Lò gạch ở Mê Linh ngang nhiên hoạt động sau sai phạm?

(Tin tức thời sự) - Công ty Phú Hà vẫn ra sức khai thác, nung gạch mặc cho những sai phạm đã được làm sáng tỏ.

Thân thiện với môi trường là…hại hoa màu?

Vụ việc lò gạch của công ty Phú Hà đóng trên địa bàn xã Văn Khê (huyện Mê Linh – Hà Nội) có nhiều sai phạm trong quá trình sản xuất đang khiến dư luận trên địa bàn vô cùng bức xúc.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV báo Đất Việt vào sáng ngày 13/5, lò gạch của công ty Phú Hà vẫn ngang nhiên hoạt động khi hai lò nung đang bốc khói ngùn ngụt.

Nhiều người dân nơi đây vẫn còn nhớ vụ tại nạn xảy ra vào ngày 21/4 khiến cho hai người chết và 1 người bị thương. Không những thế, trong nhiều năm nay, lò gạch này đã gây ô nhiễm môi trường, thiệt hại nặng nề tới quá trình sản xuất nông nghiệp của người dân xã Văn Khê.

Một người dân có ruộng trồng hoa ở gần lò gạch của công ty Phú Hà chia sẻ: “Quanh năm tròng hoa đã khó khăn cực nhọc nhưng chỉ cần không may trời thay đổi hướng gió khiến khói từ lò gạch thổi sang thì toàn bộ ruộng hoa của người dân đều bị cháy hết, coi như mất trắng”.

Nhà máy gạch của công ty Phú Hà (xã Văn Khê, huyện Mê Linh - Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động sau hàng loạt sai phạm.
Nhà máy gạch của công ty Phú Hà (xã Văn Khê, huyện Mê Linh - Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động sau hàng loạt sai phạm.

Theo lời người dân này thì hiện tượng cây hoa bị cháy khiến người nông dân trắng tay bởi khói gạch từ nhà máy Phú Hà thương xuyên xảy ra trong những năm gần đây. “Đã rất nhiều lần chúng tôi họp bàn, làm đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng nhưng cũng chỉ được đền bù chút ít rồi một thời gian sau đâu lại vào đấy. Nhiều lần chứng kiến hoa màu sắp đến ngày thu hoạch mà bị cháy hết chỉ sau một đêm vì khói nhà máy gạch mà chúng tôi không cầm được nước mắt” – người phụ nữ ở xã Văn Khê này chia sẻ.

Không giấu nổi sự bức xúc, anh Trần Văn Quang, 41 tuổi, người dân xã Văn Khê chỉ về cánh đồng hoa trước mắt mình nói: “Nó đang lên tươi tốt thế này nhưng chỉ cần nhà máy gạch Phú Hà nhả khói sẽ làm cả cánh đồng hoa úa vàng rồi héo quắt. Nhiều năm chúng tôi đã mất trắng bởi khói gạch. Chủ lò có đến thương lượng và đền bù cho gia đình tôi nhưng số tiền đền bù chẳng đáng là bao”.

Cùng chung nỗi đau này, chị Trần Thị Hồng, 36 tuổi, người dân xã Văn Khê cũng có hơn 1 sào trồng măng ở ngay đằng sau nơi sản xuất gạch của công ty Phú Hà. Thấy PV tìm hiểu, chị Hồng như trút được bầu tâm sự: “Nhà máy gạch này đã đốt cháy cả cánh đồng hoa màu của người dân xung quanh rồi. Chúng tôi chẳng thể canh tác được cây gì trong nhiều năm trở lại đây, có trồng lên thì cũng lo ngay ngay trước khói của lò gạch thường xuyên xả ra khiến cây cối cháy hết”.

Ông Lưu Xuân Quân, Chủ tịch UBND xã Văn Khê cho hay, trong nhiều năm hoạt động sản xuất tại đây, nhiều lần UBND xã nhận được kiến nghị từ người dân về việc cây cối, hoa màu của họ bị ảnh hưởng bởi các lò gạch của Cty Phú Hà.

Sau khi xác minh, UBND xã Văn Khê đã yêu cầu Cty Phú Hà bồi thường thiệt hại cho người dân. Mặt khác, trong giấy chứng nhận đầu tư của UBND TP Hà Nội đồng ý cho Cty Phú Hà được phép cải tạo, nâng cấp cơ sở sản xuất, sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường.

Nhưng thực tế, công nghệ được gọi là “thân thiện với môi trường” của Cty Phú Hà vẫn làm ảnh hưởng đến cây cối, hoa màu của người dân; các lò gạch đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, xuất hiện nhiều vết nứt lớn, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của những người đang làm việc tại đây.

Yêu cầu đình chỉ hoạt động

Được biết, vấn đề ảnh hưởng tới môi trường không phải là sai phạm duy nhất mà công ty gạch Phú Hà đang phạm phải. Theo hồ sơ mà báo Đất Việt có được, công ty Phú Hà đã ngang nhiên có những hoạt động trái với quy định mà cơ quan chức năng không hề hay biết.

Theo đó, vào năm 2007 công ty Phú Hà được khai thác gạch với thời hạn 3 năm. Nhưng từ năm 2010 trở đi, công ty này chỉ được cơ quan chức năng khai phép trong thời hạn từng năm.

Anh Quang - người dân xã Văn Khê chia sẻ về những thiệt hại mà gia đình gặp phải từ khói gạch của công ty Phú Hà.
Anh Quang - người dân xã Văn Khê chia sẻ về những thiệt hại mà gia đình gặp phải từ khói gạch của công ty Phú Hà.

Tuy nhiên, bất chấp điều này, công ty Phú Hà đã cố tình xẻ dự án để ký các hợp đồng kinh tế với một số cá nhân để “chuyển nhượng” lại các cặp lò cho một số cá nhân với thời hạn 5 năm và số tiền thuê là 200 triệu đồng/ năm. Như vậy, với diện tích 9,88ha, nếu Cty Phú Hà cho các hộ kinh doanh cá thể thuê lại toàn bộ diện trên thì mỗi năm, Cty này có thể đứng giữa thu về gần 2 tỷ đồng?

Ngoài ra, bản hợp đồng này cũng ghi rất rõ: Bên B (bên thuê lại lò của Phú Hà) được phép “sử dụng đất bãi bồi” để làm nguyên liệu sản xuất. Trong khi đó, khi làm việc với phóng viên, đại diện công ty, ông Hoàng Bảo Hà vẫn khẳng định: Toàn bộ đất phục vụ việc sản xuất đều được công ty này… mua về từ nơi khác.

Cũng theo vị đại diện của công ty Phú Hà thừa nhận, hiện đơn vị này đang phi phạm nghiêm trọng Luật lao động khi cả công ty hiện đang có khoảng 200 công nhân làm việc. Hầu như toàn bộ số lao động trong Cty này không có hợp đồng lao động, không được đào tạo về an toàn lao động và cũng không được đóng bảo hiểm.

Nếu đúng như vậy thì Cty Phú Hà đã vi phạm Luật Lao động, “trốn” bảo hiểm xã hội, khi tai nạn xảy ra, người lao động sẽ là người thiệt thòi nhất, không được hưởng các quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Trước những sai phạm này, người dân xã Văn Khê tỏ ra bất ngờ vì cho đến thời điểm hiện tại nhà máy gạch Phú Hà vẫn được hoạt động mặc cho những sai phạm đang diễn ra. Nhiều người dân đã đề nghị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động của nhà máy gạch Phú Hà, đồng thời làm rõ những sai phạm mà công ty này đã mắc phải để bảo vệ quyền lợi cho người dân.

 

Công ty Phú Hà phớt quyết định của Thủ tướng?

Nhằm tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, loại bỏ lò gạch thủ công, ngày 28/4/2010 Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 567/QĐ-TTg quy định xóa bỏ lò gạch thủ công trên toàn quốc trước ngày 31/12/2010.

Tuy nhiên, công ty Phú Hà vẫn bất chấp những quy định này để trao quyền sản xuất gạch cho một số cá nhân khác tự sản xuất gây thiệt hại tới hoa màu của người dân.

Mặc dù trên giấy tờ, có ghi rằng công ty này sản xuất gạch theo công nghệ thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, với số hoa màu của bà con xã Văn Khê bị thiệt hại hàng năm lên tới hàng chục tỷ đồng thì nhiều người nghi ngại rằng liệu công ty Phú Hà và các cá nhân liên kết có thực sự sản xuất gạch với công nghệ thân thiện môi trường hay đó chỉ là chiêu lách luật nhằm đạt lợi nhuận mà gạt bỏ đi lợi ích của người dân?.

(Còn tiếp)

Việt Thành

Thứ Sáu, 16/05/2014 07:38

Sự Kiện