Hải Phòng xin tự quyết làm sân golf: Tránh tiền lệ xấu

(Tin tức thời sự) - "Đã là quy định của pháp luật thì các địa phương đều phải thực hiện một cách nghiêm túc, bình đẳng".

Ngày 4/7, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phân cấp cho các địa phương chủ động giải quyết một số công việc để đẩy nhanh tiến độ.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đề nghị Chính phủ cho phép các địa phương chủ động triển khai thực hiện các dự án sân golf tại các vị trí không phải đất lúa, không phải đất rừng. Theo ông Tùng, việc cho phép địa phương chủ động triển khai sẽ giải quyết nhanh các đầu việc, nhằm phát triển kinh tế -xã hội.

Hai Phong xin tu quyet lam san golf: Tranh tien le xau
Ảnh minh họa

Bình luận về đề xuất này với Đất Việt chiều 4/7, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, có thể nói Hải Phòng đang đề xuất một cơ chế đặc thù về quản lý đất đai. Theo ông, đề xuất của Hải Phòng không ổn, không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành (thể hiện trong Luật đất đai 2013).

"Đã là quy định của pháp luật thì các địa phương đều phải thực hiện một cách nghiêm túc, bình đẳng. Không có chuyện một địa phương được quyền tự quyết, và nhất là câu chuyện về sân golf. Đây là câu chuyện liên quan rất lớn đến vấn đề kinh tế xã hội.

Sự thực mà nói thì sân golf cũng cần thiết để phát triển du lịch cũng như phát triển môn thể thao golf ở Việt Nam. Thế nhưng không phải vì thế mà phát triển quá rộng, trong khi cơ chế thu từ sử dụng đất sân golf hiện nay của chúng ta vẫn thấp.

Để làm một sân golf cần rất nhiều diện tích đất, trong khi diện tích đất bình quân trên đầu người của Việt Nam chỉ cao hơn Singapore (xét trong khu vực Đông Nam Á), thậm chí còn thấp hơn cả Trung Quốc - một đất nước với 1,4 tỷ dân.

Do đó, đất đai ở Việt Nam phải sử dụng rất cẩn trọng với hiệu quả cao thì mới đảm bảo được phát triển kinh tế. Nếu chúng ta nơi lỏng trong việc quản lý đất đai để phát triển sân golf thì chắc chắn sẽ không ổn", GS Đặng Hùng Võ phân tích.

Ngoài việc đề xuất với Chính phủ cho phép địa phương tự quyết làm sân golf, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng còn kiến nghị giao cho các TP lớn được chủ động chuyển đổi trên 10.000 ha đất lúa sang thực hiện các dự án công nghiệp không phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, đồng thời không khống chế diện tích đất lúa với các tỉnh có điều kiện phát triển công nghiệp.

Về kiến nghị này, GS Võ cho rằng, để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, TP.Hải Phòng nên chờ sửa Luật đất đai 2013.

"Quan điểm của tôi cũng ủng hộ việc không nên quản lý đất lúa một cách quá chặt chẽ. Đã đến lúc chúng ta cần cho người nông dân chuyển đổi từ việc trồng lúa sang trồng những thứ khác có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Có thể vì lý do đặc biệt nên Chính phủ cho phép địa phương chủ động trong trường hợp này, trường hợp khác. Nhưng về cơ bản các địa phương phải chờ sửa luật Luật đất đai 2013. Bởi nếu để các địa phương tự quyết trong vấn đề quản lý đất đai trước khi sửa luật sẽ dẫn đến tình trạng nhờn luật ở Việt Nam.

Mặt khác, trong trường hợp các kiến nghị của Hải Phòng được chấp thuận, các địa phương khác cũng xin cơ chế tương tự, như vậy sẽ tạo tiền lệ không tốt, sẽ rất khó khăn trong việc quản lý", GS Đặng Hùng Võ cảnh báo.

Hoàng Hải

Thứ Sáu, 05/07/2019 07:49

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện