Huyện đảo Hoàng Sa có đất, dân: Phương án đáng hoan nghênh

(Tin tức thời sự) - Có thêm đất, thêm người cùng chung tay xây đắp, khẳng định chủ quyền biển đảo là cần thiết và nên khuyến khích...

Ông Nguyễn Lâm Hà – Chủ tịch UBND phường Mân Thái, là đơn vị cùng với Thọ Quang  (quận Sơn Trà) được đề nghị sáp nhập vào huyện đảo Hoàng Sa khẳng định: "Là công dân Việt Nam, sống ở đâu trên đất nước mình cũng là niềm vinh dự và đáng tự hào". 

Huyen dao Hoang Sa co dat, dan: Phuong an dang hoan nghenh
Mô hình phác thảo khu tưởng niệm Hoàng Sa với hình ảnh “Người mẹ thắp lửa” của KTS Trần Văn Dũng

Vị lãnh đạo phường cho hay, từ thời gian trước, Sở Nội vụ Đà Nẵng đã về lấy ý kiến người dân về việc sáp nhập vào huyện đảo Hoàng Sa, tuy nhiên chưa có báo cáo nào chính thức đề cập tới vấn đề này.

Nhưng là người công dân Việt Nam, ông Hà khẳng định, ngay cả khi chưa sáp nhập người dân phường Mân Thái vẫn sinh sống và ra khơi đánh bắt như một bằng chứng chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân trên vùng đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trong trường hợp có sáp nhập phường Mân Thái về với huyện đảo Hoàng Sa, ông Hà tin rằng người dân sẽ rất ủng hộ.

"Tôi cho rằng sẽ không có thay đổi gì nhiều, chỉ khác là thay đổi tên đơn vị hành chính, cơ quan quản lý mà thôi. Về cơ bản, người dân Mân Thái sinh sống gần Hoàng Sa, họ vẫn thường xuyên ra khơi đánh bắt do đó chắc chắn sẽ không có sự xáo trộn quá lớn nếu việc này được thực hiện", người đứng đầu phường Mân Thái cho biết.

Về công tác quản lý, theo ông Hà, cũng sẽ không gặp vấn đề gì quá lớn.

"Trên thực tế, tổ chức đơn vị hành chính là như nhau và đều được quy định chi tiết theo luật pháp, bao gồm có xã, phường, thị trấn và các đợn vị hành chính-kinh tế đặc biệt. Do đó, việc quản lý cũng không gặp nhiều khó khăn", ông Hà nói.

Trước nguyện vọng của một số Việt kiều mong muốn được trở thành công dân của huyện đảo Hoàng Sa, ông Hà ngần ngại xin khất câu trả lời do việc sáp nhập mới là ý tưởng chứ chưa có chỉ đạo cụ thể nên chưa thể trả lời nên làm thế nào.

Tốt nhưng phải theo luật 

 Bàn về vấn đề này, ĐBQH Huỳnh Văn Tiếp cho biết, chủ trương thêm đất, thêm dân cho huyện đảo Hoàng Sa là cần thiết nhưng phải cân nhắc kỹ.

Ông giải thích, quần đảo Hoàng Sa là khu vực nhạy cảm và đang xảy ra tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc. Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và tuyên bố chủ quyền trái phép từ năm 1974, nhưng trong tất cả các văn bản pháp luật cũng như tại các diễn đàn quốc tế Việt Nam luôn khẳng định quan điểm nhất quán Hoàng Sa là của Việt Nam.

Vì thế, trong thời gian tới Việt Nam cần tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế khẳng định quyền, chủ quyền của mình.

"Trước khi muốn đưa dân ra đảo, Việt Nam cần làm rõ tính pháp lý về quyền sở hữu tại quần đảo trên. Trên cơ sở đó sẽ xây dựng, thành lập chính quyền địa phương và thực hiện chính sách di dân cùng các chính sách hỗ trợ người dân sinh sống trên đảo này", ông Tiếp nói.

Trước đề xuất của lãnh đạo huyện đảo muốn xin sáp nhập hai phường Mân Thái và Thọ Quang (thuộc quận Sơn Trà), ông Tiếp cho biết đó là một phương án hay.

"Ghép đảo hoặc kéo Hoàng Sa vào gần với đất liền là phương án tốt. Từ đó có thể xây dựng chính quyền khung, thiết lập cơ chế quản lý, bộ máy tổ chức hành chính là cần thiết", ông Tiếp cho hay.

Tuy nhiên, vị đại biểu Cần Thơ lưu ý, nguyện vọng và mong muốn được sinh sống tại đảo Hoàng Sa của công dân Việt kiều là rất đáng hoan nghênh nhưng chưa nên đáp ứng ngay. Trong trường hợp ghép đảo, có thể cho phép Việt kiều trở thành công dân của huyện đảo song phải đảm bảo nghiêm ngặt các quy định pháp luật, vấn đề an ninh quốc phòng...

Đồng quan điểm, bà Bùi Thị An, đoàn ĐBQH Hà Nội cũng cho rằng, tất cả phải được thực hiện theo luật.

"Riêng với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, việc tăng cường dân và đất là cần thiết. Nếu có thêm sự chung tay xây đắp từ người dân, chính quyền càng thể hiện thái độ, quyết tâm giữ đất, giữ đảo", nữ đại biểu đoàn Hà Nội kỳ vọng.

Huyện đảo Hoàng Sa có đất, dân: Cần thiết nhưng thận trọng

Tuy nhiên, bà cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề tổ chức, quản lý. Theo đó, bà An cho rằng cần phải được tính toán kỹ lưỡng mọi vấn đề, bao gồm các yếu tố khó khăn, hỗ trợ cho người dân, chính sách đặc thù để khuyến khích cho tới chính sách khuyến khích phát triển kinh tế ra sao... tất cả đều phải có tính toán.  

Bà An đặc biệt lưu ý tới vị trí địa lý và chính sách hỗ trợ người dân trong trường hợp sáp nhập vào huyện đảo.

Lam Lam

Thứ Sáu, 19/02/2016 14:17

Sự Kiện