Lãnh đạo tự nguyện sẽ được tinh giản biên chế

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế, được cơ quan, đơn vị quản lý, sử dụng đồng ý sẽ được xét vào đối tượng tinh giản biên chế.

Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.

Dự thảo của Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung một số điểm vào quy định về các trường hợp tinh giản biên chế.

Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế và cán bộ công chức cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật (gọi chung là cán bộ, công chức, viên chức), thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, cán bộ, công chức, viên chức theo đề án vị trí việc làm cần đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn hoặc phải chuyển sang vị trí việc làm khác nhưng cá nhân không có nhu cầu, tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng đồng ý.

Thứ hai, cán bộ, công chức, viên chức có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm hiện đang đảm nhiệm nên bị hạn chế năng lực hoàn thành công việc được giao, có thể bố trí việc làm khác, nhưng cá nhân không có nhu cầu, tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng đồng ý.

Lanh dao tu nguyen se duoc tinh gian bien che
Ảnh minh họa

Thứ ba, cán bộ, công chức, viên chức có phân loại đánh giá xếp vào mức không hoàn thành nhiệm vụ trong năm trước liền kề tại thời điểm tinh giản biên chế và cơ quan trực tiếp quản lý, sử dụng đánh giá khó có thể tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ do năng lực hạn chế.

Đáng chú ý, cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo do sắp xếp tổ chức bộ máy thôi giữ chức vụ lãnh đạo, có thời gian công tác còn dưới 3 năm, cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng đồng ý.

Dự thảo cũng bổ sung về cách tính trợ cấp. Thời điểm được dùng làm căn cứ để tính đủ tuổi đời hưởng chế độ, chính sách nghỉ hưu trước tuổi là ngày 01 tháng sau liền kề với tháng sinh của đối tượng.

Đối với trường hợp trong hồ sơ của đối tượng không ghi rõ ngày, tháng sinh trong năm thì lấy ngày 01 tháng 01 của năm sau liền kề với năm sinh của đối tượng.

Băn khoăn

Hồi cuối tháng 5, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, Trưởng đoàn giám sát việc thực hiện tinh giản biên chế bày tỏ lo ngại khi biên chế tăng 20.400 người, bằng 0,57% chứ không phải giảm như đã đề ra từ nay đến 2021 giảm 10% (mỗi năm giảm từ 1 - 2%).

Theo ông Lưu, việc chi lương, quỹ lương cho biên chế năm 2015 là 405.000 tỷ đồng nhưng đến 2016 đã tăng lên 410.000 tỷ đồng, tăng 1,3%.

Từng chia sẻ với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Tri, Viện phó phụ trách Viện Xã hội học và Khoa học quản lý cho rằng, sau 4 lần sắp xếp tổ chức, tinh giảm biên chế nhưng cứ 2-3 năm lại thấy bộ máy tăng gấp đôi.

Lý giải điều này, ông Tri cho rằng chính sách của Việt Nam đang mâu thuẫn nên dẫn đến tình trạng dù quyết tâm cao nhưng tinh giản biên chế không đạt, nguồn ngân sách nhà nước hàng năm phải bỏ ra để trả tiền lương vẫn cao.

Ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp cũng thừa nhận, tâm lý chung là chỉ muốn tăng chứ không muốn giảm.

Theo ông Sơn, nhiều thập kỷ qua, việc xác định thành lập, tên đơn vị, chức năng, nhiệm vụ của các vụ, cục… còn dễ dãi, tùy tiện. Vì thế, mỗi nhiệm kỳ, mỗi đời bộ trưởng lại có sự thay đổi về số lượng, tên gọi các vụ.

Ngọc An

Thứ Sáu, 10/11/2017 09:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện