Lịch trình Tổng thống Putin tới Việt Nam

(Tin tức thời sự) - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Đà Nẵng dự Hội nghị APEC trong tháng 11 tới.

Ngày 18/10, Đại sứ quán Nga tại Hà Nội cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời của lãnh đạo Việt Nam tham dự Tuần lễ cấp cao APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á — Thái Bình Dương) vào tháng 11 ở TP Đà Nẵng, theo Sputnik.

Trước đó, trong chuyến thăm Nga vào tháng 6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có lời mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới tham dự hội nghị APEC và cảm ơn vì ông đã chấp nhận lời mời tới Việt Nam.

Lich trinh Tong thong Putin toi Viet Nam
Tổng thống Putin và Chủ tịch Trần Đại Quang gặp mặt tại Nga.

Đại sứ quán cũng cho biết đoàn đại biểu Nga cũng tham dự các hội nghị cấp bộ trưởng ngọai giao và kinh tế. Nhiều đại diện doanh nghiệp lớn của Nga sẽ tham dự Hội đồng kinh doanh APEC.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov nhấn mạnh, hiện cộng đồng doanh nghiệp Nga đang có sự "bùng nổ quan tâm đến thị trường Việt Nam".

Tuy nhiên, các công ty, các nhà xuất khẩu được cung cấp thông tin về các ưu đãi hiện hành và về việc tận dụng các ưu đãi còn khá thấp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đại sứ Nga cho rằng, hai bên nên cùng nhau xây dựng công tác thông tin- giải thích với các giới doanh nghiệp hai nước một cách có tính hệ thống hơn.

Lich trinh Tong thong Putin toi Viet Nam
Tổng thống Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang ôm vai thân mật.

Sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU – gồm Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kirgizia và Nga) và Việt Nam chính thức có hiệu lực pháp lý, đã có sự gia tăng lớn khối lượng thương mại song phương.

Trong 7 tháng đầu từ khi Hiệp định bắt đầu có hiệu lực (từ tháng 10/2016 đến tháng 4/2017), kim ngạch hàng hóa giữa EAEU và Việt Nam đã tăng 28%.

Trong chuyến thăm Nga và hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo rằng, Việt Nam sẵn sàng hợp tác mạnh mẽ với Nga trong lĩnh vực truyền thống như: vũ trụ và năng lượng hạt nhân, khai thác dầu khí và kiến thiết nhà máy điện, xây dựng hệ thống tàu điện ngầm và hiện đại hóa mạng lưới đường sắt.

Lich trinh Tong thong Putin toi Viet Nam
Nga và Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội hơn để tìm hiểu và hợp tác kinh tế.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017 diễn ra từ ngày 6- 11/11 tại TP Đà Nẵng, dự kiến lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên và khoảng 10.000 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

Đến nay, hầu hết lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã xác nhận sẽ dự Tuần lễ cấp cao, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình…

Hoạt động đỉnh cao của Tuần lễ cấp cao sẽ diễn ra ngày 11/11 với các phiên họp kín của Lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Lich trinh Tong thong Putin toi Viet Nam
Lịch trình Tổng thống Putin tới Đà Nẵng sẽ sớm được cập nhật.

Về các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp, có 2 sự kiện theo thông lệ gồm: cuộc họp của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC và Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (APEC CEO Summit), bàn về các vấn đề kinh tế toàn cầu, các xu hướng đối thoại, hợp tác, hội nhập và cải cách với khoảng 1.200 đại biểu dự.

Ngoài ra, lần đầu tiên Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit – VBS) sẽ được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam, kết hợp với triển lãm xúc tiến đầu tư của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phiên họp báo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào chiều 11/11 sẽ kết thúc chương trình Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Cúc Phương

Thứ Tư, 18/10/2017 16:02

Sự Kiện