Liên Hiệp Quốc kêu gọi tuân thủ UNCLOS 1982 trên Biển Đông

(Tin tức thời sự) - Tổng thư ký LHQ nêu rõ: "Về Biển Đông, chúng tôi ủng hộ việc đề cao luật pháp quốc tế UNCLOS 1982"

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, sáng ngày 15/11, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres cho rằng hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với đại dịch và những rủi ro địa chính trị và phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như các thách thức khác. Thế giới hiện nay gặp nhiều khó khăn để đạt mục tiêu 2030.

Lien Hiep Quoc keu goi tuan thu UNCLOS 1982 tren Bien Dong
Các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng Thư ký LHQ dự Hội nghị tại các điểm cầu. Ảnh: VGP

“Chúng tôi cảm ơn ASEAN đã ủng hộ cơ chế về chống phổ biến vũ khí hạt nhân, ủng hộ lời kêu gọi của tôi về ngừng bắn trên toàn cầu và hoan nghênh khung phục hồi tổng thể ASEAN, sẵn sàng hỗ trợ và cùng với ASEAN để thực hiện văn kiện này”, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh...

Theo Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh, các nước cũng cần tránh những hành vi khiến cho thế giới bị chia rẽ 2 khối như thời chiến tranh lạnh. ASEAN có những nỗ lực thúc đẩy đối thoại rất quan trọng, chúng tôi rẵn sàng ủng hộ ASEAN.

Tổng Thư ký LHQ bày tỏ cảm ơn ASEAN đã quyết định gửi 5.000 người tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ. “Về Biển Đông, chúng tôi ủng hộ việc đề cao luật pháp quốc tế UNCLOS 1982”, ông Antonio Guterres nêu rõ.

Trong những năm gần đây, quan hệ đối tác toàn diện ASEAN-LHQ đã phát triển mạnh mẽ, Tổng Thư ký LHQ khẳng định ủng hộ các sáng kiến của ASEAN và cảm ơn ASEAN đã ủng hộ, đồng hành với LHQ trong nhiều sáng kiến về nhân loại.

15 nước ký kết Hiệp định kinh tế quy mô lớn nhất thế giới

Nằm trong khuôn khổ của Hội nghị, trưa 15/11, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết theo hình thức trực tuyến, đặt ra kỳ vọng là hiệp định thương mại tự do (FTA) có quy mô lớn nhất thế giới mang lại lợi ích lớn cho tất cả các nước thành viên.

Đây là hiệp định thương mại tự do được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và các đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, lễ ký kết hôm nay là niềm tự hào, thành quả to lớn giữa ASEAN và các nước đối tác hướng tới hợp tác toàn diện, lâu dài và lợi ích giữa các nước trong khu vực.

Gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo các nước ASEAN và các nước đối tác về sự ủng hộ trong nhiều năm qua, Thủ tướng gửi lời chúc mừng tới các vị bộ trưởng kinh tế, các nhà đàm phán, cán bộ ngoại giao... trong thầm lặng đã có nhiều cố gắng để có kết quả hôm nay.

"Tôi tin tưởng hiệp định sẽ sớm đước các nước phê chuẩn và đưa vào thực thi, góp phần đưa vào phục hồi kinh tế sau đại dịch và góp phần phát triển các nước thành viên trong thời gian tới", ông nhấn mạnh.

Phát biểu sau khi hiệp định được ký kết, ông Trần Tuấn Anh, bộ trưởng Bộ Công thương, cho hay trong bối cảnh của đại dịch COVID-19 bùng phát làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu cùng với xu hướng bảo hộ mậu dịch đang nổi lên, việc ký kết Hiệp định RCEP đánh dấu mốc quan trong trong tiến trình hội nhập kinh tế của Việt Nam và tất cả các nước tham gia.

Khi Hiệp định được 15 thành viên thực thi, sẽ tạo nên một thị trường lớn với quy mô 2,2 tỉ người tiêu dùng, chiếm khoảng 30% dân số thế giới, với GDP xấp xỉ 26,2 nghìn tỉ USD, chiếm khoảng 30% GDP toàn cầu và sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên cũng có những  thách thức đặt ra, theo ông Anh, đó là sức ép cạnh tranh đối với hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam khi nhiều đối tác có cơ cấu sản phẩm tương tự với Việt Nam, năng lực cạnh tranh lớn hơn Việt Nam.

Ngoài ra hiện đầu vào sản xuất của Việt Nam vẫn còn phụ thuộc nhất định vào các nguồn nhập khẩu, trong khi khả năng cải thiện vị trí trong chuỗi giá trị khu vực còn hạn chế cũng như mức độ tham gia cung cấp thương mại dịch vụ toàn cầu của Việt Nam còn khá khiêm tốn.

An An

Chủ Nhật, 15/11/2020 14:40

Sự Kiện