Hà Nội trồng cây bọc bầu: Những phân trần đầu tiên

(Tin tức thời sự) - "Cây mới trồng cần có lưới bao để tránh vỡ bầu đất và sẽ tự phân hủy, có thể chất liệu lưới sai quy định".

Do công nhân làm không đúng

Đó là khẳng định của đại diện Công ty TNHH Một thành viên Công viên Cây xanh Hà Nội khi trả lời báo chí.

Giải thích hiện tượng này, đại diện công ty cho biết, về lý thuyết cây mới trồng cần có lưới bao để tránh vỡ bầu đất và lưới này sẽ tự huỷ, tuy nhiên không loại trừ khả năng công nhân không làm đúng, sử dụng chất liệu lưới sai quy định.

Tranh luận: Sau giông lốc lộ cách trồng cây bọc kĩ bầu

Phía công ty cũng hứa sẽ thanh kiểm tra nội bộ, rà soát quy trình trồng những cây bị đổ, đồng thời đề nghị thành phố chỉ đạo các đơn vị chăm sóc cây xanh khác cùng kiểm tra, rà soát.

Công ty này cũng khẳng định, luôn thực hiện cắt tỉa cây cành bị mục gãy theo kế hoạch trước mùa mưa bão hàng năm.

Trong khi đó, trả lời trên báo chí, ông Phạm Xuân Hưng - Phó tổng giám đốc Công ty công viên cây xanh Hà Nội, cho biết hiện công ty vẫn đang xác minh xem đơn vị nào đã tiến hành trồng những cây xanh còn để nguyên bầu bị ngã gãy trong trận giông lốc vừa qua.

Nhìn nhận phương pháp trồng cây như vậy là “không đúng quy trình”, tuy nhiên ông Hưng nói: “Để mọi việc được sáng tỏ, rõ ràng thì cần phải có thời gian kiểm tra, sau đó mới kết luận”.

Cây đổ trồi nguyên cả bầu bọc nilon trên mặt đất đường Nguyễn Trãi

Cây đổ trồi nguyên cả bầu bọc nilon trên mặt đất đường Nguyễn Trãi

Về thông tin này, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh văn phòng UBND kiêm người phát ngôn của TP Hà Nội cho biết, lãnh đạo thành phố đã nắm được thông tin và yêu cầu kiểm tra.

"Phó Chủ tịch UBND Tp Nguyễn Quốc Hùng đã giao cho Sở Xây dựng kiểm tra và thông tin lại. Bởi hiện nay đang có thông tin cho rằng đây là nilon tự hủy, tuy nhiên chưa thông tin được vì còn đang giao cho Giám đốc Sở Xây dựng kiểm tra", ông Thành nói.

Túi nilon là chất liệu hàng trăm năm mới có thể phân hủy

Trong một diễn biến liên quan, các chuyên gia cũng đã lên tiếng về sự việc này, ông Nguyễn Khánh Xuân - nguyên Viện phó Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung Cấp Lâm Nghiệp TW cho rằng, lớp vỏ bọc dưới các gốc cây trong ảnh là túi nilon.

Đây là chất liệu không những không tự phân hủy mà còn mất hàng trăm năm mới có thể phân hủy được.

“Nếu không phải bọc tự hủy mà là một chất liệu khác, khi trồng không tiến hành tháo bỏ là hoàn toàn sai quy trình trồng mới một cây xanh.
Để cây đạt tỉ lệ sống và phát triển nhanh khi đưa ra trồng ở nơi khác thì cần tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về trồng cây xanh bóng mát. Nếu trồng mà không bóc vỏ bầu thì tỉ lệ cây sống được là rất thấp.

Mà nếu có sống được thì cây cũng chậm bén rễ và phát triển chậm chạp. Trồng cây như vậy là một sự tắc trách, thiếu tinh thần trách nhiệm, làm theo kiểu đối phó cho qua chuyện”, vị này bức xúc.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Văn Sinh, Phó trưởng phòng Sinh thái thực vật, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật nhận xét, cây trồng trên phố còn nguyên bầu là "chuyện rất lạ".

Nhiều thứ đã trốc gốc theo cây xanh Hà Nội

"Về nguyên tắc, trồng bất cứ cây gì trên các tuyến phố phải tháo nilon và bao dứa để cho cây phát triển. Nếu bọc kín, rễ không thể xuyên thủng để bám vào đất, nguy cơ đổ rất cao", ông Sinh nói.

Theo TS Sinh, việc để nguyên bầu chỉ áp dụng cho những cây ở vườn ươm, cây nhỏ, còn khi trồng cây lớn mà để nguyên vỏ bầu bằng chất liệu không tự phân hủy là phản khoa học.

Chung nhận định với TS Sinh, một số chuyên gia về lâm nghiệp cho rằng, nếu trồng mà không bóc vỏ bầu thì tỷ lệ cây sống là rất thấp, hoặc có sống được thì cũng chậm bén rễ và phát triển kém.

Điều đáng nói, trước đó không lâu, dự án cải tạo, thay thế hàng loạt cây xanh ở Hà Nội đã gây ra không ít "lùm xùm" khiến cho dư luận bức xúc.

Kết luận thanh tra được công bố ngày 19/5 cũng đã nêu rõ đề nghị UBND TP chỉ đạo kiểm kiểm và xử lý kỷ luật đối với các đơn vị, cá nhân thuộc Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất, tổ chức thực hiện để xảy ra những hạn chế, thiếu sót.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Ba, 16/06/2015 10:16

Sự Kiện