Lãnh đạo được từ chức nếu thấy không còn đủ uy tín

(Tin tức thời sự) - Một trong những điểm mới của dự thảo nghị định so với các văn bản có liên quan trước đây là việc quy định rõ quy trình xem xét cho từ chức.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 22/4, một lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết bộ này đang xây dựng dự thảo nghị định về quy hoạch, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm và luân chuyển đối với công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý.

Theo dự thảo nghị định, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý từ cấp phó trưởng phòng và tương đương trở lên được từ chức trong bốn trường hợp, trong đó có trường hợp xin từ chức do nhận thấy không còn đủ uy tín để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao.

Công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý cũng được xin từ chức do nhận thấy sai phạm, khuyết điểm của cơ quan, đơn vị mình hoặc của cấp dưới có liên quan đến trách nhiệm của mình.

Một trong những điểm mới của dự thảo nghị định so với các văn bản có liên quan trước đây là việc quy định rõ quy trình xem xét cho từ chức.

Trong quy trình này, người xin từ chức phải làm đơn trình bày lý do, nguyện vọng, sau đó người đứng đầu cơ quan, đơn vị quyết định hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định cho từ chức.

Được biết, cũng trong ngày 22/4, tại buổi tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 4 và số 7 (TPHCM), nhiều cử tri kiến nghị xử lý trách nhiệm nhiều tư lệnh ngành.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM (bên phải) tiếp xúc cử tri quận 9.
ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM (bên phải) tiếp xúc cử tri quận 9.

Cử tri Hải Sâm (phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9) khẳng định: Việc ban hành chủ trương, chính sách của một số bộ ngành đang gây bức xúc cho xã hội.

Ông Sâm dẫn chứng: Bộ GD&ĐT đưa ra con số trên 34 nghìn tỷ đồng chi phí để biên soạn bộ sách giáo khoa. Đến khi các chuyên gia, xã hội vào cuộc, chỉ ra con số đó quá lớn, thiếu thực tế thì Bộ trưởng GD&ĐT mới cải chính.

“Giám sát của QH, ĐBQH cần sát và quyết liệt hơn. Cần miễn nhiệm những bộ trưởng có chỉ số tín nhiệm đạt thấp. Xung quanh những chủ trương, quyết sách trời ơi, dư luận cho rằng có biểu hiện của lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng” – ông Sâm bày tỏ.

Nhiều cử tri cũng cho rằng cần xem xét trách nhiệm Bộ trưởng Y tế vì việc xử lý dịch sởi vừa qua không minh bạch. Cử tri Mai Văn Thanh (phường Phước Long A, quận 9) nói: Bộ GD&ĐT ngưng tuyển sinh hơn 200 ngành học. Đến khi dư luận, các trường phản ứng thì cho phép 63 ngành tiếp tục đào tạo. Đào tạo nghề là một chủ trương quan trọng của đất nước lại được Bộ GD&ĐT thực hiện một cách tùy hứng.

Theo cử tri Nguyễn Minh Sơn (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9), ở nước ngoài khi một vụ việc nghiêm trọng xảy ra, người đứng đầu lập tức xin từ chức. Sắp tới, QH cần xem xét có chính sách bắt buộc người đứng đầu bộ ngành phải xin lỗi dân và xin thôi nhiệm vụ khi tắc trách để xảy ra sự cố gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, trong lá thư ngỏ gửi báo chí của TS Vũ Đức Khiển - nguyên chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nguyên phó viện trưởng Viện KSND tối cao nêu quan điểm: “…cần phải xem xét trách nhiệm của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh vì tham mưu sai, gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước ý kiến khẳng định của Thủ tướng, kinh phí tổ chức cho ASIAD 18 là chưa có cơ sở chắc chắn và rất khó đảm bảo; nếu tổ chức không chu đáo, không thành công thì ảnh hưởng ngược lại. Vì vậy Thủ tướng giao Bộ VHTT&DL chủ trì để có phương án phù hợp rút đăng cai, không tổ chức Asiad tại Hà Nội.

Thế nhưng, đến tận buổi làm việc cuối cùng với Thủ tướng ngày 17/4, Bộ này vẫn bảo lưu quan điểm, trong đó có đặt ra mục đích rất hay là “quảng bá hình ảnh, nâng cao vị thế đất nước”.

TS Nguyễn Đức Khiển đặt câu hỏi: “Vậy ở đây có việc bộ trưởng Bộ VHTT&DL tham mưu đề xuất với Chính phủ một chủ trương sai có nguy cơ gây ra hậu quả xấu lớn cho đất nước về nhiều mặt”?

Hơn nữa, trong lần lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XIII vào ngày 10 và 11/6/2013 thì thấy ông Hoàng Tuấn Anh chỉ được 90 phiếu tín nhiệm cao (bằng 18,07% tổng số đại biểu Quốc hội), trong khi đó ông lại có đến 116 phiếu tín nhiệm thấp (bằng 23,29% tổng số đại biểu Quốc hội).

“Vậy nên tôi đề nghị tại kỳ họp thứ 7 sắp tới của Quốc hội nên xem xét trách nhiệm của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh để thực hiện đúng tinh thần nghị quyết hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa XI”, ông Khiển đề nghị.

Mai Thùy

Thứ Tư, 23/04/2014 11:18


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện