Hà Nội tháo dỡ đồng hồ đếm ngược gần 16 tỷ

(Tin tức thời sự) - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng UBND quận Hoàn Kiếm lên kế hoạch tháo dỡ đồng hồ đếm ngược.

Theo đó UBND TP Hà Nội đã giao Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì, phối hợp cùng quận Hoàn Kiếm tháo dỡ màn hình LED (đồng hồ đếm ngược), trả lại nguyên trạng khu di tích đền Bà Kiệu thuộc khu vực di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm.

Chiều ngày 12/1, xác nhận với PV, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: "Hiện Sở đang phối hợp cùng Quận triển khai tháo đồng hồ này xuống. Còn chuyện kinh phí tháo dỡ là của doanh nghiệp, hết hạn thì họ phải tháo dỡ".

Trao đổi với một số báo, Phó giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trương Minh Tiến cho hay, đồng hồ đếm ngược được lắp đặt ở khu vực đền Bà Kiệu phục vụ đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội (năm 2010).

Thời điểm đó TP cũng đã xác định đến hết năm 2017 chiếc đồng hồ này sẽ hoàn thành sứ mệnh của nó.

Ha Noi thao do dong ho dem nguoc gan 16 ty
Đồng hồ đếm ngược được lắp đặt để phục vụ dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội (Ảnh DT)

Theo ông Tiến, sau khi Phòng Quản lý văn hóa thống nhất với đơn vị liên quan, Sở này sẽ họp bàn ấn định cụ thể thời gian tháo dỡ đồng hồ đếm ngược.

Được biết từ khi còn tròn 1.000 ngày là tới lễ mừng Thủ đô nghìn năm, chiếc đồng hồ đếm ngược tọa lạc trên vườn hoa Đền Bà Kiệu ven hồ Gươm linh thiêng được thực hiện theo phương thức xã hội hóa 100% (vốn của 3 đồng chủ đầu tư).

Tổng mức đầu tư ban đầu được đưa ra gần 16,2 tỉ đồng chưa kể chi phí vận hành, bảo dưỡng.

Tuy nhiên, sau gần 2 năm hoạt động, đến cuối tháng 12/2009, “công trình” này mới vừa chính thức được UBND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương và một số nội dung chủ yếu của dự án.

Theo đó, ngoài chức năng hoạt động chính như là một chiếc đồng hồ đếm ngược thời gian (kể trên), bảng điện tử LED được cho là có chất lượng cao này còn có mục tiêu tuyên truyền, quảng bá các thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội... phục vụ nhiệm vụ chính trị của Thành phố Hà Nội.

Lãnh đạo Thủ đô phê duyệt thời gian kết thúc của dự án “đồng hồ đếm ngược” này là hết năm 2017, chia làm 2 giai đoạn: từ tháng 12/2009 (thời điểm phê duyệt chủ trương) đến hết ngày 10/10/2010 (dịp Đại lễ nghìn năm) thì 75% thời gian trong ngày “chiếc đồng hồ” có nhiệm vụ tuyên truyền nhiệm vụ chính trị của thành phố, 25% thời lượng còn lại dành cho quảng cáo; từ 11/10/2010 đến hết 31/12/2017 “chiếc đồng hồ” hoạt động theo Qui chế quản lý hoạt động quảng cáo của Hà Nội, song song vẫn tuyên truyền chủ trương, chính sách, các sự kiện chính trị và ngày lễ lớn...

Thanh Thanh

Thứ Bảy, 13/01/2018 07:26

Sự Kiện