Hà Nội chặt cây: Hoảng với tiền tỷ sơn phết

(Tin tức thời sự) - Theo Sở Xây dựng, chi phí đánh mã số cây hết 4,5 tỉ đồng, tức đánh mã số mỗi cây hết khoảng 670 nghìn đồng.

Đánh mã số mỗi cây hết gần 700.000 đồng

Theo Sở Xây dựng, qua khảo sát 45.738 cây trên 470 tuyến phố tại 10 quận, sẽ thay thế 6.708 cây/190 tuyến phố với đơn giá 10 triệu đồng/cây, tổng dự toán hơn 73 tỉ đồng lấy từ ngân sách.

Trong đó, chi phí khảo sát hết 1 tỉ đồng, chặt hạ, thay thế cây mới, hoàn trả vỉa hè hết hơn 67 tỉ đồng, đánh mã số cây hết 4,5 tỉ đồng, tức đánh mã số mỗi cây hết khoảng 670 nghìn đồng.

Chỉ đánh mã số (quét sơn chữ X) để chặt hạ như thế này nhưng tiêu tốn 670 nghìn đồng/cây
Chỉ đánh mã số (quét sơn chữ X) để chặt hạ như thế này nhưng tiêu tốn 670 nghìn đồng/cây. (Ảnh CAND) 

Cũng liên quan đến chi phí đốn hạ cây xanh, theo đơn giá thanh toán sản phẩm dịch vụ công ích đô thị năm 2015 cho lĩnh vực duy trì công viên cây xanh, được áp dụng từ ngày 1/1, các chi phí cho việc cắt tỉa cây, giải tỏa cây đổ, chặt hạ, đào gốc cây xà cừ có đường kính trên 120 cm đều ở mức trên 10 triệu đồng.
 
Cụ thể, để chặt hạ một cây xà cừ có đường kính trên 120 cm, ngân sách thành phố sẽ chi 25 triệu đồng tiền chặt, 10 triệu đồng tiền đào gốc.

Cũng với đường kính như trên, nếu chỉ cắt tỉa không sử dụng xe nâng thì chi phí là 13,3 triệu và trường hợp cây gãy đổ chi phí giải tỏa là trên 10 triệu đồng.

Cây xanh vừa bị đốn hạ ở Thủ đô đang tập kết ở đâu?

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng nghìn cây xanh trên nhiều tuyến phố của Thủ đô Hà Nội như Nguyễn Trãi, Nguyễn Chí Thanh, Trần Nhân Tông, Lê Duẩn… đã nhanh chóng bị triệt hạ.

Ngày 20/3, UBND thành phố Hà Nội họp báo với sự tham gia của khoảng 300 phóng viên báo, đài, thế nhưng cả 21 câu hỏi tại buổi họp báo đều chưa được giải đáp, khiến dư luận càng tỏ ra nghi vấn có chuyện bất bình thường trong chiến dịch này.

Điều ngạc nhiên hơn nữa, khi được hỏi về việc số cây đã được chặt hạ được tập kết ở đâu, bán cho ai, bán bao nhiêu tiền,  ông Nguyễn Xuân Hưng - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội ấp úng, nói do các đơn vị mua đấu giá nên không biết họ đưa về đâu.

Ngày 21/3, ông Hưng cho rằng, khu vực tập kết là bãi đất biệt lập nằm ở nội đô không thể tiếp cận được vì đã có lệnh bảo vệ nghiêm ngặt.

Bãi tập kết thứ nhất, được cho là những cây bị sâu mọt phải chặt bỏ (Ảnh: TPO)
Bãi tập kết thứ nhất, được cho là những cây bị sâu mọt phải chặt bỏ (Ảnh: Tiền Phong)

Trong khi chưa có thông tin cụ thể về địa điểm tập kết của những cây xanh vừa bị đốn hạ, ngày 20/3, chủ một xưởng gỗ tại làng Chuông, xã Phương Trung (Hà Nội) cho biết, mấy ngày qua có rất nhiều xe chở gỗ về đây, chủ yếu là xà cừ.

Theo chủ xưởng gỗ này, xà cừ thường được mua với giá khoảng 6 đến 7 triệu đồng/m3, tùy chất lượng từng cây.

Theo báo Tiền Phong, không chỉ vậy, tại khu vực Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm, bãi tập kết thứ nhất có diện tích chừng 10ha, được quây kín tôn, cổng khóa chặt và luôn có “lính gác” túc trực. Bước vào trong khu đất, trước mắt là cảnh cả nghìn gốc cây cổ thụ đang tứa nhựa như những vết thương đang rỉ máu. Theo quan sát, bãi tập kết này gốc nhiều hơn thân cây và số lượng gỗ quá ít so với số cây đã được triệt hạ.

Tại bãi tập kết thứ 2, cách bãi thứ nhất khoảng chừng 300 m. Bãi này có diện tích chừng 500 m2, chủ yếu là những cây gỗ mục và nhiều chủng loại gỗ khác nhau và đã được tập kết ở đây với thời gian khá lâu, nhiều thân cây đã mọc nấm, rêu, dương sỉ… Một bảo vệ điểm tập kết tiết lộ, đây là kho chứa gỗ chặt từ đường Nguyễn Trãi.

Các đại sứ Giờ Trái Đất bàn về... chặt cây

Tối ngày 23/03/2015, thủ đô Hà Nội đã mở màn hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất 2015 với nghi thức tắt đèn trong một giờ.

Tại sự kiện này, các nghệ sĩ và cũng là các Đại sứ của chiến dịch Giờ Trái Đất 2015 đã bày tỏ những quan điểm cá nhân về việc hàng loạt cây xanh bị chặt và thay thế tại Hà Nội trong thời gian vừa qua.

Ca sĩ Văn Mai Hương đã thẳng thắn phản đối hành động chặt cây tại Hà Nội: “Mình hoàn toàn không đồng tình với việc chặt cây xanh tại Hà Nội trong thời gian qua. Nhà Hương cũng ở Hà Nội, cả đường chỉ có một hàng cây thôi, nếu bị chặt và thay mới sẽ rất khổ cho người dân, đặc biệt là trẻ em khi phải di chuyển trên đường khi mà hè đang đến gần”.

Ca sĩ Tạ Quang Thắng khi được hỏi thì tỏ ra hối tiếc: “Mình tiếc cho những hàng cây đã bị chặt trong thời gian qua, với nhiều người những hàng cây đó đã trở thành một kỷ niệm. Mình cũng mong chính quyền thành phố sẽ cẩn trọng hơn khi quyết định chặt bất kỳ một cây nào tại Hà Nội”.

Còn ca sĩ Ngọc Anh thì lại có cái nhìn thoáng hơn trong vấn đề này, cô cho rằng – “Với nhiều người đã gắn bó với Hà Nội thì việc chặt hàng loạt cây xanh tại thủ đô là một việc rất đáng buồn. Đây cũng là bài học kinh nghiệm dành cho các cơ quan chức năng.

Nếu nhìn ra thế giới, thì việc chặt cây là nằm trong kế hoạch, giúp thúc đẩy sự phát triển của xã hội về mỹ quan và cơ sở hạ tầng.

Nhưng chúng ta chưa nói với người dân, chưa giải thích cho người dân hiểu, mà lại làm luôn không giải thích. Phản ứng của người dân là bài học kinh nghiệm cho các cơ quan chức năng trong các hành động sau này.”

 Đoàn Minh Thái

Hà Giang

Thứ Hai, 23/03/2015 15:01

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện