Dùng bằng giả ĐH Đông Đô học TS: Trách nhiệm thế nào?

(Tin tức thời sự) - Dùng bằng giả trường ĐH Đông Đô làm nghiên cứu sinh, luận án tiến sĩ cần được xác định rõ xem có hành vi cô ý hay không.

Ngày 30/11/2020, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, đơn vị chưa nhận được danh sách các trường hợp đã được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ tiếng Anh trái quy định.

Quan điểm của Bộ GD&ĐT đối với những trường hợp sử dụng bằng giả được trường ĐH Đông Đô cấp là sẽ thu hồi và hủy bỏ những văn bằng này.

Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu các các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát, báo cáo danh sách những người đã sử dụng văn bằng 2 ngoại ngữ của Trường Đại học Đông Đô và đề xuất phương án xử lý cụ thể cho từng trường hợp.

Đối với trường hợp sử dụng bằng không hợp pháp làm điều kiện đầu vào hoặc điều kiện bảo vệ luận án tiến sĩ, cơ sở đào tạo sẽ căn cứ tính chất và mức độ để có hình thức xử lý phù hợp theo quy định, như dừng học hoặc thu hồi bằng tiến sĩ đã cấp.

Dung bang gia DH Dong Do hoc TS: Trach nhiem the nao?
Trường ĐH Đông Đô.

Tuy nhiên, trao đổi với Đất Việt về vụ án xảy ra tại trường ĐH Đông Đô, luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, việc xử lý những học viên sử dụng bằng giả do trường ĐH Đông Đô cấp không chỉ dừng lại ở việc thu hồi, hủy bỏ bằng được cấp và các văn bằng, chứng chỉ liên quan mà cần xem xét trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân trong vụ việc.

Theo ông Hướng, nếu trường hợp người được trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả nhưng học viên này không biết thì không phải chịu trách nhiệm xử lý hành chính hoặc hình sự mà chỉ bị thu hồi các văn bằng, chứng chỉ liên quan.

Còn trong trường hợp người được trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả mà biết rõ tấm bằng đó không đúng quy định mà vẫn dùng để xét tuyển, bảo vệ luận án tiến sĩ, làm hồ sơ nghiên cứu sinh thì cần xem xét xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự nếu có hành vi sử dụng tấm bằng giả này để chuộc lợi cá nhân.

"Có một trường hợp nữa trong vụ án này có thể xảy ra là học viên biết trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả nhưng học viên vẫn mời gọi bạn bè, người thân theo học tại trường này để lấy bằng giả hòng chuộc lợi thì có thể bị xem xét bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm" - ông Hướng cho hay.

Theo vị luật sư này, những học viên trường ĐH Đông Đô cần lên tiếng, công khai danh tính (kể cả đó là cán bộ làm việc trong các cơ quan nhà nước) để cơ quan chức năng điều tra khách quan, trả lại sự trong sạch cho bản thân.

"Nếu học viên không biết việc đào tạo và cấp văn bằng 2 tiếng Anh của trường ĐH Đông Đô là sai thì rõ ràng học viên đó là nạn nhân trong vụ án, bởi họ tin tưởng vào nhà trường đưa ra những thông tin giới thiệu khi tuyển sinh đầu vào nên họ đóng tiền và tham gia học.

Những người này có quyền yêu cầu Trường ĐH Đông Đô và những cá nhân liên quan bồi thường thiệt hại, bao gồm tiền học phí đã nộp và những thiệt hại thực tế nếu chứng minh được" - ông Hướng bày tỏ.

Quốc Sang

Thứ Ba, 01/12/2020 13:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện