Kết luận biệt phủ Phạm Sỹ Quý: Lùi thời hạn lần 5

(Tin tức thời sự) - Tính đến ngày 19/8, thời gian công bố kết luận thanh tra tài sản đối với ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái đã lùi lần thứ 5.

Theo như dự tính 2 phương án được lãnh đạo Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đưa ra thì thứ 7 (ngày 19/8) là thời hạn để công bố kết luận thanh tra tài sản của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái.

Thế nhưng, ngày 19/8, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết: "Hiện tại, theo dự tính thì sẽ công bố vào cuối tuần này, tuy nhiên, tôi cũng vẫn đang đi công tác tại Thái Bình, chưa hoàn thành xong công việc nên chưa về được Hà Nội.

Lịch trình công tác của tôi là đi 3 tỉnh bao gồm: Thái Bình, Hà Nam và Nam Định, hiện nay vẫn còn đang ở Thái Bình.

Cho nên, công bố kết luận thanh tra lại tiếp tục lùi lại, nhưng chắc chắn đầu tuần tới, vào 21/8 hoặc 22/8 phải công bố, trước thời điểm đồng chí Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đi công tác chuyến tiếp theo.

Bản thân tôi cũng muốn công bố nhanh, nhưng vì nhiều lý do khách quan chi phối nên phải kéo dài, chứ không ai muốn như vậy".

Ket luan biet phu Pham Sy Quy: Lui thoi han lan 5

Kết luận thanh tra tài sản Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái lùi lần 5

Bên cạnh đó, theo ông Đạt, việc kéo dài thời gian không hề thay đổi bản chất nội dung của kết luận thanh tra, nên dư luận không có gì phải lo lắng. Hơn nữa, khi Yên Bái còn đang bị lũ quét, ai cũng đổ xô vào cứu trợ, thì vấn đề này không còn quá quan trọng và nhận được sự quan tâm.

"Tôi thấy, điểm quan trọng nhất là xử lý vấn đề cho đúng, chính xác, khách quan, không làm oan, không để lọt vi phạm, đó là việc cần quan tâm, còn lùi lại thời gian công bố bao nhiêu ngày không có gì, chỉ là bình thường", ông Đạt nhấn mhnh.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ông Đạt cho biết: "Có 2 phương án có thể là công bố trong ngày mai, hoặc phải lùi sang công bố vào ngày 19/8".

Như vậy, tính đến ngày 19/8, đã 5 lần Thanh tra Chính phủ lùi lại việc công bố kết luận thanh tra khối tài sản của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái.

Bởi, ngày 12/8, ông Đạt thông báo, sẽ lùi lại tới ngày 18/8, lý do được ông Đạt đưa ra, đó là trước khi công bố dự thảo kết luận thanh tra sẽ được lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thông qua.

Thực tế, Cục Chống tham nhũng dự kiến công bố kết luận thanh tra từ ngày 30/7 hoặc đầu tháng 8.

Tuy nhiên sau đó, trả lời Đất Việt, ông Phạm Trọng Đạt cho hay buổi công bố kết luận thanh tra sẽ được tổ chức công khai vào chiều mùng 9 hoặc hoặc sáng 10/8 tại trụ sở Thanh tra Chính phủ (Hà Nội).

Lý do được đưa ra, đó là thời gian qua, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) phải gánh chịu hậu quả nặng nề của lũ ống, công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả được đặt lên hàng đầu, nên Thanh tra Chính phủ quyết định lùi thời gian công khai kết luận thanh tra.

Đến ngày 10/8, thông tin với Đất Việt, ông Phạm Trọng Đạt cho biết, việc công bố kết luận thanh tra tài sản đối với ông Phạm Sỹ Quý sẽ tiếp tục bị lùi đến ngày 14/8.

Trước việc lùi công bố, ĐBQH Phạm Tất Thắng - Đoàn ĐBQH Vĩnh Long, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đặt nghi vấn: "Bản thân hoạt động thanh tra là làm theo Luật, cho nên, thời gian quy định công bố kết luận thanh tra đã được quy định, cho nên khi có kết quả thanh tra, nên công bố sớm để nhân dân biết, yên tâm và tin tưởng.

Có những lý do thực sự khách quan, như thiên tai ở Yên Bái là lý do khách quan, nó có thể lùi nhưng chỉ được lùi đến một thời hạn nào đó. Nếu không dân có thể dân đặt dấu hỏi khác, nếu giải thích không rõ ràng, làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân.

Khi đã có quy trình thanh tra và thực hiện đúng quy trình, kết luận thấy yên tâm thì nên công bố sớm cho người dân được biết và yên tâm, phù hợp với chủ trương của chúng ta là công khai, minh bạch, tránh để dân nghi ngờ liên quan đến tiêu cực".

Châu An

Chủ Nhật, 20/08/2017 07:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện