Hà Nội chi tiền tỷ tỉa cây xanh như cây cảnh

(Tin tức thời sự) - Hà Nội đã quyết định đầu tư mua xe nâng chuyên dụng nhập từ Pháp với giá trị 1,5 tỉ đồng để tỉa cây xanh như cây cảnh.

Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, năm nay doanh nghiệp đã nhập một số máy móc chuyên dụng từ nước ngoài như các loại xe tự hành, cưa máy chuyên dụng nhập từ nước ngoài về phục vụ cho việc tỉa cây xanh.

Trước đây công nhân phải thuê xe nâng để cắt tỉa cây xanh với giá 250 triệu đồng/tháng thì nay thiết bị chuyên dụng nhập từ Pháp với giá trị 1,5 tỷ đồng sẽ tiết kiệm được chi phí. Những thiết bị này có thể sử dụng trong cả chục năm với cường độ cao vẫn đảm bảo chất lượng và hỗ trợ công nhân trong khi thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo an toàn.

Việc thực hiện cắt tỉa cây xanh sẽ chủ yếu diễn ra vào thời điểm lưu lượng phương tiện tham gia giao thông thấp điểm và trong ngày nghỉ.

Ha Noi chi tien ty tia cay xanh nhu cay canh
Hà Nội đã quyết định đầu tư mua xe nâng chuyên dụng nhập từ Pháp với giá trị 1,5 tỉ đồng để tỉa cây xanh như cây cảnh.

Ngoài ra, Hà Nội còn cho mời các chuyên gia cây cảnh của Singapore sang tư vấn cách trồng và cắt tỉa cây, với mục tiêu tạo ra những cây xanh đô thị đẹp như cây cảnh.

Theo kế hoạch, trong năm tới Hà Nội sẽ tăng cường số cây trồng để phủ xanh các tuyến phố, đồng thời tạo nên được các hàng cây trồng đẹp dọc theo từng con đường của thủ đô.

Trước đó, sáng 4/3 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi gặp gỡ với văn nghệ sĩ, trí thức của Thủ đô. Tại buổi nói chuyện, ông Chung đã đặc biệt nhấn mạnh đến việc cắt tỉa cây xanh, tạo cảnh quan đô thị.

“Phấn đấu đến năm 2020 hệ thống cây xanh của Hà Nội sẽ đồng bộ, đẹp mắt. Nhiều tuyến phố cây xanh sẽ được cắt tỉa, trồng như cây cảnh”, ông Chung nói.

Hôm 24/2, Văn phòng UBND TP Hà Nội cũng đã ra thông báo kết luận của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc về công tác cắt tỉa cây xanh và trồng mới thay thế trên các tuyến phố.

Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo giao toàn bộ việc cắt tỉa cây xanh trên địa bàn 12 quận cho Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện, đảm bảo mỹ quan đô thị, phù hợp từng tuyến phố.

Lãnh đạo thành phố cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, đề xuất, lựa chọn một số cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ về cắt tỉa đi học kỹ thuật cắt tỉa, trồng mới cây xanh tại Singapore, Trung Quốc.

Năm 2015, Hà Nội thực hiện đề án thay thế 6.700 cây xanh trên nhiều tuyến phố. Tuy nhiên, việc chặt hạ thay thế cây gặp phản ứng dữ dội của nhiều người dân. Lãnh đạo thành phố đã yêu cầu tạm dừng thực hiện đề án để thanh kiểm tra. Kết quả thanh tra sau đó đã chỉ ra nhiều sai sót, những cá nhân tổ chức liên quan đã bị kỷ luật.

Hà Đông (Tổng hợp)

Thứ Hai, 07/03/2016 07:51

Sự Kiện