Hạ giải nhà thờ Bùi Chu: Bất ngờ kết quả khảo sát

(Tin tức thời sự) - Nội thất bên trong nhà thờ Bùi Chu bị xuống cấp, mục, mọt, nhiều vật liệu có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết, ngày 7/5 đoàn khảo sát của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Lê Quang Tùng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Bên cạnh đó, đoàn cũng trực tiếp khảo sát thực tế, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ Bùi Chu. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ.

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế hiện trạng phía trong, ngoài nhà thờ; trò chuyện và lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của giáo dân tại giáo xứ Bùi Chu.

Cũng trong khuôn khổ buổi khảo sát, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã có những trao đổi với chính quyền, cơ quan chức năng của địa phương về một số nội dung liên quan đến thông tin đang được dư luận rất quan tâm này.

Kết thúc chương trình làm việc, Đoàn công tác có báo cáo nhanh, xin ý kiến. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án báo cáo Bộ trưởng.

Ha giai nha tho Bui Chu: Bat ngo ket qua khao sat
Nhà thờ Bùi Chu

Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cho biết, qua kiểm tra thực tế nhà thờ Bùi Chu, về sơ bộ cho thấy hiện trạng công trình đã bị nứt, hỏng nhiều chỗ.

Cụ thể, cửa vào bị nứt, tòa tháp trái bị nghiêng, nhiều cửa vòm ở hai bên đều bị nứt. Nội thất bên trong bị xuống cấp, mục, mọt, nhiều vật liệu có thể rơi xuống bất cứ lúc nào.

Công trình này không chỉ của giáo xứ mà nhiều hoạt động liên quan tới tôn giáo tín ngưỡng cũng diễn ra nhiều ở đây. Cùng với đó, lượng khách cũng như giáo dân hằng năm thường tới đây tham gia các hoạt động với số lượng lớn, vì thế cần đảm bảo an toàn cho công trình cũng như người sử dụng.

Việc xem xét xây dựng lại công trình này phải dựa trên thực trạng xuống cấp của di tích.

"Với tài liệu là thiết kế sơ bộ tôi có trong tay thì quy mô cũng như hình dáng của công trình vẫn giữ nguyên như cũ. Tuy nhiên đó chỉ là hồ sơ sơ bộ, về chi tiết chúng tôi chưa nghiên cứu cụ thể", ông Thành chia sẻ.

Theo lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, báo cáo của địa phương cho biết nhiều thành phần kiến trúc của công trình cũ sẽ được giữ lại.

Mới đây, trao đổi với báo chí, Tổng đại diện Giáo phận Bùi Chu, Linh mục Giuse M. Nguyễn Đức Giang và các giáo dân khẳng định, việc đại tu nhà thờ Bùi Chu là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn, đồng thời phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của bà con ở các xứ đạo, họ đạo trong giáo phận.

Theo Linh mục Giuse M. Nguyễn Đức Giang, nhà thờ chính tòa Bùi Chu được xây dựng từ năm 1885. Tồn tại 134 năm, do tác động của thời tiết mưa, nắng, bão gió, các nguyên vật liệu của nhà thờ đã bị hư hại, nhiều vết rạn nứt, dột nát.

Nhà thờ đã được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn đứng trước nguy cơ sụp đổ, nếu không đại tu sẽ gây mất an toàn cho các sinh hoạt tôn giáo của giáo dân tại đây.

"Nếu tiếp tục để như vậy sử dụng sẽ rất nguy hiểm. Tại đây, đã từng xuất hiện sự cố khi bà con giáo dân đang hành lễ trong thánh đường, bất ngờ một mảng vật liệu trên trần nhà thờ bong ra rơi xuống, rất may không trúng ai," Linh mục Nguyễn Đức Giang nói.

Bích Phương

Thứ Tư, 08/05/2019 13:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện