Hà Nội không có ai tham nhũng: Vừa lạ, vừa quen

(Tin tức thời sự) - Hà Nội không phát hiện trường hợp nào tham nhũng, hay nhận quà tặng sai quy định không phải là câu chuyện mới, bất ngờ.

TS Ngô Thành Can - Phó khoa Tổ chức và Quản lý nhân sự, Học viện Hành chính bày tỏ quan điểm trước câu chuyện qua kiểm tra nội bộ, Hà Nội không phát hiện trường hợp tội phạm tham nhũng nào.

Hệ thống pháp luật không đồng nhất, chưa bao quát

PV:- Trong báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2015 của UBND TP Hà Nội có nêu rõ, cùng với việc không phát hiện trường hợp tham nhũng nào qua công tác kiểm tra nội bộ, Hà Nội cũng không có công chức nào vi phạm quy định tặng quà.

Ông có bất ngờ trước kết quả này hay không? Liệu đây có được coi là chuyện đáng mừng với thành phố này không và vì sao?

TS Ngô Thành Can: - Tôi không thấy bất ngờ. Tôi chỉ thấy thông tin đưa ra vừa lạ lại vừa quen. Lạ ở chỗ, những câu chuyện về tham nhũng vẫn được nói rầm rộ, thế nhưng cuối cùng lại không có gì. Quen là vì từ xưa đến nay, người trong ngành công vụ đều như thế.

Ví dụ như trước đây, ông Trần Trọng Dực từng khẳng định, chạy vào công chức ở Hà Nội không dưới 100 triệu đồng, ngay sau đó lãnh đạo thành phố cho kiểm tra ngay nhưng không phát hiện trường hợp nào. 

Vì thế, riêng vấn đề này chúng ta phải nhìn nhận một cách trung thực, hệ thống của chúng ta còn nhiều vấn đề phải bàn. Ở đây, không chỉ là vấn đề, chúng tôi đi kiểm tra, đi điều tra không thấy gì, mà nó cũng giống như chúng ta thực hiện quy trình thanh lọc cán bộ. 

Tất nhiên, theo quy luật, sau khi thanh lọc thì phải có cán bộ tốt, nhưng sau bao nhiêu năm thực hiện, một bộ phận nhỏ cán bộ, thậm chí cán bộ cao cấp vẫn thoái hóa biến chất.

Hà Nội không phát hiện hành vi tham nhũng: Nghịch lý!

Ví dụ như xe quá tải, hay một số đơn vị trong ngành vận tải, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng từng khẳng định, ai cũng nhìn thấy nhưng chỉ có cơ quan chức năng không thấy, nhiều khi văn bản cũng không phản ánh hết được.

Tham nhũng cũng vậy, xã hội hiện nay phản ánh nhiều, thực tế có thể có, nhưng so với cách quy trình, cách thức chúng ta điều tra thì lại không có.

Ha Noi khong co ai tham nhung: Vua la, vua quen

Phát hiện tội phạm tham nhũng khá khó khăn

PV:- Thành phố kết luận không phát hiện trường hợp nào tham nhũng, thế nhưng, trong báo cáo cũng chỉ rõ, tình hình tham nhũng trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn trong nhiều lĩnh vực như hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, lạm quyền trong khi thi hành công vụ để cấp, bán đất trái thẩm quyền, xác nhận không đúng nguồn gốc đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

Tại sao trong cùng một báo cáo lại có sự mâu thuẫn như vậy? Liệu ở đây có thể đặt vấn đề vì thành tích, báo cáo đẹp mà phía quản lý không nghi ngờ gì tính chính xác của công tác kiểm tra nội bộ hay không?

TS Ngô Thành Can: - Đôi khi trong thực tiễn có những cái chúng ta cứ tưởng nghịch lý, nhưng nó lại là hợp lý của những cái nghịch lý.

Bởi vì, ở đâu đó dư luận họ vẫn phát hiện ra, trong xã hội vẫn tồn tại hiện tượng tham nhũng, vẫn có mua quyền, bán chức, vẫn có chạy chọt, chạy tuổi, chạy công chức, chạy quan chức, chạy quyền, chạy thi đua, bằng khen, cái gì có thể chạy thì đều chạy...

Thế nhưng, có nhiều việc chúng ta có thể đánh giá được nhưng không tìm ra được.

Câu chuyện này cũng giống như việc Bộ trưởng Bộ Nội vụ báo cáo trước Quốc hội về đánh giá chất lượng cán bộ công chức: chỉ có 1% cán bộ công chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, đấy chỉ là báo cáo do các địa phương, ban ngành, cơ quan địa phương trình lên. Trước con số này, tất cả các ĐBQH đều nói rằng, số cán bộ không làm việc ít nhất phải là 1/3, chứ không phải 1%, nhưng đó là con số báo cáo. Ai cũng bảo không phải, số cán bộ không làm việc đông lắm, nhưng không chỉ ra được ai, ai chỉ?

Thứ Ba, 24/11/2015 06:32

Sự Kiện