GĐ nhận lương khủng trả lời "mập mờ" vụ xén chế độ

(Tin tức thời sự) - "Cái này Sở Tài chính sẽ trả lời chính xác hơn. Tôi đã làm việc với Sở Tài chính, Sở Tài chính trả lời khách quan hơn".

Gần đây, báo chí liên tục phản ảnh những sai phạm của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nha Trang, trong đó có việc giám đốc nhận lương khủng 105 triệu/tháng mà nhiều năm không ký hợp đồng lao động đúng luật để đóng các khoản BHXH cho công nhân, không nâng bậc lương, không chi trả khoản tiền 26,4 tỷ đồng truy lĩnh lương cho công nhân, ăn bớt tiền phụ cấp độc hại…

Ông Lương Khánh Thuận - Giám đốc Cty TNHH MTV Môi trường đô thị Nha Trang đã có buổi làm việc với phóng viên xung quanh những tố cáo công nhân của công ty này về việc bị 'xén' chế độ.

Khi được hỏi về việc trong 2 năm 2012 và 2013 đã nộp lại công ty khoản tiền hơn 555,2 triệu đồng, ông Thuận trả lời: "Cái này Sở Tài chính sẽ trả lời chính xác hơn. Tôi đã làm việc với Sở Tài chính, Sở Tài chính trả lời khách quan hơn".

Được biết, trong phản hồi của công nhân có nói công ty đã ăn bớt tiền độc hại của công nhân khoảng 500 triệu đồng vì nâng giá sữa phát cho công nhân cao hơn nhiều so giá thị trường, tuy nhiên khi hỏi vấn đề này, ông Thuận không nói rõ: "Vấn đề này tôi hoàn toàn theo kết luận kiểm tra của UBND tỉnh. Tôi không có ý kiến gì thêm".

Không chỉ vậy, khi nói về sự chênh lệch giá sữa 22.000 đồng/lon tính cho công nhân và giá thực tế chỉ có 15.500 đồng/lon, ông Thuận cho biết, "vấn đề này theo kết luận kiểm tra, tôi không có ý kiến gì thêm".

Ông Lương Khánh Thuận trả lời phỏng vấn báo chí.
Ông Lương Khánh Thuận trả lời phỏng vấn báo chí.

Trong khi đó, có nhiều công nhân không được đóng các khoản BHXH từ năm 2006, nay công ty truy đóng nhưng chỉ đóng từ năm 2011, 2012.

Trước việc làm này, có rất nhiều ý kiến thắc mắc việc công ty lấy nguồn nào để đóng cho công nhân số tiền này, trong khi là công ty công ích, hoạt động nhờ tiền ngân sách.

"Vấn đề này chị ghi giấy chúng tôi kiểm tra rồi trả lời. Công ty sẽ cân đối được nguồn để trả cho công nhân. Riêng các khoản truy lĩnh tiền chế độ (ngắn hạn BHXH như ốm đau, thai sản…) theo luật BHXH không chi trả nhưng công ty sẽ xem xét cân đối giữa tiền của công nhân và tiền mà công ty đã đóng cho công nhân (khoản 9,8% lương cho các khoản BHXH)".

Liên quan đến vụ việc, mới đây, tại cuộc họp báo chiều 16/4/2014 do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, ông Nguyễn Bé- Phó giám đốc Sở Tài chính, đơn vị chủ trì thanh tra của tỉnh xác minh đơn tố cáo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nha Trang đã công bố thông tin về vụ việc của công ty.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2013, ông Lương Khánh Thuận nhận lương 105 triệu đồng/tháng và ông Nguyễn Đăng Khoa, Phó giám đốc Công ty MTĐT Nha Trang nhận lương 80 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, trong năm 2013, ông Thuận đã nộp trả lại 2 lần từ số lương trên cho Nhà nước, lần 1 trả 550 triệu đồng, lần 2 trả 183 triệu đồng; ông Khoa nộp trả lần 1: 431 triệu đồng, lần 2: 135 triệu đồng.

Nói về vụ việc này, ông Lê Xuân Thân- Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa- khẳng định: Tỉnh không bao che sai phạm và sẽ xử lý nghiêm. Theo Luật tố cáo, vụ việc này sẽ chuyển qua Thanh tra Nhà nước để tiến hành thanh tra toàn diện Công ty MTĐTNT trong thời gian tới.

Mai Thùy (Tổng hợp DV)

Thứ Tư, 23/04/2014 18:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện