Hà Nội xử nghiêm cháo chửi, khuyến khích công chức văn minh

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo Hà Nội tuyên bố sẽ xóa sổ tình trạng bún mắng, cháo chửi trên địa bàn, trong khi khuyến khích công chức thực hiện các quy tắc ứng xử.

Khuyến khích công chức thực hiện quy tắc ứng xử

Những ngày gần đây dư luận và báo chí nói nhiều đến việc Hà Nội ban hành Bộ quy tắc ứng xử của cơ quan, đơn vị hành chính thành phố.

Theo dự kiến, Bộ quy tắc trên sẽ được áp dụng từ đầu năm 2017 nhằm chấn chỉnh cũng như cải thiện lại hình ảnh công chức, viên chức trên địa bàn Hà Nội.

Đáng chú ý, trong Bộ quy tắc đưa ra các nguyên tắc ứng xử trong các mối quan hệ cơ bản như quy tắc ứng xử chung; ứng xử với đồng nghiệp; ứng xử với người dân; ứng xử giữa các cơ quan.

Chia sẻ với báo chí, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội cho rằng, về trang phục, công chức, viên chức phải sử dụng trang phục công sở lịch sự (mặc áo có ống tay, cổ áo; mặc váy dài đến gối), đầu tóc gọn gàng, không xăm hình, vẽ hình phản cảm, sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp.

Ha Noi xu nghiem chao chui, khuyen khich cong chuc van minh
Hà Nội không phạt mà chỉ khuyến khích cán bộ công chức thực hiện Bộ quy tắc ứng xử. Ảnh: TTO

Về tác phong, tư thế, cử chỉ của công, viên chức phải nghiêm túc, thái độ lịch sự, tôn trọng người giao tiếp, ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực, mạch lạc, không nói tục, chửi bậy…

“Cán bộ, công chức mà xức nước hoa, son phấn lòe loẹt là rất phản cảm”, ông Động khẳng định.

Sau khi thông tin trên được tiết lộ, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra. Những tranh cãi liên quan đến việc xử phạt công chức vi phạm ra sao hay hiểu thế nào cho đúng các khái niệm khá trìu tượng như nước hoa, mỹ phẩm, son phấn chưa phù hợp...

Tuy nhiên, phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác dân vận trên địa bàn thành phố ngày 26/12, lãnh đạo Hà Nội đã khẳng định, Bộ quy tắc này chỉ khuyến thích người dân và công chức thực hiện chứ không bắt buộc và xử phạt.

“Cán bộ, công chức phải khuyên bảo nhau trong cả công việc và cuộc sống. Hôm nay người này ăn mặc không phù hợp thì lãnh đạo, đồng nghiệp phải góp ý, nhắc nhở làm sao để người đó hiểu được, thay đổi cho phù hợp”, ông Hải nhấn mạnh.

Hà Nội sẽ xóa sổ "bún mắng, cháo chửi"

Trong khi chỉ khuyến khích cán bộ, công chức thực hiện các quy định trong Bộ luật ứng xử, thì Hà Nội đang đặt ra quyết tâm xóa sổ tình trạng “bún mắng, cháo chửi” trên địa bàn thủ đô.

Trong văn bản truyền đạt ý kiến của lãnh đạo Thành ủy Hà Nội về việc thực hiện nếp sống văn hóa trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, có thông báo sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh đối với chủ kinh doanh có hành vi, cử chỉ, lời nói xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của khách hàng.

Văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, trên một số trang mạng và dư luận xã hội có nhiều bài viết phản ánh, phê bình các hành vi ứng xử thiếu văn hóa của một số chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống làm ảnh hưởng đến hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh...

Ha Noi xu nghiem chao chui, khuyen khich cong chuc van minh
Trong khi đó thành phố quyết tâm xóa bỏ tình trạng "bún mắng cháo chửi"

Nhằm huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân chung tay xây dựng nếp ứng xử văn hóa trong hoạt động dịch vụ ăn uống trên địa bàn Thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo Sở VH-TT nghiên cứu, xây dựng, trình UBND Thành phố ban hành “Quy chế tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố, theo hướng văn minh, hiện đại”.

Bên cạnh đó, tham mưu bổ sung tiêu chí ứng xử văn hóa trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống vào tiêu chí bình xét gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa hàng năm.

Sở Công thương được yêu cầu thường xuyên thanh tra, đôn đốc chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý kịp thời chủ cửa hàng, chủ quán ăn vi phạm; thu hồi giấy phép kinh doanh đối với chủ kinh doanh có hành vi, cử chỉ, lời nói xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của khách hàng…

Như vậy trong thời gian tới, nếu tiếp tục duy trì cách bán hàng “bún mắng, cháo chửi” quen thuộc thì nhiều chủ quán sẽ phải đối mặt với tình trạng bị tạm thời thu hồi giấy phép kinh doanh.

Hà Đông


 

Thứ Năm, 29/12/2016 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện