Lãnh đạo làm sinh nhật trong khu cách ly: 'Không chấp nhận'

(Tin tức thời sự) - Ông Tiến cho rằng, một Phó Chủ tịch phường không tuân thủ phòng chống COVID-19 là điều không thể chấp nhận được.

Vụ Phó Chủ tịch phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị cùng vợ là bệnh nhân mắc COVID-19 tổ chức sinh nhật trong khu cách ly đang khiến dư luận xôn xao.

Bình luận về việc này, ngày 20/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, trong khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp thì bất kỳ người dân hay cán bộ nào cũng phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

Đặc biệt nếu là cán bộ thì càng cần phải nghiêm túc, làm gương cho người dân.

"Thế mà ở đây một Phó Chủ tịch phường lại không chấp hành nghiêm, tổ chức sinh nhật trong khu cách ly là điều không thể chấp nhận được. Cơ quan chuyên môn cần phải có thái độ rõ ràng.

Hành động của ông Phó Chủ tịch phường 5 là hoàn toàn trái quy định của Chính phủ và của ngành y tế. Việc này cần rung lên tiếng chuông cảnh báo, nếu không từ F1 có thể lây sang F2, F3, theo cấp số nhân chứ không phải cấp số cộng", ông Lê Như Tiến nói.

Nói về việc ông này đang là F1, được cách ly trong Trung tâm Y tế TP Đông Hà nhưng vẫn được tặng bánh sinh nhật, ông Tiến cho rằng, việc sinh nhật được tặng bánh hay hoa là chuyện bình thường, người bình thường cũng vẫn làm được điều đó.

"Việc quan trọng ở đây là ông Phó Chủ tịch phường đang là F1 lại lôi kéo cả vợ đang là bệnh nhân nhiễm COVID-19 sang dự sinh nhật cùng thì không những có nguy cơ lây cho ông này mà còn lây cho cả những người khác nữa", ông Tiến chia sẻ thêm.

Lanh dao lam sinh nhat trong khu cach ly: 'Khong chap nhan'
Phó chủ tịch phường tổ chức sinh nhật cùng vợ, chụp hình đăng lên Facebook

Về việc này, cùng ngày, ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ký văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan về việc kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm trong phòng, chống COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị giao UBND TP.Đông Hà chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tỉnh và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin ông Hoàng Viết Cương (44 tuổi, ngụ đường Lê Duẩn, phường Đông Giang, TP Đông Hà) - Phó Chủ tịch UBND phường 5 tổ chức sinh nhật trong khu cách ly, đồng thời có hình thức xử lý nghiêm khắc (nếu có vi phạm); báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/8.

Ông Nguyễn Tăng – Chủ tịch UBND TP.Đông Hà nói rằng, vụ việc ông Cương cùng vợ là bệnh nhân COVID-19 tổ chức sinh nhật trong khu cách ly khiến dư luận rất bức xúc. Hiện ông Cương tiếp tục bị cách ly thêm 14 ngày, khi ông này ra khỏi khu cách ly sẽ có biện pháp xử lý.

Được biết, hiện Trung tâm Y tế TP Đông Hà đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với ông Cương cùng 2 người con và người cháu.

Trước đó, ông Cương từng đem đồ ăn qua cho vợ và bị các bác sĩ nhắc nhở. Trung tâm Y tế TP Đông Hà đã nhiều lần yêu cầu vợ ông Cương (BN904) thực hiện theo nội quy, quy chế ở phòng cách ly, đặc biệt là tuyệt đối không được ra ngoài, không được mở cửa, trừ khi có nhân viên y tế tiếp cận.

Tuy nhiên, BN904 vẫn cho rằng mình không bị nhiễm COVID-19. “Chúng tôi đã giải thích nhiều lần với bệnh nhân nhưng người này không chịu hiểu. Tôi sẽ yêu cầu nhân viên y tế giám sát chặt chẽ hơn”, vị lãnh đạo nói.

Như đã đưa tin, ông Cương được đưa vào khu cách ly của Trung tâm Y tế TP Đông Hà từ ngày 6/8. Vào lúc 19h30 ngày 15/8, có người quen biết sinh nhật ông Cương nên mua bánh sinh nhật gửi vào khu cách ly. Tiếp đó, ông Cương gọi vợ (đang bị cách ly đặc biệt tại khu cách ly này) qua cùng tổ chức sinh nhật. Ngoài hai vợ chồng thì bữa sinh nhật này còn có con của ông Cương, cũng là F1.

Theo trình bày của ông Cương, chỉ khi chụp ảnh lưu niệm với chồng con, vợ ông mới tới gần, còn lại chủ động ngồi tránh xa và đeo khẩu trang.

Sự việc bị phát hiện khi trên trang Facebook cá nhân của ông Cương đăng hình ảnh cả gia đình cùng ăn sinh nhật trong khu cách ly. Sau đó, bác sĩ phụ trách khu cách ly đã trực tiếp vào gặp ông Cương và yêu cầu ông thực hiện các biện pháp giãn cách đúng quy định, gỡ bài trên mạng xã hội.

Mai Thùy

Thứ Sáu, 21/08/2020 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện