Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đất Trung Quốc

(Tin tức thời sự) - Từ ngày 12-14/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã mở sổ tang đón tiếp các đoàn khách đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam (từ trần ngày 4/10).

Lãnh đạo Trung Quốc ngưỡng mộ tài năng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong ngày 14/10, đoàn Bộ Quốc phòng Trung Quốc do Phó Tổng tham mưu trưởng Thượng tướng Tôn Kiến Quốc dẫn đầu; đoàn Bộ Ngoại giao Trung Quốc do Thứ trưởng Trác Tuấn dẫn đầu; đoàn Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương ĐCS Trung Quốc do bà Dương Yến Di, Trợ lý Trưởng ban dẫn đầu; đoàn Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc do Phó Chủ tịch Phùng Tả Khố dẫn đầu...đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc đối với sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Tổng tham mưu trưởng Thượng tướng Tôn Kiến Quốc đã viết: “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam, người đồng đội thân thiết của quân đội và nhân dân Trung Quốc.”

Trợ lý Trưởng Ban Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc do bà Dương Yến Di cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Đại tướng, cho rằng Đại tướng là người đã có những đóng góp to lớn cho tình hữu nghị giữa quân đội hai nước nói riêng và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc nói chung.

Người dân Việt Nam đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp ( Ảnh TTO).
Người dân Việt Nam đưa tiễn Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh TTO).

Trong không khí vô cùng xúc động, ông Elrasheed Mohammed Ahmed, Tham tán Đại sứ quán Sudan tại Trung Quốc khi vào viếng đã đứng lặng hồi lâu trước di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Mohammed Ahmed đã nhấn mạnh: “Mối quan hệ giữa Việt Nam và Sudan rất thân thiết, nỗi đau của các bạn cũng là nỗi đau của chúng tôi.”

Trong ba ngày mở sổ tang, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã đón hơn 60 đoàn khách thuộc các ban ngành nước sở tại và Ngoại giao đoàn, Việt kiều đến từ Bắc Kinh, Thượng Hải, đại diện doanh nghiệp và hơn 120 lưu học sinh Việt Nam đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tại Singapore, trong ba ngày từ 12-14/10, đã có 33 cơ quan đại diện nước ngoài đến Đại sứ quán Việt Nam để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và ghi sổ tang.

Ngoài ra, hơn 600 người Việt thuộc mọi thành phần như học sinh, sinh viên, người làm việc tại Singapore đã đến Đại sứ quán để viếng và bày tỏ lòng ngưỡng mộ và tình cảm sâu đậm dành cho Đại tướng.

Đại tướng và chuyến bay 72.000 km khắp châu Phi

Còn nhớ, cách đây 33 năm về trước, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã có một chuyên bay lịch sử cũng vào tháng Mười, năm 1980 khi Đại tướng từng lên chiếc chuyên cơ IL-18 của Hãng Interflug (Đông Đức xưa) đi khắp 12 nước châu Phi, trải qua chặng đường 72.000 km, với 112 giờ bay... để “truyền lửa” đấu tranh cho bạn bè quốc tế.

Ngày đó, điều ấn tượng nhất là châu Phi muốn biết tại sao Việt Nam thắng được đế quốc Mỹ, giành được độc lập, thống nhất đất nước. Nhất là khi đó, Việt Nam lại vừa trải qua chiến tranh biên giới ngắn ngủi với Trung Quốc và cũng thắng. Vì thế, nhân dân châu Phi càng quan tâm.

Tổng thống Cộng hòa Benin, Mathieu Kérékou và nhân dân thủ đô Cotonou đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ Việt Nam thăm hữu nghị Cộng hòa Benin từ ngày 5 đến 8/11/1980.
Tổng thống Cộng hòa Benin, Mathieu Kérékou và nhân dân thủ đô Cotonou đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Chính phủ Việt Nam thăm hữu nghị Cộng hòa Benin từ ngày 5 đến 8/11/1980.

Trong những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc ấy, Đại tướng đều dành cho các vị khách là những người từng ở bên kia của chiến tuyến thái độ tiếp đón cởi mở và thân thiện với mục đích để đôi bên hiểu nhau hơn, hiểu biết về quá khứ rõ hơn đồng thời hướng tới một quan hệ tốt đẹp hơn trong tương lai. "Trước đây, họ đến với chúng tôi bằng súng thì tôi cũng tiếp họ bằng súng, còn bây giờ họ đến với chúng tôi bằng lòng thân thiện thì chúng tôi đón họ bằng nụ cười và hoa tươi".

Trong các buổi nói chuyện với bạn bè các nước Châu Phi, Đại tướng luôn khẳng định, vũ khí của Việt Nam so với Pháp trước đây và Mỹ sau này đều không bao giờ bằng; về tương quan lực lượng, về khoa học kỹ thuật, về sức mạnh quân sự cũng như tiềm lực kinh tế Việt Nam không bao giờ bằng. Thế nhưng, Việt Nam đã tìm được cách để chiến thắng, đó là dựa vào con người, ý chí của nhân dân khát khao nền độc lập, khát khao đất nước thống nhất, khát khao thể hiện rằng nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một.

Đặc biệt, đi đâu Đại tướng cũng nói về mong muốn xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, người dân có được cuộc sống tốt đẹp. Vì Việt Nam trải qua chiến tranh, sự mất mát về con người qua nhiều thế hệ thanh niên, những người mà lẽ ra tuổi thanh xuân của họ có thể dành đóng góp để xây dựng Tổ quốc nhưng đã phải ra trận để giành độc lập, thống nhất đất nước.

Trong chuyến đi châu Phi này, mỗi buổi tối sau khi ăn cơm xong về khách sạn, Đại tướng vẫn tranh thủ đi dạo và dù đã nhiều tuổi lại phải trải qua chặng đường bay vất vả hàng chục nghìn kilômét như bao người khác, nhưng Đại tướng vẫn luôn dành sự quan tâm và ân cần hỏi han các anh em trong đoàn. Đại tướng hỏi anh em đi một chặng đường dài thế có mệt không, có thấy nhiều cái mới và khác biệt ở châu Phi không...

Vậy là sau 33 năm, cũng vào tháng Mười, cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam đã lên chuyến bay cuối cùng cuộc đời ông về quê nhà Quảng Bình yên giấc ngàn Thu.

Chuyến bay lịch sử đã được đưa tiễn bởi niềm xúc động, tiếc thương và nước mắt của hàng triệu triệu trái tim con dân đất Việt và trái tim những người yêu chuộng hòa bình khắp thế giới hướng về. Người con nay đã được Đất Mẹ Quảng Bình ôm vào lòng sau gần một thế kỷ xa cách, khi đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử với non sông, đất nước.

Tổng hợp theo TTXVN

Thứ Ba, 15/10/2013 06:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện