Khách sạn 43 tầng không phép: Lỗ hổng trong quản lý

(Tin tức thời sự) - Dự án đã đình chỉ thi công, thì cần thanh tra lại từ đầu đến cuối từ giấy tờ được phê duyệt, rồi đưa ra quyết định cụ thể.

Tiền lệ xấu

Dán tổ hợp căn hộ và khách sạn Central Coast được xây dựng ở vị trí đất vàng nằm ven biển Đà Nẵng với ba mặt tiền là đường Võ Nguyên Giáp - Trần Hữu Tước - Đỗ Thế Chấp (thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt với 43 tầng.

Dự án trên đến nay vẫn chưa có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư vẫn cho xây dựng đến tầng thứ 9, dù nhiều lần bị nhắc nhở và 4 lần bị xử phạt hành chính, đến nay mới tạm thời dừng thi công.

Khach san 43 tang khong phep: Lo hong trong quan ly

Dự án tổ hợp căn hộ và khách sạn Central Coast. Ảnh TTO

Trước thông tin trên về dự án trên, trao đổi với Đất Việt, KTS Hồ Huy Diệm - nguyên Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng cho biết: "Những thông tin này tôi thấy không lạ, vì còn nhiều dự án khác, khiến người dân Đà Nẵng đang xôn xao, bức xúc. Và những dự án trên làm vậy đơn giản là vì có chống lưng.

Chủ trương của thành phố Đà Nẵng là mua máy bay không người lái để đi điều tra các sự việc dù nhỏ xảy ra liên quan đến xây dựng. Nhưng việc xử lý các trường hợp sai phạm phát hiện ra thì lại là việc khác, của đơn vị khác, nghĩa là phát hiện ra là một chuyện, có xử lý hay không lại là việc khác.

Một khách sạn xây dựng khu đất vàng thì không có chuyện lãnh đạo không biết".

Bên cạnh đó, theo ông Diệm, với những dự án xây dựng không phép như trên thì cứ theo Luật mà làm, Luật đã quy định rất rõ, từng mức vi phạm mà xử lý, câu chuyện này cũng giống như tòa nhà 8B Lê Trực, phải mạnh tay, tránh để tiền lệ xấu.

Phải thanh tra toàn diện

Trong khi đó, cũng chia sẻ với Đất Việt, ông Nguyễn Bá Sơn - ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết: "Trước đây cuối năm 2015, Đà Nẵng đã lên kế hoạch có một đoàn thanh tra thực hiện kiểm tra một loạt các dự án xây dựng ven biển, nhưng sau đó có thông tin Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra một loạt các dự án đó, để tránh chồng chéo nên thanh tra thành phố đã loại việc này ra khỏi chương trình công tác năm.

Tất nhiên, trong quá trình quản lý địa bàn, địa phương thì các dự án xây dựng không phép thuộc thẩm quyền của các cơ quan địa phương, phải theo trình tự từng bước kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu dừng lại.

Tôi thấy hiện quận Sơn Trà, phường Phước Mỹ, Thanh tra Sở Xây dựng đã có yêu cầu dừng nhưng chủ đầu tư không thực hiện, sau đó, quận có ý kiến nhưng công ty này không chấp hành, vừa rồi lên cấp thành phố đã có ý kiến chỉ đạo quyết liệt hơn".

Theo ông Sơn, câu chuyện cố tình không chấp hành chắc chắn cũng cần có ý kiến để chấm dứt, chấn chỉnh lại quá trình quản lý đô thị, còn quá nhiều lỗ hổng và nó dẫn tới việc không đảm bảo chất lượng.

Có lẽ có điều gì đó giống như câu chuyện tòa nhà 8B Lê Trực, bên chủ đầu tư chủ quan có phê duyệt dự án của thành phố rồi, nên họ cứ làm, muốn làm gì thì làm, nên mới thấy sự kém hiệu lực của hoạt động quản lý. Một phần trách nhiệm quan trọng của các bên liên quan, khi chủ đầu tư không chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Riêng về việc có thế lực chống đỡ sau dự án, theo vị ĐBQH trên, việc này theo góc nhìn từ phía xã hội, bản thân ông Sơn từng kinh qua làm công tác quản lý nên ông thấy rằng, để có kết luận đằng sau có ai chống lưng cho dự án không thì cũng là câu chuyện khó khăn, phức tạp, vì nếu có thật thì cũng không ai lộ diện, để cho mọi người biết mình ở đằng sau, họ có dại đâu, nên cũng khó.

Về việc làm sao hiệu lực công tác quản lý với công việc xây dựng tốt hơn, ông Sơn nói thêm: "Có lẽ nhà quản lý về hoạt động xây dựng cũng cần có nghiên cứu, trước hết về mặt quy định cái gì còn sơ hở thì làm cho chặt chẽ, cái gì chưa giao trách nhiệm rõ ràng, chưa đủ chế tạo sức mạnh cho chính quyền địa phương thì rà soát lại quy định, cứ soi vào do cấp quản lý cấp cơ sở không làm đôi khi cũng khó.

Bởi vì không phải không có lý do dẫn đến việc cấp cơ sở không thể áp dụng biện pháp mạnh hơn.

Trong quá trình phát triển, các đô thị với việc hoạt động xây dựng nói chung càng ngày càng nhiều, càng ngày càng sôi động, có những công trình lớn chưa từng thấy từ trước đến nay, chúng ta cứ áp theo quy định cũ, theo cách chúng ta đảm nhận như vậy là đủ, rồi rà soát vào thực tiễn hoạt động chính quyền địa phương còn nhiều vướng mắc".

Với dự án ở Sơn Trà, theo ông Sơn, 4 lần xử phạt hành chính cũng có chiêu trò mỗi lần xử một lỗi, kéo dài thời gian vi phạm, ở đây cho thấy sơ hở trong quy tắc xử lý chưa chặt chẽ. Đáng lẽ nếu đã xử phạt mà không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế ngay lập tức, chứ không phải phạt đi phạt lại nhiều lần, đó cũng là bất cập.

Phải làm sao để chủ đầu tư thấy tiến hành một lần, là biết mình đối diện nguy cơ chế tài xử phạt mạnh mẽ hơn, ở đây xử phạt rồi mà biết thừa bữa sau tới tiếp tục ra quyết định xử phạt tiếp theo là gì thì không ai sợ. Chúng ta cứ làm đúng Luật, thì kể cả có người đứng sau cũng không ai làm được gì.

"Về pháp luật có 2 vấn đề, thứ nhất, người thực thi pháp luật có làm đúng quy định hay không; thứ hai, cái trao trong tay đã đủ sức mạnh để họ thực hiện nhiệm vụ anh giao cho họ chưa? 

Giờ với dự án này đã đình chỉ thi công, thì cần thanh tra lại từ đầu đến cuối từ giấy tờ được phê duyệt, rồi đưa ra quyết định cụ thể", ông Sơn nhấn mạnh.

  • Châu An

Thứ Hai, 20/03/2017 07:47


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện