Huyện xin trả gỗ cho người nghèo: Sự thật nhói lòng

(Tin tức thời sự) - Theo lời người có khối lượng gỗ quý bị công an tỉnh bắt, số gỗ đó được tích góp 3-4 năm trời, trong những đợt nước dâng lũ cuốn.

Xung quanh sự việc Chủ tịch huyện gửi công văn đến công an tỉnh xin cứu xét trả lại 7m3 gỗ quý cho một hộ dân vì gia cảnh khó khăn, chiều ngày 22/10, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Tân Tấn Thìn (53 tuổi, thôn 5, xã Phước Đức huyện Phước Sơn - Quảng Nam) chia sẻ:

"Số gỗ mà công an tỉnh bắt vừa qua là do tôi tích góp 3-4 năm trời trong những đợt nước dâng lũ cuốn. Đây toàn là những cột chèo bị gãy. Tôi không làm gì sai về luật pháp, hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn nên tôi định dùng số gỗ này để làm nhà khi được nhà nước hỗ trợ tiền.

Giờ gỗ bị bắt rồi, nếu không được trả lại thì có lẽ tôi cũng sẽ không làm được nhà vì vốn liếng của gia đình không có. Nếu có thì tôi đã làm từ sớm rồi chứ đâu phải ở trong căn nhà lụp xụp hơn 20 năm nay rồi."

Trước nhiều thông tin cho rằng, số gỗ trong nhà ông Thìn là của 1 đại gia nào đó gửi, ông Thìn nói: "Không có đại gia nào gửi gỗ ở nhà tôi đâu, nhà tôi nghèo thì quen với đại gia nào? Tôi không biết nói gì nữa, giờ tôi chỉ biết xin thôi, còn họ nói thế nào thì tôi không biết."

Huyen xin tra go cho nguoi ngheo: Su that nhoi long
Số gỗ vi phạm đang tạm giữ tại Hạt Kiểm lâm Phước Sơn

Ông Thìn nói thêm: "Nhà tôi ở ngay ngã 3 nhiều khi xe cộ đi lại, đón trả khách, hàng hóa nhiều, có khi họ để gỗ ở đó rồi chuyển đi đâu đấy. Ngày hôm công an bắt tôi mới biết có số gỗ đó để đằng sau nhà mình, còn nguồn gốc số gỗ đó thì thực sự tôi không biết là của ai cả. Nhiều người nói số gỗ của gia đình tôi toàn gỗ quý nhưng thực ra ở nơi đây ai cũng xây nhà bằng những loại gỗ đó hoặc thậm chí quý giá hơn".

Nói về vấn đề này, ông Hồ Văn Hóa - Phó trưởng công an xã Phước Đức cũng cho biết: "Đây là số gỗ của nhà ông Thìn tự kiếm thôi chứ tôi nghĩ rằng không có của đại gia nào gửi đâu".

Như thông tin báo chí đã đưa, trước đó, ngày 12/8 tổ công tác của PC46 phối hợp với nhiều đơn vị phát hiện số lượng lớn gỗ trái phép cất giấu ở bãi đất gần nhà ông Tân Tấn Thìn, 57 phách gỗ được xác định có khối lượng gần 7m3 gồm các loại từ nhóm VI đến nhóm IIA.

 Tổ công tác quyết định tịch thu toàn bộ số gỗ quý và gửi tại trụ sở Kiểm lâm Phước Sơn chờ xử lý.

Sau đó, công an tỉnh Quảng Nam nhận được công văn của ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch huyện Phước Sơn với nội dung “đề nghị quan tâm giải quyết đơn xin cứu xét của công dân”.

Công văn này cho rằng, ông Thìn là hộ cận nghèo, gia đình có công với cách mạng, số gỗ bị thu giữ là của gia đình ông này mua lại của người dân để làm nhà.

“Ông Thìn không có dấu hiệu mua bán, kinh doanh gỗ nên đề nghị công an tỉnh xem xét, tạo điều kiện cho ông này nhận lại số gỗ đã bị tịch thu”, công văn trình bày.

Về vấn đề này, ngày 20/10, đại tá Lê Văn Hồng, Trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46, Công an tỉnh Quảng Nam), cho biết đơn vị này đã hồi đáp UBND huyện Phước Sơn về nội dung lá đơn xin trả lại gỗ vi phạm.

“Làm như vậy là sai nguyên tắc, không có cơ sở để trả lại gỗ. Chúng tôi không thể chấp nhận đề nghị đó của chủ tịch huyện vì quá vô lý và sẽ tạo tiền lệ xấu cho việc phá rừng”, đại tá Hồng nói.

Gia Hân

Thứ Sáu, 23/10/2015 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện