Đường dây nóng "nóng" chuyện xe tăng giá: Hành động ngay!

(Tin tức thời sự) - Trong một ngày có hơn 400 cuộc điện thoại đường dây nóng của người dân phản ánh tình trạng các hãng xe tăng giá vé, xe chở quá số người quy định.

Đó là khẳng định của Ủy ban ATGT Quốc gia khi nói về tình trạng các hãng xe ngày 15/2.

Trong đó, nhiều nhất là các tuyến TP.HCM - Bình Định, Sơn La, Điện Biên - Nghệ An, Hà Nội - Thanh Hóa - Nghệ An). Nhiều hãng tăng gấp 2, thậm chí 3 lần giá vé niêm yết.

Cùng ngày, Sở GTVT TP.HCM đã yêu cầu Thanh tra sở kiểm tra xử lý các nhà xe tăng giá vé xe tết bị người dân phản ảnh trực tiếp qua đường dây nóng của Bộ GTVT, Thanh tra bộ và Tổng cục Đường bộ VN.

Hành khách chen lấn lên xe về tết.
Hành khách chen lấn lên xe về tết.

Cũng trong ngày 15/2, lực lượng CSGT đường bộ toàn quốc kiểm tra, xử lý 9.943 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, thu nộp kho bạc Nhà nước 6 tỉ 579,971 triệu đồng; tạm giữ 9 xe ô tô, 656 xe máy, tước 414 giấy phép lái xe.

Còn nhớ, ngày 3/2, báo cáo với đoàn công tác của Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia do Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Đinh La Thăng dẫn đầu, lãnh đạo Bến xe Miền Đông (TP HCM) cho biết, đã phối hợp với lực lượng công an, y tế... để đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như giám sát chặt việc kê khai giá cước, tăng cường kiểm tra vé giả, không để xảy ra nạn trộm cắp, móc túi...

Sau khi kiểm tra ở nhà ga, bến xe và một số tuyến đường ở TP HCM, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị các sở, ngành liên quan tiếp tục tăng cường giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, đồng thời đảm bảo cho người dân đi lại dịp Tết thuận lợi, an toàn.

Về vấn đề giá cước, ông Thăng yêu cầu bến phải công khai giá vé, số lượng vé và những doanh nghiệp chưa giảm giá để người dân biết. Cần thiết thì phải vận động một cuộc tẩy chay những hãng xe không giảm giá cước, không đi xe ấy nữa.

Bên cạnh đó, chiều 11/2, Bộ Tài chính cũng đã tổ chức họp báo công bố kết quả kiểm tra giá cước vận tải tại 40 doanh nghiệp ở năm địa phương Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Dương và Đồng Nai. Tuy nhiên, chỉ một doanh nghiệp bị lập biên bản và đang chờ thanh tra Bộ Tài chính ra quyết định xử phạt.

Dư luận tiếp tục chờ đợi những hành động quyết liệt hơn nữa để xử lý những nhà xe tăng giá vô lý, "móc túi" hành khách về quê ăn Tết.

Ngày 15/2, Bến xe Cà Mau kẹt cứng, công nhân các tỉnh Miền Đông Nam bộ về quê ăn tết. Lực lượng CSGT, TTGT, Công an địa phương trực tiếp điều tiết xe đi về để tránh kẹt xe trên đường Lý Thường Kiệt, phường 6 (TP Cà Mau).

Nhu cầu khách tăng cao, giá xe tăng vọt từ các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai…tăng 60% kể từ ngày 26/2. Đồng thời, vé xe từ TP Cà Mau đi các tỉnh Miền Đông Nam bộ tăng 60% kể từ ngày 20 đến 27/2.

Tương tự, vé xe đi từ TP Cà Mau- TP HCM tăng 40% trong thời gian nói trên. Ông Trần Tứ Phương, Phó GĐ Sở GTVT Cà Mau nói: “Giá xe tăng, Sở GTVT không quản lý, phải hỏi Sở tài chính Cà Mau”.

Trong khi đó, ông Đoàn Quốc Khởi, Phó GĐ Sở tài chính Cà Mau nói: “Chúng tôi biết việc tăng giá và đề nghị các doanh nghiệp niêm yết giá cho khách. Đây là đợt tăng giá vé xe làm thiệt hại rất lớn cho người dân nhưng các doanh nghiệp vận tải do Sở GTVT quản lý”.

Vân Nhi (Tổng hợp)

Thứ Hai, 16/02/2015 10:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện