Hà Nội làm thất thu ngân sách 6.000 tỷ đồng

(Tin tức thời sự) - Theo Thanh tra Chính phủ, với hàng loạt sai phạm trong quản lý bất động sản, Hà Nội đã để thất thu ngân sách 6.000 tỷ đồng.

Ngày 15/11, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý, sử dụng quỹ đất, quỹ nhà của UBND TP Hà Nội giai đoạn 2002-2014.

38 trong tổng số 204 dự án trên địa bàn Hà Nội đã bị thanh tra và phát hiện hàng loạt sai phạm.

Theo kết luận thanh tra, hầu hết dự án ở giai đoạn này UBND thành phố xác định giá tiền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư, đưa vào một số khoản chi không đúng quy định pháp luật, như: chi phí dự phòng, thuế VAT, chi phí giải phóng mặt bằng… để giảm trừ. Điều này dẫn đến chủ đầu tư được hưởng lợi, trong khi ngân sách nước bị thất thu khoảng 6.000 tỷ đồng.

Ha Noi lam that thu ngan sach 6.000 ty dong
Hà Nội để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý bất động sản

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng còn nhiều hạn chế, chưa phù hợp với một số chỉ tiêu, phải điều chỉnh cục bộ nhiều lần, dẫn đến thay đổi về tầng cao, hệ số sử dụng đất. Một số công trình xây dựng mang tính tự phát, thiếu căn cứ khoa học cũng như thực tiễn.

Việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 không căn cứ vào quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt (số tầng, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, nâng chiều cao tầng nhà…).

Thanh tra Chính phủ cho rằng, những vi phạm này giúp chủ đầu tư được hưởng lợi vì không phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất do những điều chỉnh quy hoạch có lợi, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Theo quy định, chủ đầu tư các dự án khu nhà ở, khu đô thị phải nộp 20% quỹ đất ở hoặc 30% quỹ nhà ở để bổ sung vào quỹ nhà ở của thành phố (không hoàn trả tiền đầu tư hạ tầng). Thực tế, phần lớn dự án được thành phố cho phép cơ chế nộp tiền. Có trường hợp thành phố còn bỏ tiền ra mua lại số căn hộ thuộc 30% quỹ nhà mà chủ đầu tư có nghĩa vụ trích nộp cho thành phố.

Cơ quan thẩm quyền không tiến hành hậu kiểm, để làm lợi cho nhà đầu tư và ảnh hưởng đến cộng đồng.

Một số dự án được giao đất trong thời gian dài, nhưng sở, ngành không tham mưu trình UBND TP phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất nhưng chủ đầu tư vẫn xây dựng và bán căn hộ cho khách.

Ví dụ lô đất CT 2 thuộc dự án khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ (P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai) do Công ty Vinaconex 2 làm chủ đầu tư. Số tiền sử dụng đất tạm tính tại lô đất này lên tới hơn 733 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cho hay, nội dung kết luận nêu trên đã được Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình thông qua và yêu cầu UBND TP Hà Nội cùng các bộ, ngành liên quan thực hiện kiến nghị của kết luận.

“Chủ tịch UBND TP Hà Nội có biện pháp chấn chỉnh khuyết điểm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, trong quy hoạch; kiểm tra lại các dự án, chủ đầu tư vi phạm quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, có biện pháp xử lý”, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ dẫn chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ. Căn cứ vào kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Với những hành vi có dấu hiệu cấu thành tội phạm, yêu cầu chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Năm, 16/11/2017 07:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện