Lên phường 3 lần không xin được giấy chứng tử

(Tin tức thời sự) - Bà Hường cho biết, các cán bộ phường yêu cầu gia đình phải đến BVĐK Bình Dương xin giấy xác nhận tử vong có ký tên, đóng dấu mới đủ thủ tục.

Liên quan đến vụ cán bộ phường từ chối cấp chứng tử, sáng ngày 20/12, trao đổi với báo Đất Việt, bà Huỳnh Thị Chính, Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) xác nhận và cho biết, trong sáng cùng ngày phường sẽ giải quyết cấp giấy chứng tử cho gia đình bà Trần Thị Ngọc Hường (55 tuổi, phường Tân Phước Khánh).

"Trước đây, phường chưa cấp giấy chứng tử cho gia đình chị Hường do nhà chị này cung cấp thiếu hồ sơ, cụ thể là giấy tờ về nạn nhân không có cơ quan nào xác nhận", bà Chính nói.

Về việc này, theo thông tin trên báo Thanh Niên, khoảng 11h ngày 7/12, em T.H.Y. (12 tuổi) đi xe máy từ đường Tân Phước Khánh 02 ra đường ĐT746 (phường Tân Phước Khánh) thì cán qua dây cáp quang bị trượt té ngã xuống đường. Đúng lúc này, một xe tải chạy cùng chiều va chạm với Y. làm nạn nhân tử vong ngay sau đó.

Len phuong 3 lan khong xin duoc giay chung tu
Hiện trường vụ tai nạn khiến em Y. tử vong. Ảnh: TNO

Ngày 11/12, bà Hường (cô ruột của Y.) mang biên bản “giao - nhận nạn nhân” giữa Đội điều tra tổng hợp Công an thị xã Tân Uyên và gia đình nạn nhân (có đóng dấu treo của Công an thị xã Tân Uyên) và giấy “chuyển xác” của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Bình Dương cùng nhiều giấy tờ liên quan khác đến UBND phường Tân Phước Khánh để làm thủ tục khai tử cho Y.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ tên Trí và cán bộ tư pháp tên Thông tiếp nhận hồ sơ rồi trả lại và nói hồ sơ làm không đúng, biên bản giao nhận nạn nhân không được đóng dấu treo.

Một ngày sau, bà Hường tiếp tục cầm những giấy tờ trên lên gặp bà Huỳnh Thị Chính để xin khai tử. Hồ sơ sau đó được đưa lại cho cán bộ tư pháp rồi lại bị trả và yêu cầu phải có giấy tờ ký tên, đóng mộc của cơ quan chức năng.

Ngày 14/12, gia đình nạn nhân đến Công an thị xã Tân Uyên để xin lại giấy xác nhận. Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Uyên cũng đã ghi nhận lại nội dung vụ tai nạn giao thông (TNGT), đồng thời xác nhận: “Nay, Công an thị xã Tân Uyên xác nhận trường hợp TNGT của T.H.Y. để gia đình cung cấp cho các cơ quan chức năng làm thủ tục chứng tử cho nạn nhân”.

Ngày 18/12, bà Hường tiếp tục mang hồ sơ đã bổ sung, trong đó có giấy xác nhận của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Uyên đến UBND phường Tân Phước Khánh để làm thủ tục khai tử cho Y. nhưng một lần nữa bị cán bộ tiếp nhận hồ sơ và cán bộ tư pháp hộ tịch từ chối. Lý do là Công an xác nhận nội dung như vậy cũng không đúng.

Len phuong 3 lan khong xin duoc giay chung tu
Giấy xác nhận của Công an TX.Tân Uyên về vụ việc. Ảnh: TNO

Được biết, việc đăng ký khai tử cho công dân Việt Nam hiện nay được thực hiện tại UBND cấp xã có thẩm quyền theo quy định tại mục 7, chương II của Luật Hộ tịch, theo đó trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có người chết thì vợ, chồng hoặc con, cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người chết có trách nhiệm đi đăng ký khai tử; trường hợp người chết không có người thân thích thì đại diện của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm đi khai tử”.

Người đi đăng ký khai tử phải nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Theo Luật Hộ tịch, với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của cơ quan giám định pháp y thay giấy báo tử.

Người chết do thi hành án tử hình thì Chủ tịch Hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình; đối với người bị tòa án tuyên bố là đã chết thì Bản án, quyết định có hiệu lực của tòa án thay giấy báo tử.

Riêng với người chết tại gia đình là nơi cư trú cuối cùng của người đó, giấy báo tử sẽ do UBND cấp xã nơi người đó chết cấp.

Thanh Giang

Thứ Năm, 20/12/2018 15:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện