Không tạm giữ ông Kình, dân Đồng Tâm thả thêm người

(Tin tức thời sự) - Người dân sẽ trao trả Trưởng phòng Tuyên giáo huyện Mỹ Đức. VKS Nhân dân TP.Hà Nội ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình.

Diễn biến tại Đồng Tâm sáng 21/4, người dân xã Đồng Tâm sẽ trao thả ông Đặng Văn Cảnh - Trưởng phòng Tuyên giáo huyện Mỹ Đức.

Ông Cảnh là một trong số 20 cán bộ đang bị giam giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành.

Ông Lê Đình Ba - Phó trưởng thôn Hoành, một trong các đại diện người dân làng Đồng Tâm cho biết, việc trao thả sẽ tiến hành vào sáng 21/4.

''Đây là một trong những động thái mà người dân muốn làm từ rất lâu, chỉ chờ đợi các cấp chính quyền nghe thấu được những đề xuất, kiến nghị của nhân dân'', ông Ba nói với Vietnamnet.

''Người dân chúng tôi chăm sóc chu đáo, không ngược đãi, đe dọa bất kỳ ai trong thời gian lưu giữ tại làng'', ông Ba nói và cho biết, sức khỏe của ông Đặng Văn Cảnh rất tốt.

Được biết, ông Đặng Văn Cảnh là cháu của ông Đặng Văn Triều, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức.

Khong tam giu ong Kinh, dan Dong Tam tha them nguoi
Nhà văn hóa thôn Hoành, nơi giam giữ các chiến sĩ công an TP. Hà Nội. Ảnh: Zing

Trong một diễn biến liên quan, chiều 20/4, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình (82 tuổi, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).

Quyết định này do ông Nguyễn Văn Dũng, phó viện trưởng ký thừa uỷ quyền của viện trưởng.

Trước đó, ngày 16/4, Cảnh sát Điều tra, Công an TP. Hà Nội đã có công văn đề nghị huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Kình vì ông đã khai báo về hành vi của mình. Bản thân ông Kình chưa có tiền án tiền sự, không cần thiết áp dụng biện pháp tạm giữ.

Trên cơ sở này, VKSND TP Hà Nội đã ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ của Cảnh sát Điều tra, Công an TP Hà Nội đối với ông Kình.

VKSND TP Hà Nội yêu cầu Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội và Trại tạm giam Công an TP thực hiện quyết định về việc huỷ bỏ quyết định tạm giữ đối với ông Kình theo đúng quy định.

Tối ngày 20/4, đoàn công tác của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã họp với lãnh đạo chủ chốt xã Đồng Tâm mà không có mặt đại diện người dân nào.

Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo xã Đồng Tâm, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung gửi thông điệp ông sẵn sàng đối thoại với người dân trong ngày 21, hoặc ngày 22/4.

"Lãnh đạo thành phố mà trực tiếp là tôi sẽ đối thoại với người dân...Hôm nay chúng tôi đã mời bà con, nhưng mọi người không ra, chúng tôi sẽ tiếp tục mời người dân trong ngày mai hoặc ngày kia", Chủ tịch Hà Nội nói.

Ông Chung khẳng định, Đoàn thanh tra sẽ lắng nghe, tiếp thu, tiếp nhận những kiến nghị của bà con trên cơ sở tài liệu đã có và bà con cung cấp để có kết luận đúng đắn nhất; giải quyết thoả đáng nhất tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Chủ tịch Hà Nội cho biết, nhà nước luôn tôn trọng người dân và sẽ không có việc tấn công, giải cứu. Về việc bà con phản ánh có xã hội đen quấy nhiễu, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: ''Tới đây chúng tôi cam kết không có đối tượng nào có thể đến quấy nhiễu bà con''.

Thành Long

Thứ Sáu, 21/04/2017 09:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện