh Hòa cho biết, ý kiến của Bộ VHTT&DL là hoàn toàn xác đáng. Vịnh Nha Trang là di sản thiên nhiên cấp quốc gia, nên vùng 1 di sản, vùng lõi tuyệt đối không được xây dựng bất kỳ công trình nào tại khu vực đó. Tức là phải dừng ngay dự án chứ không phải điều chỉnh.

Bên cạnh đó, ông Lộc cho biết: "Thủ tướng cũng phê duyệt quy hoạch thành phố Nha Trang, độ cao khống chế là 40 tầng nhưng bây giờ đưa ra dự án ngoài biển chiều cao 63 tầng để tạo độ ấn tượng, cho xây khách sạn Mường Thanh 48 tầng, như vậy có đúng quy hoạch đã phê duyệt hay không.?".

Thậm chí, nếu đối chiếu với Luật di sản văn hóa thì dự án này hoàn toàn không được chấp nhận. Và khi Bộ VHTT&DL đã lên tiếng thì chắc chắn những gì đang chuẩn bị xây thì phải dừng lại.

  • An An

Thứ Hai, 15/06/2015 07:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện