Hoa hậu không có lỗi, rút vương miện phải bồi thường?

(Tin tức thời sự) - Chịu trách nhiệm chính là BTC, đi theo đó là các chuyên gia, phải xin lỗi đương sự, xã hội, nhà nước, công chúng.

Lỗi lớn của BTC, một phần của Bộ chủ quản

Trong sự việc này, BTC có lỗi lớn, các chuyên gia liên đới chịu trách nhiệm, để xảy ra hậu quả đó, mà không đơn giản xin lỗi, rút kinh nghiệm, trách nhệm xử lý cơ quan chủ quản, trách nhiệm bồi thường của BTC với thí sinh ra sao, trách nhiệm bồi thường của các chuyên gia đẩy thí sinh vào tình huống khốn khổ là như thế nào.

Đó là những giả định nếu như thí sinh bị tước vương miện, trong khi họ không có lỗi.

Vấn đề khác Bộ chủ quản, ở đây phải xem xét trách nhiệm Bộ chủ quản ở chỗ, tìm ra thể chế chung chung, hời hợt, hiểu thế nào cũng được, dễ đổi trắng thay đen, cơ quan quản lý phải chịu trách nhiệm chỗ này.

Thêm nữa, thiếu kiểm tra, thanh tra một cách kịp thời, xử lý nghiêm túc đúng quy định, phải kết luận ngay đúng hay sai, thí sinh có phải chịu hậu quả không, BTC phải chịu hậu quả, xử lý thế nào, chứ không thể đưa ra lý do ngụy biện.

Ví dụ, lấy lý do chánh thanh tra vừa nghỉ hưu nên chưa thể xử lý là không thể chấp nhận được. Bởi vì, chánh thanh tra là một chức danh, khi chuẩn bị nghỉ hưu hoặc có lý do nào đó không đảm nhiệm chức vụ phải có người thay, lập tức tại thời điểm đó bổ nhiệm ngay chánh than tra mới, đây là trách nhiệm của tổ chức, Bộ chủ quản.

Tân Hoa hậu Đại dương 2017 bị nghi án phẫu thuật thẩm mỹ

Còn nếu giả định không kịp vì lý do khách quan nào đó thì có phó chánh thanh tra, là người thay mặt phụ trách công việc khi Chánh thanh tra không thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được.

Cho nên không thể vin vào lý do Chánh thanh tra nghỉ nên công việc ách tắc, việc này không thể chấp nhận được về mặt tổ chức nhân sự.

Nếu bị tước vương miện?

Tôi xin nhắc lại, qua sự việc này thấy rõ, BTC thiếu bản lĩnh trách nhiệm, bởi cho thí sinh tham dự thi thì phải chịu trách nhiệm, phải bảo vệ được thí sinh khi cho họ thi, đến lúc thay đổi nhận định coi như thí sinh đã phẫu thuật thẩm mỹ, không đủ điều kiện thì trách nhiệm của bản thân BTC ra sao.

Chỗ này phải xử lý nghiêm nếu có hậu quả và hậu quả cao nhất công luận đã nói có thể tước vương miện thí sinh và việc tước hay không thì nó thuộc trách nhiệm BTC, Bộ chủ quản, sao cho thấu tình đạt lý.

Hậu quả xảy ra với thí sinh nếu có, thì BTC phải chịu trách nhiệm, đồng thời, chuyên gia được mời trong cuộc thi cũng phải chịu trách nhiệm liên đới. Về thể chế, kiểm tra, thanh tra, Bộ chủ quan cũng phải chịu trách nhiệm.

Với một cô gái hậu quả như vậy nếu xảy ra là cực kỳ lớn, không thể coi nhẹ sinh mệnh,  danh dự nhân phẩm một con người như vậy, tước hay không tước vương miện là một vấn đề.

Mà muốn tước vương miện thì trách nhiệm của BTC, các chuyên gia, Bộ chủ quản vô cùng lớn, bồi thường nhiều, phải xin lỗi. Còn nếu không tước thì phải giải thích cho công luận, mà đương sự không có lỗi.

Đương kim Hoa hậu Đại dương đang đội vương miện hoàn toàn không có lỗi gì, ngay tình, trung thực khai báo ngay từ đầu, chấp nhận cho tham gia cuộc chơi thì tôi tham gia, khi tham gia có kết quả như vậy.

Hậu quả ở đây tôi nói là từ rộng đến hẹp, hậu quả gây ra lình xình, điểm nóng trong xã hội cũng là một loại hậu quả, một hậu quả áp trực tiếp cho đương kim Hoa hậu là giả sử bị tước vương miện là hậu quả cực kỳ lớn, nhiều khi còn hủy hoại cả một sự nghiệp, cuộc đời của một con người.

Còn nếu xem xét có tổ chức tiếp cuộc thi hay không là do Bộ Chủ quản. Tôi thấy việc chỉ phạt 2-6 triệu đồng là không thể chấp nhận, còn xử lý mức nào là Bộ chủ quản quyết định.

Thiết nghĩ, Bộ nên ngồi lại bàn bạc thấu đáo, xử lý sao đảm bảo chuẩn mực chung, yêu cầu chung, để dư luận chấp nhận được, thực hiện trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

TS Lê Hồng Sơn- nguyên Cục trưởng Cục kiểm tra VBQPPPL (Bộ Tư pháp)

 

Thứ Tư, 15/11/2017 13:15

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện