Hà Nội giành vỉa hè khác TP.HCM: Điểm huyệt lợi ích nhóm

(Tin tức thời sự) - Chung một mục đích lấy lại vỉa hè cho người dân, tuy nhiên cách làm của Hà Nội và TP.HCM có khác biệt.

Tại Hội nghị quán triệt triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn trật tự giao thông, trật tự đô thị của Hà Nội sáng 4/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đưa ra những nguyên tắc cơ bản nhằm xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường.

Làm đồng loạt, không ồn ào

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Hà Nội sẽ không ra quân rầm rộ, làm bền vững để người dân không tái lấn chiếm, để họ thấy có ý thức với thủ đô, không lấn chiếm vỉa hè, không vứt rác ra đường.

''Hà Nội không thể ra quân rầm rộ mà phải làm bền vững để không có tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè lòng đường, người dân tâm phục khẩu phục'', ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận, huyện cần làm 4 việc để giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Trong đó, ông Chung yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè, trong ngõ, trông giữ ôtô, xe máy; bán hàng rong; quảng cáo rao vặt dán khắp tường, cột...

Ha Noi gianh via he khac TP.HCM: Diem huyet loi ich nhom
Ô tô dựng thành hàng 4 hàng 5 ra phía lòng đường tại Hà Nội. Ảnh: TPO

Quán triệt chỉ đạo của Chủ tịch Chung, từ 10/3 tất cả các quận huyện sẽ ra quân kiểm tra xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị.

Không chỉ vậy, Hà Nội đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp có trụ sở, công trình xây dựng trên địa bàn ủng hộ chủ trương, nghiêm chỉnh chấp hành.

Các doanh nghiệp, đơn vị phải cam kết không sử dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi trông giữ phương tiện sai quy định. Bên cạnh đó, cần tháo dỡ các công trình, biển báo lấn chiếm hè phố gây mất mỹ quan.

Như vậy, tất cả nội dung triển khai kế hoạch được đưa ra trước thời điểm ra quân đồng loạt gần 1 tuần lễ. Những cơ sở vi phạm sẽ có thời gian chuẩn bị, sẽ không còn có lý do ''bất ngờ, không được thông báo'' để biện minh.

Chỉ thẳng lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, nguồn gốc vấn đề

Phát biểu tại hội nghị về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị của thành phố Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thẳng thắn chỉ ra rằng, Hà Nội có nhiều kinh nghiệm trong triển khai đảm bảo văn minh đô thị.

Tuy nhiên, có nơi duy trì tốt, có nơi xảy ra nhiều vi phạm. Nguyên nhân là cách làm không kiên trì, người đứng đầu không quan tâm để xảy ra tình trạng ''bắt cóc bỏ đĩa''.

 "Nếu tất cả người đứng đầu thực hiện đúng chức năng thì hoàn toàn có thể làm tốt", ông Chung khẳng định.

Chủ tịch Hà Nội thẳng thắn: ''Khi làm Giám đốc Công an thành phố, tôi thống kê trên 180 quán bia hơi vỉa hè thì 150 quán có công an đứng đằng sau. Nên chỉ cần quán triệt mấy ông công an là tốt hết''.

Ha Noi gianh via he khac TP.HCM: Diem huyet loi ich nhom
Lòng đường là nơi đỗ xe của nhà hàng bia hơi giữa phố Xã Đàn. Ảnh: TPO

Nói thêm về tình trạng có người đứng sau các quán bia, bãi đỗ xe, trước nhiều lãnh đạo quận, huyện, ông Chung đặt câu hỏi:

''Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch ngồi đây có dám cam đoan với tôi là không có bãi đỗ xe của người nhà không? Có đấy, đều có cả...Các bãi xe quanh bến Mỹ Đình là người nhà ai, xem có phải quê Bắc Ninh không, tôi không tiện nói ra ở đây.

Các đồng chí phải là người quán triệt, phải về giáo dục người nhà thì sẽ đỡ đi. Nếu lần này không làm tôi sẽ chỉ đích danh từng người, chỗ nào có Bí thư, Chủ tịch nào, chỗ nào có trưởng phường, kể cả lãnh đạo Sở cũng có người nhà''.

Xử lý theo ngành dọc, triển khai theo kế hoạch

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, năm 2017 là năm kỷ cương hành chính, do đó Hà Nội sẽ xử lý nghiêm cán bộ chịu trách nhiệm quản lý địa bàn nếu để các đoàn kiểm tra công vụ phát hiện vi phạm

''Chủ tịch UBND quận, Trưởng Công an quận, Chủ tịch các phường, Trưởng Công an phường phải chịu trách nhiệm chính. Nếu không triển khai nghiêm túc, làm không hiệu quả, làm không kiên trì để tái lấn chiếm, các đoàn kiểm tra công vụ của TP mà phát hiện lần thứ 3 sẽ xem xét trách nhiệm.

Tôi cũng nói thẳng là lần này Thành phố cũng sẽ xem xét nhấc một vài đồng chí. Trưởng Công an phường tham gia cấp ủy, nên ở ngành dọc chúng tôi hoàn toàn có thể xem xét cách chức về mặt Đảng chứ không phải chờ ý kiến anh Khương (Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP.Hà Nội)'', Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cảnh báo.

Ha Noi gianh via he khac TP.HCM: Diem huyet loi ich nhom
Lực lượng chức năng quận Đống Đa đang tháo dỡ các công trình vi phạm. Ảnh: VNE

Với phương châm ''Giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ'', việc giành lại vỉa hè tại Hà Nội thời gian tới sẽ gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, từ nay đến trước ngày 10/3, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu các hộ kinh doanh vi phạm ký cam kết tự nguyện chấm dứt vi phạm, khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng ban đầu cho hè phố, lòng đường.

Giai đoạn 2, từ ngày 10/3, tất cả quận huyện thị xã sẽ ra quân đồng loạt đảm bảo trật tự an giao thông (TTATGT), trật tự đô thị (TTĐT) xử lý vi phạm.

Các đoàn liên ngành 197 các quận đồng loạt tổ chức ra quân xử lý vi phạm về trật tự công cộng, trật tự đô thị theo hình thức “cuốn chiếu” làm theo từng tuyến phố, từng khu vực, không bỏ sót vi phạm.

Giai đoạn 3, tăng cường tuyên truyền, tuần tra, xử lý, duy trì trật tự công cộng, trật tự đô thị theo tuyến phố, khu vực quản lý, kiên quyết không để vi phạm tái diễn.

Thứ Hai, 06/03/2017 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện