Khởi tố nguyên lãnh đạo Vinaconex: Sẽ không còn 'vùng cấm'

(Tin tức thời sự) - Sẽ không còn "vùng cấm" trong việc xử lý cán bộ có sai phạm, tạo niềm tin trong lòng cử tri và nhân dân.

Nghỉ hưu hay đương chức đều xử lý nghiêm minh

Đưa ra quan điểm của mình về việc Bộ Công an khởi tố ông Phí Thái Bình - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Vinaconex, nguyên Phó chủ tịch UBND TP HN, trao đổi với Đất Việt bên lề hành lang Quốc hội, ĐBQH Phạm Tất Thắng - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, đã đến lúc phải xử lý dứt điểm.

Trao đổi cụ thể, ông Thắng phân tích: "Về mặt thực tế phải có giải pháp khắc phục và quy trách nhiệm người điều hành. Như chúng ta biết, đường ống nước sông Đà liên quan đến việc cấp nước cho một phần dân cư thủ đô, cho các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp. Cho nên, mỗi lần vỡ đường ống nước sẽ gây xáo trộn lớn cho cả một khu vực rộng của TP Hà Nội.

Vì thế, việc khởi tố ông Phí Thái Bình chỉ là bước đầu, còn để thực hiện một loạt quá trình tố tụng bước sau, xử lý mức độ nào thì phải làm đúng quy định của pháp luật".

Khoi to nguyen lanh dao Vinaconex: Se khong con 'vung cam'

Không còn "vùng cấm" trong xử lý cán bộ sai phạm

Theo ông Thắng, thời gian gần đây, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã thể hiện rõ quyết tâm, dù một cá nhân dù ở vị trí nào, có quyết định gây ảnh hưởng lớn đến trách nhiệm điều hành, không chỉ trong thời điểm anh trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ, kể cả sau một thời gian hậu quả bộc lộ mà quy được trách nhiệm cho người điều hành ở thời điểm nào cũng bị xử lý.

Như vậy, chúng ta thấy không có "vùng cấm" trong việc xử lý cán bộ có sai phạm, cử tri cũng như nhân dân chắc chắn sẽ đồng tình ủng hộ với quyết định này.

Ông chia sẻ thêm: "Những việc này đảm bảo sự công bằng, khách quan của pháp luật, cũng như kỷ luật, nếu vi phạm pháp luật thì xử lý bằng pháp luật, còn nếu vi phạm quy định của Đảng thì có xử lý về mặt Đảng. Đồng nghĩa với việc, có công được thưởng, có khuyết điểm thì phải chịu trách nhiệm.

Và đã hết thời "hạ cánh an toàn", ở vị trí cao không phải chịu trách nhiệm về hành động của mình, như ông Vũ Huy Hoàng, ông Võ Kim Cự vừa qua đã phải chịu trách nhiệm về quyết định điều hành ở thời điểm cá nhân đảm nhận trách nhiệm, khi vụ việc bị phát giác vẫn bị xử lý nghiêm minh".

Cần xử lý đúng người, đúng tội, đúng sai phạm

Cũng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình chia sẻ, bản thân ông có quan điểm khác so với mọi người.

"Nhiều người cổ vũ cho việc liên tiếp xử lý các cán bộ sai phạm, cho đó là một xu hướng nhưng tôi không cổ vũ cho xu hướng đó.

Hiện nay pháp luật của chúng ta không loại bỏ trách nhiệm hình sự, cho dù đã nghỉ hay còn đương chức, hành vi vi phạm pháp luật vẫn phải được xem xét và xử lý, nên tôi không đặt vấn đề người đó về hưu hay chưa.

Khoi to nguyen lanh dao Vinaconex: Se khong con 'vung cam'

ĐBQH Nguyễn Tiến Sinh

Tôi cho rằng, chỉ cần hành vi đã cấu thành tội phạm thì dù 10-15 năm sau phát hiện ra vẫn xử lý bình thường, cán bộ hay là nhân dân thì đều phải tôn trọng pháp luật.

Đương nhiên thời gian gần đây đúng là chúng ta quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này, tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều bị xem xét và xử lý, tạo cho người dân sự tin tưởng vào pháp luật, rộng hơn họ tin tưởng vào chế độ Nhà nước", ông Sinh nói rõ. 

Trước hàng loạt các dự án nghìn tỷ đắp chiếu đã được công khai, ông Sinh hy vọng: "Như tôi đã đề cập, tất cả các hành vi vi phạm pháp luật đều phải được xem xét và xử lý, đó là nguyên tắc của Bộ luật hình sự, trong rất nhiều kỳ sửa đổi, bổ sung hoàn thiện pháp luật về hình sự thì nguyên tắc này vẫn được đề cập lên hàng đầu.

Trong Hiến pháp chúng ta cũng đã khẳng định xây dựng Nhà nước pháp quyền, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải được phát hiện xem xét, đúng quy định, không có loại trừ, bất kể hành vi của một người bình thường hay có chức vụ, đó là quá trình thực hiện theo Luật tố tụng.

Còn dù người ta có ở cương vị, chức vụ nào thì đều phải xử lý. Các dự án nghìn tỷ đắp chiếu hiện nay vẫn đang trong quá trình xem xét, tôi chỉ khẳng định nguyên tắc rõ ràng, các hành vi vi phạm đều phải xử lý, đó là xã hội, Nhà nước thượng tôn pháp luật".

Trong khi đó, ĐBQH Phạm Tất Thắng lại bày tỏ quan điểm: "Tôi tin tưởng với quyết tâm lãnh đạo, không khí dân chủ hiện nay thì việc xử lý các sai phạm nghiêm trọng trong các dự án gây hậu quả cho nền kinh tế sẽ được xử lý nghiêm túc đúng quy định pháp luật.

Tôi có quan điểm và mong muốn xem xét tất cả vụ việc một cách toàn diện, khách quan theo đúng quy định hiện hành, sai phạm đến đâu, xử lý đến đó, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, đúng sai phạm mà các cá nhân, đơn vị gây ra".

Bên cạnh việc xử lý các dự án nghìn tỷ đắp chiếu, theo vị ĐBQH này, thứ nhất, cần rút kinh nghiệm để hiện tượng này không tái diễn, bởi dù chúng ta có xử lý được thì đó là điều không mong muốn. Tiền thì cũng mất rồi, lãng phí thì cũng lãng phí rồi có xử lý cả cán bộ cũng là điều không mong muốn, không có các sai phạm, không có xử lý thì tốt hơn.

Thứ hai, bên cạnh việc rút kinh nghiệm để không có sai phạm trong tương lai, cần tìm giải pháp có thể để cho dự án này ít lãng phí nhất tại thời điểm này.

Châu An

Thứ Hai, 29/05/2017 07:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện